Tổ liên kết Đức Thành – Lúa Vàng Việt: Vụ mùa ST25 Đông Xuân bội thu

Tổ liên kết Đức Thành – Lúa Vàng Việt: Vụ mùa ST25 Đông Xuân bội thu

Tây Ninh là một trong những tỉnh nông nghiệp phát triển nhất tại miền Đông Nam Bộ. Với đất đai màu mỡ – đặc biệt là khu vực ven bờ sông Vàm Cỏ Đông, thổ nhưỡng phong phú và khí hậu nhiệt đới gió mùa, Tây Ninh đã trở thành trung tâm sản xuất lúa gạo của khu vực này. Trong đó, giống lúa ST25 được nhiều nông dân ưa chuộng bởi giá trị kinh tế cao, hương vị đặc trưng và hợp khẩu vị đại đa số người dân Việt Nam.

Vì sao người nông dân Tây Ninh chọn giống lúa ST25 để canh tác trong vụ Đông Xuân vừa qua?

Hình 1. ST25 hiện nay đang là một giống lúa tốt, cho ra thành phẩm thơm ngon và có giá trị kinh tế cao.

Giống gạo ST25 được lai tạo và phát triển bởi ông Hồ Quang Cua – một nhà nông nghiệp nổi tiếng tại Sóc Trăng. Ông Cua đã dành nhiều năm nghiên cứu và lai tạo giống lúa mới với mong muốn tạo ra một loại gạo cao cấp, có chất lượng tốt hơn và giá trị kinh tế cao hơn cho người nông dân và người tiêu dùng. Cuối cùng, sau nhiều năm lai tạo và thử nghiệm, ông Cua đã thành công trong việc phát triển giống lúa ST25 – một giống lúa gạo cao cấp được đánh giá là tốt nhất thế giới tại Hội chợ thực phẩm quốc tế (World’s Best Rice) năm 2019. Giống lúa này được chọn lọc và lai tạo từ các giống lúa truyền thống của Việt Nam, có thời gian trưởng thành lâu hơn so với các loại gạo thông thường.

Giống lúa ST25 là một loại lúa gạo cao cấp của Việt Nam, được đánh giá là có hương vị thơm ngát, dẻo ngon và có vị ngọt nhẹ tự nhiên. Hạt gạo có đặc tính thuôn dài, khi nấu chín có độ mềm dẻo vừa phải và bóng đẹp. Từ đó ST25 đã trở thành một giống gạo nổi tiếng và có giá trị cao trong ngành nông nghiệp Việt Nam.

Vụ mùa Đông Xuân 2022-2023, công ty phân bón & thuốc BVTV Đức Thành đã tư vấn cho nông dân thuộc Tổ liên kết Đức Thành – Lúa Vàng Việt tham khảo trồng giống lúa ST25 này. Có thể kể đến các ưu điểm vượt trội của giống lúa ST25 như sau:

  • Chất lượng cao: Giống lúa gạo ST25 có hạt gạo trắng, dài, giòn, thơm, ngọt và dẻo, được đánh giá là có chất lượng tốt nhất thế giới. Hạt gạo cũng có màu sắc đẹp mắt, hình dáng đồng đều, không bị nứt nẻ hay cháy sạch, đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế.
  • Năng suất cao: Giống lúa gạo ST25 cho năng suất khá cao, trong trường hợp điều kiện thuận lợi, một hecta đất có thể thu hoạch được khoảng 7.5-9 tấn lúa. Đây là con số khá ấn tượng so với các giống lúa truyền thống của Việt Nam.
  • Kháng bệnh tốt: Giống lúa gạo ST25 kháng bệnh tốt, ít bị sâu bệnh tấn công, giảm thiểu chi phí cho việc phòng chống bệnh tật và sử dụng thuốc trừ sâu.
  • Giá trị kinh tế cao: Giống lúa gạo ST25 được đánh giá là gạo cao cấp, có giá trị kinh tế cao, có thể bán với giá cao hơn so với các giống lúa khác. Điều này giúp nông dân có thu nhập cao hơn, giúp tăng cường đời sống và phát triển kinh tế cho địa phương. Vì những lý do trên, giống lúa gạo ST25 đang trở thành lựa chọn hàng đầu cho nhiều nông dân tại Việt Nam và cả trong khu vực Đông Nam Á.

Vụ lúa Đông Xuân bội thu, đặc biệt là giống lúa ST25, nguyên nhân nhờ đâu ?

Vụ mùa Đông Xuân 2022-2023 tại khu vực ven bờ sông Vàm Cỏ Đông, trải dài tư thị xã Trảng Bàng cho đến huyện Châu Thành, nông dân trồng lúa đã có một vụ mùa thu hoạch yên tâm khi kết quả nhìn chung sản lượng thu được lớn. Để lý giải cho thành công này, có thể phân tích các nguyên nhân như sau:

  1. Thời tiết và thổ nhưỡng thuận lợi: Trái ngược với lầm tưởng của một số người về việc thổ nhưỡng Tây Ninh không đủ màu mỡ, thì những cánh đồng ven bờ sông Vàm Cỏ Đông tại là khu vực có độ phù sa cao phù hợp cho việc canh tác lúa nước. Bên cạnh đó, thời tiết cuối năm 2022 và đầu năm 2023 cũng khá lý tưởng, khi có mưa đúng lúc và đủ lượng, không bị hạn hán hay lũ lụt, đảm bảo đủ độ ẩm cho cây lúa phát triển.
  2. Canh tác chăm sóc tốt: Tham gia mô hình Tổ Liên Kết Đức Thành – Lúa Vàng Việt, người nông dân được đội ngũ kĩ sư nông nghiệp Đức Thành theo sát hỗ trợ. Nhằm theo dõi tình hình sâu bệnh, quá trình sinh trưởng lúa, từ đó đưa ra tư vấn kịp thời.
  3. Sử dụng giống lúa tốt: Vụ Đông Xuân 2022-2023, giống lúa ST25 do công ty Đức Thành giới thiệu cho bà con nông dân là giống lúa được thu mua từ nguồn uy tín, chính hãng và được xác nhận 1, có khả năng chịu được môi trường khắc nghiệt, kháng bệnh tốt và cho năng suất cao. Từ đó đảm bảo yên tâm cho bà con gieo trồng.
  4. Sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật hiệu quả: Việc sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật đúng cách và đủ liều lượng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc đạt được mùa lúa bội thu. Đặc biệt, trong vụ mùa vừa qua, đội ngũ kĩ sư nông nghiệp Đức Thành đã tư vấn cho bà con nông dân sử dụng nhiều công thức phân thuốc tuỳ thuộc vào từng đặc tính riêng của từng thửa ruộng, nổi bật với các dòng sản phẩm sau:

Hình 2. Chỉ cần tham gia Tổ Liên Kết Đức Thành – Lúa Vàng Việt, quý bà con nông dân sẽ luôn được đội ngũ kĩ sư nông nghiệp Đức Thành hỗ trợ theo sát ruộng lúa.

Vụ lúa Đông Xuân 2022-2023, Tổ Liên Kết Đức Thành – Lúa Vàng Việt đang thu mua như thế nào ?

Vụ mùa Đông Xuân 2022-2023, nhà máy Lúa Vàng Việt đã và đang thu mua lúa của nhiều hộ nông dân trong mô hình Tổ Liên Kết trên địa bàn toàn tỉnh. Tổng diện tích đăng ký tham gia Tổ Liên Kết năm nay lên đến 2022 ha. Trong đó, giống lúa ST25 được liên kết bao tiêu chiếm gần 50 ha hiện đang vô vụ thu hoạch. Trung bình năng suất đạt 8-9 tấn/ha. Nhìn chung, vụ mùa năm nay được đánh giá đã thu được kết quả tốt, giúp nông dân phấn khởi.

Hình 3. Tham gia Tổ Liên Kết Đức Thành – Lúa Vàng Việt, nông dân được hỗ trợ kỹ thuật thường xuyên đồng thời bao tiêu đầu ra, giúp nhà nông an tâm canh tác.

Liên hệ với chúng tôi

Hình 4. Vụ mùa bội thu, nông sản được giá không chỉ là niềm vui của người nông dân mà còn là niềm hạnh phúc của đội ngũ công ty Đức Thành – Lúa Vàng Việt.

Để tìm hiểu thêm về mô hình Tổ Liên Kết Đức Thành – Lúa Vàng Việt cũng như được tham vấn kĩ hơn về công thức phân thuốc giúp lúa cho năng suất cao, vui lòng liên hệ hotline 0933 921 349 để được các kĩ sư nông nghiệp của Đức Thành hỗ trợ.