Sử dụng phân hữu cơ cho đất bạc màu • Phân bón & Thuốc BVTV Đức Thành

Sử dụng phân hữu cơ cho đất bạc màu

Sử dụng phân hữu cơ cho đất bạc màu được xem là giải pháp hàng đầu để cải tạo và chăm sóc một nền đất khỏe mạnh. Khi diện tích đất nông nghiệp bạc màu, mất đi độ phì nhiêu vốn có ngày càng tăng lên trong khi đó năng suất cây trồng ngược lại, càng giảm xuống và tốn nhiều chi phí chăm sóc.

Đặc điểm phân hữu cơ cho đất bạc màu

Phân hữu cơ bắt nguồn từ dinh dưỡng hữu cơ có sẵn tại địa phương, chúng thường bao gồm tàn dư thực vật như bã mía, bã cà phê, vỏ cà phê, vỏ trấu, bánh dầu đậu nành… và chất thải động vật như phân gà, phân bò, phân trùn quế…

Tất cả đều trải qua một quá trình lên men ủ hoai và tiêu diệt mầm bệnh trong phân bởi một hay nhiều nhóm vi sinh vật như nấm, khuẩn, xạ khuẩn. Phân hữu cơ thành phẩm an toàn cho đất và thân thiện với môi trường.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại Phân hữu cơ khác nhau đa dạng phần dinh dưỡng phối trộn, bổ sung NPK, vi sinh vật có ích cho đến dạng viên, dạng nén để thích ứng tối đa với từng giai đoạn sinh trưởng của nhiều loại cây trồng và tập quán canh tác của nông dân từng vùng miền.

Chính vì thế Phân hữu cơ được phân thành nhiều nhóm khác nhau:

  • Phân hữu cơ sinh học (bổ sung chất sinh học như acid humic)
  • Phân hữu cơ khoáng (bổ sung NPK)
  • Phân hữu cơ vi sinh (bổ sung hệ vi sinh vật có ích).

Phân hữu cơ cho đất bạc màu nên là những loại có hàm lượng hữu cơ cao, tỷ lệ C/N thấp, bao gồm cả vi lượng và vi sinh vật có ích rất tốt cho đất. Phân hữu cơ ngoài việc cung cấp chất dinh dưỡng, chúng có thể cải thiện cấu trúc, kết cấu của đất, khả năng giữ nước và khả năng giữ chất dinh dưỡng làm tăng độ phì nhiêu, cải thiện đất bạc màu hiệu quả.

Giải pháp từ phân hữu cơ cho đất bạc màu

Nguyên nhân đất bạc màu

Đất bạc màu là khái niệm chỉ những loại đất canh tác đã bị giảm đi nghiêm trọng các tính chất vốn có ban đầu của nó như cấu trúc và kết cấu kém, nghèo dinh dưỡng, thiếu hụt hàm lượng hữu cơ, khả năng giữ nước kém, điều hòa nhiệt độ thấp và cân bằng pH kém. Đặc biệt, đất bạc màu thường không có các sinh vật sống và phát triển,…

Đất canh tác nông nghiệp bị bạc màu bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân, trong đó có một số nguyên nhân chủ yếu tác động khiến đất trồng bị bạc màu nghiêm trọng như:

  • Lạm dụng thuốc diệt cỏ, thuốc bảo vệ thực vật.
  • Dùng quá lượng phân hóa học, không dùng phân hữu cơ bón lót.
  • Chặt cây, đốt rừng làm rẫy góp phần xói mòn rửa trôi tầng đất mặt.
  • Trồng độc canh, thâm canh liên tiếp đất không kịp nghỉ ngơi, không bón phân hữu cơ cho đất phục hồi.
  • Nhiễm độc kim loại nặng từ rác thải, nước sinh hoạt của con người.

Giải pháp từ phân hữu cơ cho đất bạc màu

Một trong những giải pháp cải tạo đất bạc màu ưu tiên hàng đầu là bón phân hữu cơ cho đất bởi vì tác dụng của phân hữu cơ sẽ làm đất tơi xốp, dinh dưỡng cân đối, cân bằng pH đất và đặc biết là chứa hệ vi sinh vật đa dạng và vô cùng phong phú.

Vai trò phân hữu cơ cho đất bạc màu

Phân hữu cơ cung cấp chất dinh dưỡng cân đối

Phân hữu cơ cung cấp hầu hết các chất dinh dưỡng thiết yếu cả vi lượng, trung lượng và đa lượng. Điều này thì không đảm bảo trong bất kì một loại phân bón vô cơ nào.

Tuy nhiên phân hữu cơ bình thường cũng chỉ chứa một lượng rất nhỏ các chất dinh dưỡng này do đó thường được bón với số lượng lớn để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng. Cải tạo đất bạc màu thì trung bình bón từ 1,5-3 tấn phân hữu cơ/năm.

Phân hữu cơ cải thiện khả năng giữ chất dinh dưỡng

Bên cạnh việc cung cấp chất dinh dưỡng cân đối, phân hữu cơ cũng cải thiện khả năng giữ dinh dưỡng của đất vì nó chứa nhiều các axit hữu cơ làm tăng ion H+ và điện tích bề mặt của đất, làm cho khả năng trao đổi cation của đất tăng lên.

Do đó, khả năng giữ nhiều cation (chất dinh dưỡng) được tăng lên và khả năng giữ chất dinh dưỡng của đất cũng được cải thiện.

Phân hữu cơ cũng cải thiện khả năng đệm của đất và tăng khả năng chống lại sự thay đổi pH đất, giúp ổn định và tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng vào trong đất.

Phân hữu cơ cải thiện khả năng giữ nước

Cấu trúc, kết cấu đất và hàm lượng chất hữu cơ trong đất là những yếu tố kiểm soát khả năng giữ nước của đất.

Việc bổ sung chất hữu cơ thông qua việc bón phân hữu cơ giúp đất tơi xốp và tăng diện tích bề mặt, giúp đất có nhiều không gian hơn, chỗ trống hơn cho nước thấm vào. Kết quả là, đất có thể giữ nhiều nước hơn.

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu, có những nơi đợt hạn hán kéo dài có thể xảy ra thì cải thiện khả năng giữ nước của đất bằng cách bón phân hữu cơ là cách nên làm.

Phân hữu cơ cải thiện kết cấu của đất

Phân hữu cơ bổ sung vào đất sẽ giúp cải thiện sự kết tụ của đất làm cho đất trồng tơi xốp, màu mỡ, tăng cường khả năng giữ ẩm. Từ đó, nền đất khô cứng, bạc màu được cải thiện rõ rệt, cấu trúc đất cũng thông thoáng hơn.

Đất có cấu trúc và kết cấu được cải thiện tơi xớp, độ mùn cao, giàu dinh dưỡng cho phép không khí, nước và rễ cây dễ dàng trao đổi chất qua lại giúp cây trồng phát triển khỏe mạnh.

Phân hữu cơ Hi-Tech Organic của Công ty Đức Thành

Phân hữu cơ của Công ty Đức Thành với thương hiệu Hi-Tech Organic được sản xuất trong một quy trình công nghệ khép kín, chất lượng từ nguồn nguyên liệu đầu vào (nhập khẩu Châu Âu, Nhật) đến nghiêm ngặt tiêu chuẩn đầu ra.

Phân hữu cơ Hi-Tech Organic chứa hàm lượng hữu cơ cao với đầy đủ thành phần dinh dưỡng và tập đoàn vi sinh vật có lợi cho đất Trichoderma, Actinomyces, Bacillus, … giúp ích cho việc cải tạo đất nghèo dinh dưỡng,không có vi sinh vật.

Bên cạnh đó, tập đoàn vi sinh vật này sẽ đối kháng tiêu diệt những tác nhân gây bệnh trong đất, rễ cây. Đặc biệt, chúng còn giúp phân hủy các chất hữu cơ, tàn dư xác bã động thực vật trong đất giúp tăng độ phì nhiêu cho đất, kích thích bộ rễ phát triển và tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cây trồng khỏe mạnh.

BÓN PHÂN HỮU CƠ ĐỂ “GIỮ ĐẤT CHO CON”

Việc sử dụng phân bón hữu cơ góp phần cải tạo cân bằng dưỡng chất trong đất, có ý nghĩa rất lớn trong việc giảm thiểu tác động tiêu cực của hóa chất lên cây trồng. Từ đó giúp tăng giá trị nông sản đồng thời tiết kiệm chi phí cải tạo đất trong tương lai.

Với kỹ thuật sử dụng đơn giản, chi phí thấp & nguồn cung có sẵn, phân hữu cơ còn tận dụng được nguồn phế phẩm chăn nuôi góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Do đó, nông dân nên kết hợp phân hữu cơ và phân vô cơ trong canh tác cây trồng để tăng hiệu quả hấp thu dinh dưỡng cho cây, bảo đảm được cân bằng dinh dưỡng và bảo vệ hệ vi sinh vật trong đất.

MUA PHÂN HỮU CƠ HI-TECH ORGANIC TẠI ĐÂU?

Hiện phân hữu cơ Hi-Tech Organic đã có mặt ở hầu hết các tỉnh thuộc miền Đông và miền Tây Nam Bộ. Quý khách hàng có nhu cầu tham khảo vui lòng liên hệ số hotline 0933.921.349 hoặc truy cập https://ducthanhco.vn để được tư vấn.

 

Tác giả: Kỹ sư nông nghiệp Nguyễn Thái Minh Hiếu