Khi nào cần cắt bỏ cành bơi sầu riêng?

Khi nào cần cắt bỏ cành bơi sầu riêng?

Với những nhà nông canh tác sầu riêng lâu năm, chắc chắn sẽ không xa lạ với “cành bơi” ở cây sầu riêng. Đây là cành có khả năng sinh trưởng bình thường tuy nhiên chúng thường sẽ không cho năng suất hiệu quả. Do đó, nhiều nhà vườn chọn loại bỏ chúng để nâng cao năng suất cũng như tăng khả năng nuôi trái của cây. Cùng Đức Thành khám phá những thông tin qua bài viết bên dưới để hiểu rõ hơn về cành bơi sầu riêng và những thời điểm nào nên cắt bỏ cành bơi sầu riêng, bà con nhé!

Hiểu rõ cành bơi sầu riêng là gì?

Cành bơi là những cành nhỏ mọc tương đối nhiều trên cây. Có khi mọc thành chùm trên thân, cành, quả của cây sầu riêng. Vị trí phát triển của cành thường thấy xuất hiện từ thân của cành mang quả, cành mọc ít hay nhiều tùy thuộc vào độ giàu dinh dưỡng nơi cây được trồng và độ khỏe của cây.

Tác dụng của cành bơi

– Cành bơi sầu riêng được xem là nơi để tổng hợp các chất dinh dưỡng, từ đó cung cấp dinh dưỡng nuôi cành quả.

– Là chùm lá dự bị cho chùm lá đầu cành khi chẳng may chùm đầu cành bị sâu bệnh và rụng hết lá.

Giúp tăng khả năng sống sót, phục hồi và mang quả của cành, quả khi bị tổn thương nếu cành quả bị gãy do tác nhân bên ngoài.

Có mấy loại cành bơi ở sầu riêng?

Cành bơi được chia làm nhiều loại tùy theo hướng và tác dụng lợi hay hại cho cây mà được giữ lại trên cây mẹ hay không. Đa số cành bơi được chia làm 3 loại chính:

  • Cành hướng lên nên được giữ lại
  • Cành hướng ngang nên được giữ lại
  • Cành hướng xuống nên được vặt bỏ

Một số trường hợp nên và không nên tỉa bỏ cành bơi sầu riêng:

– Trước khi cây có mắt cua: cắt bỏ hết cành bơi để tập trung ra hoa

– Từ mắt cua đến xổ nhuỵ: toàn bộ cành bơi vừa mọc ra nên giữ lại để nuôi trái.

– Từ xổ nhuỵ đến thu hoạch : giữ những cành bơi đã già ( mọc trong giai đoạn mắt cua), cắt bỏ những cành bơi mới mọc vì cành mới sẽ cạnh tranh dinh dưỡng của trái nhưng cành già lại nuôi trái .

– Sau thu hoạch: dưỡng tất cả những cành bơi đã có và mới mọc để nuôi cành quả to – mập giúp mùa sau có nhiều trái hơn.

Kết luận

Cành bơi đóng vai trò quan trọng ở một số giai đoạn nhất định của cây sầu riêng. Vì vậy việc lựa chọn loại bỏ cành bơi ở giai đoạn thích hợp sẽ giúp tăng khả năng ra hoa đậu trái của sầu riêng. Ngược lại, khi loại bỏ cành bơi sầu riêng không phù hợp sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh trưởng và phát triển của cây.

Những thông tin được Đức Thành tổng hợp trên đây hy vọng sẽ giúp quý nhà nông hiểu rõ hơn về khái niệm, tác dụng cũng như việc lựa chọn cắt bỏ cành bơi sầu riêng như thế nào để không ảnh hưởng đến cây sinh trưởng, nâng cao chất lượng trái, vụ mùa thu hoạch.

Hiện nay, công ty TNHH Đức Thành đang mở rộng phạm vi trên toàn quốc. Quý đối tác có nhu cầu hợp tác mở đại lý, vui lòng gọi về số Hotline 0933921349 để được tư vấn rõ hơn.