Kỹ thuật quản lý mực nước cho lúa vụ mùa đúng chuẩn

Kỹ thuật quản lý mực nước cho lúa vụ mùa đúng chuẩn

“Nhất nước, nhì phân” đây là câu nói dân gian đã một phần nào đó khẳng định sự quan trọng của nước trong quá trình canh tác nông nghiệp, đặc biệt là lúa. Tuy nhiên, mực nước hay lượng nước tưới không phải lúc nào cũng cần để một lượng nước lớn trong ruộng. Tất cả cần được điều tiết sao cho phù hợp để lúa được sinh trưởng và cho ra những kết quả năng suất cao nhất. Bài viết dưới đây, Đức Thành sẽ giúp quý bà con hiểu rõ cần quản lý mực nước cho lúa vụ mùa như thế nào thì đúng chuẩn.

Nhu cầu và lượng nước cần thiết cho lúa phát triển:

Nước có vai trò quan trọng đối với cây lúa, có tác dụng điều hòa khí hậu, tạo điều kiện cho việc cung cấp dưỡng chất, làm giảm ngộ độc phèn, độc chất và cỏ dại,…trong ruộng.

Để tạo một đơn vị lá cần 400 – 450 đơn vị nước.

Để tạo 1 đơn vị hạt lúa cần 300-350 đơn vị nước.

Giai đoạn lúa cần nước nhất có thể lưu ý như: lúa mạ, đẻ nhánh, làm đòng, lúa trổ bông. Việc thiếu nước ở mỗi giai đoạn sẽ làm cho giảm năng suất, lúa kém phát triển. Đặc biệt, ở giai đoạn lúa trổ bông sẽ làm giảm năng suất nhiều nhất.

Quản lý mực nước theo từng giai đoạn lúa phát triển

2.1 Lúa giai đoạn cây con:

Trước khi sạ giống ruộng phải đủ ẩm hạt lúa nảy mầm, sau khi sạ giai đoạn này chỉ cần đất đủ ẩm mầm lúa sẽ phát triền hơn. Khi đó, rễ bắt đầu phát triển bám vào đất, từ giai đoạn này đến lúa bắt đầu đẻ nhánh chỉ cần giữ mực nước 1-3cm.

2.2 Giai đoạn 20-40 ngày sau sạ lúa đẻ nhánh:

Mực nước bà con giũ trong ruộng chỉ cần xâm xấp giữ mực nước ổn định 3-5cm, đặc biệt giai đoạn 30-40 ngày sau sạ, nức trong ruộng chỉ cần đủ ẩm là được, nếu mực nước trong ruộng thấp 15cm thì mới đưa nước vào.

2.3 Giai đoạn lúa đứng cái làm đòng đến lúa trổ và chín sữa:

+ Lúa đứng cái làm đòng giai đoạn 40-45 ngày đối với lúa ngắn ngày. Còn giai đoạn 50-55 ngày lúa trung ngày, bà con nên bơm nước vào ruộng với mực nước 1-5cm, sau đó giữ mực nước 2-3cm duy trì trên ruộng. Lưu ý, không để ruộng khô vì giai đoạn này lúa no đòng, chuẩn bị trổ vần nước.

+ Lúa giai đoạn lúa trổ, chính sữa 60-70 ngày sau sạ:  cây lúa rất cần nước bà con không để ruộng khô nước, cần giữ mực nước 3-5cm duy trì trên ruộng liên tục, tưới luân phiên ruộng cạn thì phải tưới lại ở giai đoạn này để lúa phát triển một cách tốt nhất.

2.4 Giai đoạn lúa chín – thu hoạch:

Từ 10-12 ngày trước khi thu hoạch cần tháo canh nước để mặt ruộng được khô ráo, nhằm thuận lợi việc công tác thu hoạch lúa của bà con.

Những lưu ý quan trọng trong quá trình quản lý mực nước cho lúa vụ mùa:

– Trong điều kiện thời tiết rét lạnh, bà con không nên để ruộng cạn nước. Cần phải giữ nước trên ruộng khoảng 3-5cm để cây lúa chống rét.

– Quý nhà nông cần phải xử lý, diệt trừ tốt cỏ dại trên ruộng lúa. Sau khi phun thuốc diệt cỏ mầm phải đúng kỹ thuật, đảm bảo đủ lượng thuốc, lượng nước pha, phun ướt đều mặt ruộng. Và cần có thời gian cách ly, giữ nước trong ruộng và hết thời gian cách ly đưa nước ra, đưa nước mới vào ruộng.

– Trong giai đoạn lúa đẻ nhánh, bà con nên kết hợp giữ các đợt tưới nước với các đợt bón phân cho lúa, giúp phân tan nhanh. Khi phân bón thấm vào đất nhanh, cây hấp thụ chất dinh dưỡng nhanh, giúp cây nhanh chóng phát triển.

Bởi vì nếu lúa ngập nước lâu dẫn đến ảnh hưởng bộ rễ lúa kém phát triển, đất sinh ra nhiều chất độc tố gây hại cho lúa. Làm cho chân đất lõng lẽo không chắc để giữ chân lúa, làm lúa dễ bị ngã ở giai đoạn vào mùa mưa, gió, bão và lúa trỗ bông và vô gạo.

Cho nên lúa ở mỗi giai đoạn thì bà con nên giữ mực nước trên ruộng khác nhau và điều chỉnh phù hợp theo nhu cầu cây lúa. Giúp đất thông thoáng, bộ rễ ăn sâu vào trong đất, hút được nhiều dinh dưỡng, lúa cứng cây chống bị đỗ ngã, tiết kiệm cho bà con nước và tăng được năng suất lúa bà con canh tác. Chính vì vậy cây lúa không phải lúc nào cũng cần ngập nước mà chỉ cần bà con bơm nước vào ruộng cao tối đa 5cm.

Trên đây là tất cả các mực nước theo từng giai đoạn lúa và một số lưu ý trong quá trình quản lý nước trong ruộng. Đức Thành hy vọng sẽ mang đến những thông tin hữu ích giúp bà con canh tác lúa đạt được hiệu quả về năng suất và chất lượng nông sản như bà con mong muốn.

Hiện nay, công ty TNHH Đức Thành đang mở rộng phạm vi trên toàn quốc. Quý đối tác có nhu cầu hợp tác mở đại lý, vui lòng gọi về số Hotline 0933921349 để được tư vấn rõ hơn.