Các loại thuốc diệt ốc bươu vàng và cách phòng trừ ốc bươu vàng hại lúa

Các loại thuốc diệt ốc bươu vàng và cách phòng trừ ốc bươu vàng hại lúa

Để chuẩn bị cho vụ lúa Hè Thu, sau khi thu hoạch xong vụ lúa Đông Xuân, nhà nông tiến hành cày, xới đất để chuẩn bị gieo sạ lại. Trong quá trình gieo sạ, nhà nông cần đặc biệt lưu ý cách phòng trừ ốc bươu vàng hại lúa và cách sử dụng các loại thuốc diệt ốc bươu vàng. Đây là loài sinh vật gây ảnh hưởng lớn tới mùa màng và có tốc độ sinh trưởng, phát triển rất nhanh vào thời điểm trước khi gieo sạ lúa. Bài viết này sẽ hướng dẫn mọi người cách phòng trị cụ thể nhất. Mời mọi người cùng theo dõi.

ốc bươu vàng hại lúa

Hình ảnh ốc bươu vàng ôm vào thân cây đẻ trứng trên cánh đồng lúa

Đặc điểm và khả năng gây hại của ốc bươu vàng trên cây lúa

Ốc bươu vàng là sinh vật ngoại lai có nguồn gốc từ Brazil và tấn công vào đồng ruộng lúa ở Việt Nam vào năm 1988. Chúng là đối tượng chuyên ăn thực vật, thức ăn ưa thích nhất là mạ non lúa, xà lách và rau muống…

Ốc có khả năng gây hại trên lúa ở mọi giai đoạn trong quá trình phát triển cây do đặc điểm có thể vừa sống dưới nước nhưng vừa có thể sống khỏe trên cạn. Nhưng mạ dưới 3 tuần tuổi và giai đoạn đẻ nhánh là ốc phát triển mạnh nhất, có thể cắn ngang thân cây. Khi chúng phát triển ở mật độ cao có thể làm ruộng mất trắng. Đặc điểm sinh trưởng của chúng như sau:

 • Ở giai đoạn đầu, ốc có thể được tìm thấy sống dưới mặt đất 20cm. Trứng màu đỏ rất dễ quan sát trên bờ kênh, bờ ruộng hay ngay trên cây lúa ở bìa ruộng. Trứng sẽ nở sau 7-15 ngày, sau đó ốc sẽ phát triển và trưởng thành sau 75-90 ngày. Ốc có màu sắc nổi bật từ xa, có màu hồng khi mới đến hồng nhạt khi gần nở, bám thành chùm trên nhánh, nhô khỏi mặt nước.
 • Ốc trưởng thành có màu vàng, sọc đen, 2 đôi xúc tua, ốc thường bám trên thân lúa để ăn lá, ngọn non của lúa.
 • Ốc sinh sản khi được 2-3 tháng tuổi, đẻ trứng vào buổi chiều tối đến tối. Chúng đẻ liên tục từng cụm 150-500 trứng/cụm, tỷ lệ nở 90-95%. Trung bình đẻ 500-1000 trứng/tháng. Đẻ vào vật thể trên mặt nước trong khoảng 3 giờ. Tuổi thọ của ốc từ 2-4 năm.
 • Ốc có thể gây hại suốt ngày đêm, tuy nhiên thường gây hại chủ yếu ở chiều tối.

khả năng gây hại của ốc bươu vàng

Ốc hại lúa phát triển nhanh chóng ảnh hưởng đến mùa màng

Các biện pháp phòng trừ

Với khả năng sinh sản nhanh cùng lớp vỏ bảo vệ khá chắc việc tiêu diệt ốc bươu vàng bằng thuốc thường khó khăn hơn các dịch bệnh khác trên lúa. Để hạn chế tốt nhất việc sinh trưởng và gây hại của ốc bươu vàng, nhà nông cần sử dụng song song 2 biện pháp:

Biện pháp thủ công, canh tác

 • Trước hết, bà con lưu ý làm đất kỹ, bằng phẳng, tránh để những khu vực trũng nước trên ruộng tạo điều kiện cho chúng sinh sôi.
 • Khi mật độ ốc chưa quá cao bà con có thể chủ động xử lý ốc bằng cách bắt ốc bằng tay.
 • Thường xuyên kiểm tra dấu hiệu để kịp thời nhặt ốc và trứng ốc có thể dễ tìm thấy ổ trứng ở kinh mương, bờ ruộng và xung quanh ruộng. Nên bắt ốc sớm và liên tục từ lúc sạ đến 2,3 tuần sau.
 • Trước khi sạ cấy, nên đào các rãnh nhỏ xung quanh ruộng và những chỗ có nhiều nước trong ruộng để khi nước rút ốc sẽ tập trung vào những đường rãnh này, việc thu bắt chúng sẽ dễ dàng và đỡ tốn kém hơn. Rãnh thoát nước cách nhau 10 – 15m.
 • Có thể sử dụng thức ăn chúng yêu thích như lá khoai, rau muống… dẫn dụ ốc tập trung đến ăn để dễ thu gom.
 • Đặt lưới, phên tre có lỗ nhỏ chắn ốc, chắn mương nước vào ruộng, ngăn ốc xâm nhập và cũng để bắt ốc nhanh hơn, dễ hơn. Nên đặt lưới sớm từ đầu vụ.
 • Thả vịt vào ruộng ăn ốc non và trứng ốc, thu lượm phần ốc bươu vàng để làm thức ăn cho cá, vịt trước khi trứng ốc nở ra ốc con rơi xuống nước phát tán đi.
 • Ngoài ra, ở nhiều nơi bà con dùng cây xương rồng, cành lá đu đủ, lá thầu dầu, lá mướp, xơ mít, thân lá khoai mì… chặt thả xuống nước. Nhựa cây tiết ra dẫn dụ ốc làm ốc say, nổi lên mực nước giúp thu nhặt ốc dễ dàng hơn.
 • Ở nhiều nơi bà con nông dân có kinh nghiệm không đưa nước vào ruộng sớm, chỉ giữ ruộng đủ ẩm. Điều tiết chế độ nước bằng cách rút nước định kỳ.  Giữ mực nước thấp từ 2-3cm nhằm hạn chế ốc di chuyển và phá hoại. Hoặc bà con sau khi thu hoạch thì liền cày lật ngay để hạn chế ốc bươu vàng lứa sau.

Bắt ốc bươu vàng bằng tay

Bắt ốc bằng tay là biện pháp hữu hiệu nhà nông có thể sử dụng

Sử dụng biện pháp hóa học

Không phải lúc nào chúng ta cũng có thể áp dụng hết tất cả những biện pháp trên do ốc phát triển nhanh vào có nhiều cơ hội tồn tại. Do đó, nhà nông hãy sử dụng thêm thuốc diệt ốc.

Hiện nay, có rất nhiều nông dân sử dụng thuốc chứa niclosamide hoặc metaldehyde. Một số sản phẩm thuốc đặc trị như thuốc trừ ốc niclosamide, thuốc trừ ốc bươu vàng toxbait,  thuốc trừ ốc bươu vàng snail, thuốc trừ ốc ỐC ÔM 700WP đến từ công ty Đức Thành là một loại thuốc chứa niclosamide trừ ốc đặc biệt hiệu quả giúp diệt cả ốc mẹ lẫn ốc con và tuyệt đối an toàn cho lúa. Thuốc có nguồn gốc thực vật là Rotenone (Rễ cây thuốc cá) cũng có hiệu quả, tuy nhiên thuốc này cũng không được khuyến cáo, vì có độ độc cao với động vật có vú.

Đặc tính và công dụng của ỐC ÔM 700WP

Đây là sản phẩm chuyên đặc trị hiệu quả tình trạng ốc bươu vàng và tuyệt đối an toàn cho lúa. Thuốc có tác động tiếp xúc, vị độc, ức chế men hô hấp, ốc không ăn không di chuyển được, chết nhanh sau khi tiếp xúc thuốc. Thuốc có khả năng làm ung trứng, thối trứng, làm cho trứng không nở thành ốc con, diệt được cả ốc con và ốc trưởng thành.

ỐC ÔM 700WP đặc trị ốc bươu vàng

ỐC ÔM 700WP đặc trị ốc bươu vàng trên cánh đồng và an toàn cho lúa

 • Một số điểm cần lưu ý khi áp dụng:
 • Trước khi phun phải đảm bảo có ốc trên ruộng. Phun khi thấy ốc xuất hiện trên ruộng.
 • Khi phun giữ mực nước khoảng 3-5cm là vừa. Sau phun giữ nước 1-2 ngày để diệt hết số ốc còn lại.
 • Không phun khi ruộng không có bờ bao, sạ ngầm hay mực nước ruộng quá sâu trên 5cm để đảm bảo hiệu quả trừ ốc cao.
 • Chiều hoặc sáng sớm là thời điểm phun nhưng tốt nhất là chiều mát vì ốc thường nổi lên và cắn phá mầm lúa vào lúc chiều và tối.
 • Ruộng nuôi tôm cá sau 7 ngày phun có thể thả tôm và cá vào.

Đặc tính thuốc trừ ốc bươu vàng toxbait

Ngoài thuốc đặc trị an toàn trên, nhà nông có thể sử dụng Toxbait để dẫn dụ mạnh thu hút ốc tìm mồi. Thuốc sẽ bung ra thành vô số hạt nhỏ nên ốc không kịp phá hoạt, mà sẽ lọt vào vùng thuốc và bị diệt mà không cần phải ăn. Thuốc có hiệu lực cao, bả mồi xanh lá cây, thơm và mềm ốc dễ bị dẫn dụ. Khi sử dụng thời gian cách ly trước khi thu hoạch là 7 ngày, lắc kỹ chai trước khi sử dụng. Lưu ý đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng và tránh xa tầm tay trẻ em.

Đặc tính thuốc trừ ốc bươu vàng snail

Có tác dụng xông hơi, vị độc. Khi ốc ăn hoặc hít phải hơi thuốc, thuốc sẽ làm ức chế hơi men hô hấp, trao đổi chất trong cơ thể của ốc, ngăn cản quá trình hô hấp làm cho ốc chết sau 15-20 phút. Snail 700Wp là thuốc đặc trị, hiệu quả cao với ốc bươu vàng bà con có thể tham khảo.

Bà con nhà nông có thể mua thuốc ỐC ÔM 700WP ở đâu?

Mọi người có thể đặt mua thuốc ỐC ÔM 700WP chính hãng được phân phối chính hãng tại Công ty Đông Nam Đức Thành hoặc đến các cửa hàng đại lý của công ty. Hoặc có thể đặt mua online tại https://ducthanhco.vn/. Mọi thắc mắc, bà con vui lòng liên hệ qua hotline 0935921923.

ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ TỪ NÔNG DÂN

đánh giá hiệu quả từ nông dân

Nhà nông Huỳnh Văn Mai đến từ Cẩm Giang, Gò Dầu, Tây Ninh đã có nhiều trải nghiệm và phản hồi cực kỳ tốt về sản phẩm này: “Lúc trước ruộng nhà tôi ốc bươu vàng nhiều lắm. Nhờ có Ốc Ôm 700WP, ốc chết sạch. Tôi yên tâm canh tác lúa hơn. Vụ Đông Xuân 2021 – 2022 vừa rồi, tôi thu hoạch được 9.4 tấn lúa/ha, một phần nhờ vào sự hỗ trợ của anh em kỹ thuật Đức Thành.”

Ốc bươu vàng là một trong những đối tượng dịch hại nguy hiểm, rất khó phòng trừ nhất vì độ lây lan phát triển quá nhanh. Để hạn chế tác hại của chúng, sử dụng thuốc diệt ốc bươu vàng an toàn cho lúa là phương pháp rất hiệu quả. Bà con nhà nông lưu ý thêm đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng và nên tham khảo thêm từ đội ngũ Kỹ sư nông nghiệp của Công ty Đông Nam Đức Thành. Chúc bà con có vụ lúa thành công nhé!