Bổ sung phân hữu cơ khi gieo sạ lúa hè thu • Phân bón & Thuốc BVTV Đức Thành

Bổ sung phân hữu cơ khi gieo sạ lúa hè thu

Để cây lúa phát triển tốt, cho năng suất cao thì ngoài việc bón phân đúng kỹ thuật thì việc lựa chọn đúng loại phân bón cũng là một trong yếu tố quyết định.

1. VAI TRÒ CỦA PHÂN HỮU CƠ

PHÂN HỮU CƠ GIÚP TĂNG ĐỘ TƯƠI XỐP, ĐỘ MÙN CHO ĐẤT

  • Cung cấp đạm, lân, lưu huỳnh và các vi lượng một cách chậm cho cây. Tích trữ dưỡng chất từ phân hóa học. Khắc phục các yếu tố hạn chế trong đất như Fe, Al và Mn.
  • Cải thiện cấu trúc của đất. Làm đất có nhiều lỗ rỗng hơn vì thế đất trở nên thông thoáng. Giúp sự di chuyển của nước trong đất dễ dàng, giữ được nhiều nước hơn.
  • Phân hữu cơ có tính đệm cao, giúp cây trồng ít bị sốc khi pH đất thay đổi đổi ngột do bón các loại phân chua/ kiềm sinh lý vào đất.

PHÂN HỮU CƠ GIÚP CẢI THIỆN TÍNH SINH HỌC CỦA ĐẤT

  • Kích thích sự tăng trưởng của các vi sinh vật hữu ích và giun đất.
  • Ức chế một số bệnh hại lúa, bệnh trong đất và ký sinh trùng.
  • Kiểm soát bệnh cây trồng như bệnh thối rễ gây ra do nấm Pythium, nấm Rhizoctonia,…

PHÂN HỮU CƠ GIÚP TĂNG NĂNG SUẤT LÚA

Bón phân hữu cơ có tác dụng làm tăng hàm lượng chất hữu cơ, kích thích cây trồng phát triển. Do có sự hiện diện của những chất có chức năng như chất điều hòa sinh trưởng thực vật có trong mùn hữu cơ, có hoạt tính tương tự như IAA, gibberellin,…

Phân hữu cơ làm tăng khả năng hấp phụ NPK cho cây và giữ NPK trong đất lâu hơn, tránh thất thoát khi trời nắng hoặc bị rửa trôi. Thêm vào đó trong phân hữu cơ có hệ vi sinh vật phong phú như vi nấm, vi khuẩn góp phần phân giải hữu cơ tồn dư trong đất, tiết enzyme phân giải các hợp chất khó tan trong đất thành dạng đơn giản, cố định đạm Nito tự do khí trời… giúp cây hấp thụ tối ưu dinh dưỡng có sẵn trong đất và tự nhiên, từ đó tăng năng suất cây trồng.

2. BÓN PHÂN HỮU CƠ CHO LÚA HÈ THU

Vụ lúa Hè thu năm nay, nông dân phải đối mặt với giá cả phân bón tăng mạnh, dẫn đến chi phí sản xuất tăng cao. Để thích ứng, nhiều hộ đã tính toán tiết kiệm chi phí, sử dụng phân hữu cơ. Phân hóa học thì giúp cây lúa nhanh phát triển nhưng giá hiện nay tăng cao, buộc lòng người dân phải giảm phân hoá học, dùng thêm phân hữu cơ để tiết giảm chi phí.

Mặt khác, đây cũng là điều kiện để người nông dân từng bước chuyển sang sử dụng phân hữu cơ để sản xuất lúa an toàn, hướng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Sau một vụ sản xuất lúa Đông Xuân thì dinh dưỡng phù sa trong đất được cây lúa hấp thụ phần lớn, đặc biệt là ruộng gò nên cũng cần bổ sung thêm nền phân hữu cơ để giúp cũng cố độ tươi xốp và hệ vi sinh trong đất cho vụ Hè Thu.

Bên cạnh đó, thời gian chuyển giao giữa 2 vụ Đông Xuân và Hè Thu rất ngắn không đủ để vi sinh vật phân hủy xác bã động thực vật trên cánh đồng, do đó cần bón phân hữu cơ vào giai đoạn này để cung cấp hệ vi sinh vật và hàm lượng dinh dưỡng thiết yếu cho đất phục hồi sau mỗi vụ.

Đội ngũ kỹ thuật công ty Đức Thành khuyến cáo bà con nông dân sử dụng Phân bón hữu cơ vi sinh Hi-tech giúp cải tạo, tăng độ phì nhiêu và tơi xốp cho đất. Tăng sức đề kháng cho cây lúa, kích thích bộ rễ phát triển mạnh, sinh trưởng tốt nâng cao năng suất và giá trị nông sản.

+ Lượng bón 300 – 500kg/ha/vụ
+ Sử dụng bón thúc định kỳ hàng năm và giai đoạn phục hồi sau khi thu hoạch.

Tác giả: Kỹ sư nông nghiệp Minh Hiếu