6 Lưu ý trong kỹ thuật canh tác lúa vụ hè thu 2022 • Phân bón & Thuốc BVTV Đức Thành

6 Lưu ý trong kỹ thuật canh tác lúa vụ hè thu 2022

Để có một vụ mùa Hè Thu 2022 thắng lợi, đội ngũ kỹ thuật Đức Thành khuyến cáo nông dân trồng lúa cần lưu ý một số vấn đề sau:

GIẢM NGỘ ĐỘC PHÈN CHO LÚA

Sau khi thu hoạch lúa Đông Xuân, trên những vùng đất phèn, lớp đất mặt bị khô sẽ kéo độc chất phèn từ tầng dưới lên tầng mặt gây ngộ độc cho lúa vụ Hè Thu. Để tránh hiện tượng này cần có biện pháp sau:

– Cày ải để độc chất phèn không kéo lên lớp đất mặt, bên cạnh đó còn tạo lớp đất che phủ hạn chế việc tạo thêm phèn đất bên dưới.

– Bơm nước rửa phèn trước khi xuống giống. Đo độ pH nước trong ruộng trước khi sạ trên 5,5 là được.

– Xả bỏ nước sau khi ruộng ngập nước khoảng 2 tuần.

– Chọn giống lúa có thời gian sinh trưởng từ 90-100 ngày, cứng cây, kháng rầy nâu, kháng bệnh đạo ôn, chống chịu phèn, mặn, cho năng suất cao, có dạng hình đẹp như: OM 6976, OM 5451, OM 7347, OM 8923, OM 5954 và OM 8232.

– Phun phân bón lá ĐỨC THÀNH 11 ĐÒNG TO – TRỔ RỘ – BÔNG DÀI. Liều lượng 50 – 60ml/ 25 lít nước. Giai đoạn 42 – 45 NSS.

TRÁNH GÂY NGỘ ĐỘC HỮU CƠ CHO LÚA

Khi cày vùi rơm rạ còn tươi vào đất ngập nước, vi sinh vật sẽ phân hủy chất hữu cơ tạo ra nhiều độc chất. Những độc chất này gây chết rễ hoặc làm giảm khả năng hô hấp của rễ dẫn đến rễ hấp thu dưỡng chất kém. Để tránh cho lúa bị ngộ độc hữu cơ cần có biện pháp sau:

– Bón phân hữu cơ đầu vụ. Liều lượng 300-500kg/1vụ

– Cày vùi rơm rạ tươi vào đất ít nhất 3-4 tuần, rơm rạ sẽ phân hủy rồi mới trồng lúa được. Có thể phun thêm nấm Trichoderma để sự phân hủy nầy được nhanh chóng.

– Nếu muốn trồng lúa ngay sau khi thu hoạch lúa Đông Xuân, phải cắt gốc rạ mang ra khỏi ruộng làm nấm hay ủ làm phân hữu cơ. Đốt đồng là biện pháp được chọn lựa cuối cùng.

– Rút kiệt nước ruộng 2 lần vào lúc 2 tuần và 4 tuần sau khi sạ. Khi rút nước, phơi đất cho đến khi đất nứt chân chim mới bơm nước mới vào.

TRÁNH NẮNG NÓNG ĐẦU VỤ LÚA

Nắng nóng làm nước thoát hơi qua lá rất nhanh, rễ hút nước lên không kịp làm cây lúa héo tạm thời giữa trưa, làm cho cây lúa bị stress. Do đó, xuống giống vào thời gian này sẽ làm cây lúa hấp thu dinh dưỡng kém, dễ bị sâu bệnh, chậm phát triển.

Kết quả nghiên cứu nhiều nơi cho thấy xuống giống lúa vào cuối tháng 4, đầu tháng 5 cho năng suất cao nhất.

HẠN CHẾ LÚA ĐỔ NGÃ

Cây lúa đổ ngã sẽ ảnh hưởng đến quang hợp của lá, sự vận chuyển chất khô bị trở ngại làm quá trình tạo hột bị đình trệ, tỷ lệ hạt bị lép, hạt lửng gia tăng.

Khi lúa ngã, bệnh hại sẽ dễ tấn công, làm bông lúa ngập trong nước làm hạt nẩy mầm, hư thối, giảm chất lượng gạo. Do đó, lúa ngã có năng suất thấp, chất lượng hạt gạo kém và gây khó khăn trong thu hoạch nhất là thu hoạch bằng máy.

Nguyên nhân làm cho cây lúa đổ ngã là do lúa vươn dài, thân và bẹ lá yếu không mang nổi bông. Vào vụ Hè Thu nắng ít, mưa gió nhiều cây lúa đổ ngã nghiêm trọng, cần có biện pháp khắc phục như sau:

– Lúa ngã bật rễ là do nền đất mềm nhão, phải rút nước giữa vụ để đất được nén dẽ.

– Không sạ quá dày làm lúa cạnh tranh ánh sáng vươn cao.

– Không bón dư thừa phân đạm, làm cho tế bào giãn dài quá độ nên lóng dài, thân yếu dễ đổ ngã.

– Chọn giống lúa cứng rạ, lóng ngắn.

– Phun phân bón lá ĐỨC THÀNH 6 để cây lúa cứng cáp, khỏe mạnh.

NGĂN CHẶN ỐC BƯU VÀNG TẤN CÔNG LÚA

Ốc Bưu Vàng là dịch hại khá nghiêm trọng trong canh tác lúa. Phải có biện pháp canh tác tổng hợp để hạn chế được sự thiệt hại do ốc bưu vàng gây ra. Chỉ hy vọng hạn chế chứ không thể diệt chúng một cách triệt để được. Biện pháp như sau:

– Đào rãnh thu gom ốc trong ruộng và xung quanh ruộng thường xuyên. Cắm cọc nhử ốc đến đẻ trứng mà diệt. Thả vịt vào ruộng ăn ốc.

– Ngăn ốc vào ruộng bằng cách dùng lưới chắn những chỗ có đường nước chảy vào ruộng.

– Ruộng có nhiều ốc thì phải tăng lượng giống gieo sạ lên từ 5-10% so với những ruộng bình thường khác để trừ hao hụt do ốc gây hại sau nầy.

– Ốc gây hại nhiều lúc cây lúa còn nhỏ, chỉ nên để mực nước ruộng sâu khoảng 2-3 phân.

– Những ruộng đang bị ốc gây hại nhiều, có thể dùng thuốc diệt ốc rải vào những chỗ có nhiều ốc.

– Sử dụng ỐC ÔM 700WP của công ty Đức Thành trước sạ 20 – 30 ngày.

TĂNG KHẢ NĂNG CUNG CẤP DINH DƯỠNG CỦA ĐẤT

Sau vụ Đông Xuân, đất đã cạn kiệt dinh dưỡng và cần được phục hồi. Do đó, cần phải thực hiện những biện pháp sau đây:

– Cày ải phơi đất tạo điều kiện cho vi sinh vật háo khí trong đất hoạt động. Phơi ải đất ít nhất cũng phải được vài tuần. Ở vùng đất phèn, trong thời gian phơi ải phải giữ nước trong mương trên tầng phèn để tránh xì phèn (nhờ đội ngũ kỹ thuật Đức Thành xác định độ sâu tầng phèn).

– Khi đất còn ẩm dùng máy cày cày sâu 15-20 cm. Cày sâu giúp rễ lúa ăn sâu, lấy được nhiều dinh dưỡng từ đất, giảm được phân bón. Cày phải đúng lúc, không cày khi đất còn quá ướt hay để đất quá khô. Hiện nay, phần lớn đất chỉ được xới cạn nên tầng canh tác mỏng chỉ 8-10 cm.

– Nông dân trồng lúa có bón phân kali nhưng còn rất ít, chỉ khoảng một bao KCl/ha (25 kg K/ha), trong khi trung bình để có 1 tấn lúa, cây lúa cần từ 17 – 30 kg kali. Điều nầy dẫn đến sự suy thoái kali trong đất. Phải hoàn trả lại đủ kali cho đất bằng các loại phân bón như NPK Hương Lúa 2 đến từ Đức Thành cho cử đón ngọn.

Tác giả:

GS TS Nguyễn Bảo Vệ – Bộ môn Khoa học cây trồng, Khoa NN & SHUD, Trường Đại Học Cần Thơ

Kỹ sư nông nghiệp Thanh Pháp