Các loại sâu hại bắp cải & Cách trị sâu rau bắp cải hiệu quả

Các loại sâu hại bắp cải & Cách trị sâu rau bắp cải hiệu quả

Mặc dù khá dễ trồng nhưng cây bắp cải lại có đặc điểm là các lá cuộn chặt vào nhau, lá cây nhiều dinh dưỡng, là thức ăn ưa thích của các loại sâu như sâu tơ, sâu xám, sâu khoang… Mỗi loại đều có khả năng lây lan nhanh, ăn lá trên diện rộng khiến năng suất của người dân giảm mạnh. Do đó, sâu hại bắp cải là vấn đề khiến nhiều nhà nông canh tác trăn trở, mất nhiều thời gian và công sức để đối phó với chúng. Do đó, bà con hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về cách phòng trị sâu bệnh để bảo vệ mùa màng nhé.

Các loại sâu hại bắp cải

Đặc điểm sinh trưởng, thời vụ trồng bắp cải

Cây bắp cải xanh tươi tốt, nhanh được thu hoạch nên hiện nay đây là loại cây trồng mang lại hiệu quả cao cho người dân. Cùng họ cây lá phổ biến là súp lơ, cải xoăn, bắp cải hay có nơi gọi là bắp sú, ưa khí hậu mát lạnh. Nhìn chung ở nước ta có nhiều loại cây phổ biến như bắp cải tím, Green Nova, Sapa, CB26, F1 GM78.

Tùy từng nơi, giống sú và cách trồng mà độ cuốn chặt của lá, lá nhẵn hay nhẵn là khác nhau. Lớp lá ngoài thường có màu xanh lá đậm hơn những lá bên trong do tiếp xúc với ánh nắng. Là cây ưa mát nên thời vụ trồng cây bắp cải là vào cuối mùa hè, thu hoạch trước mùa hè. Trong những ngày mát mẻ của mùa đông, thu, đầu xuân cây phát triển tốt. Thời gian sinh trưởng thường từ 90- 100 ngày, có thể lưu gốc thêm tùy từng giống cây.

Điều kiện lý tưởng cho cây bắp cải sinh trưởng tốt

Để đạt năng suất cao thì cây bắp cải cần được trồng theo nguyên tắc:

 • Hạt sú nảy mầm ở điều kiện nhiệt độ 18-20 độ C và phát triển thuận lợi nhất ở 15-18 độ C. Độ ẩm không khí đạt 80-90%.
 • Đất: Ưa đất thịt nhẹ, cát pha, đất phù sa bồi. Độ pH thường từ 5,6-6,0. Độ ẩm thích hợp từ 70-85%. Đất quá ẩm trên 90% kéo dài từ 4-5 ngày dễ khiến cây bị úng thối gốc.
 • Phải đảm bảo lượng phân bón có hàm lượng dinh dưỡng cao và thuốc trừ sâu bệnh để bắp cải luôn trong trạng thái tốt, chống đỡ sâu bệnh. Nhờ đó tăng năng suất.
 • Vụ mùa trồng:
 • Vụ rau sớm: Gieo cuối tháng 7 đến đầu tháng 8. Trồng cuối tháng 8 và tháng 9. Thu hoạch vào tháng 11 và 12.
 • Vụ rau chính: Gieo trong tháng 9, 10. Trồng từ giữa tháng 10 đến hết 11. Thu hoạch vào tháng 1 và tháng 2 năm sau.
 • Vụ rau muộn: Gieo trong tháng 11, trồng vào giữa tháng 12, thu hoạch vào các tháng 2, 3 vào năm sau.

Tuy nhiên, cũng tùy vào từng địa phương mà thời vụ có sự khác nhau.

Cách chăm sóc cây bắp cải tươi tốt, sản lượng cao

Biện pháp phòng trừ

Để chăm sóc cây bắp cải giống bà con cần thực hiện các công việc như sau để tăng thêm hàng rào bảo vệ cho cây, bà con lưu ý:

 • Làm đất trồng thật kỹ và tiến hành vệ sinh đồng ruộng, nhặt và dọn sạch tàn dư trên lá và vụ trước triệt để trước khi trồng.
 • Bên cạnh đó, dọn sạch các ký chủ phụ xung quanh ruộng.
 • Cày lật đất sớm để diệt trứng, nhộng, sâu non và rệp.
 • Gieo trồng ở mật độ thích hợp.
 • Bên cạnh đó không thể quên bón phân cho cây với liều lượng đầy đủ và cân đối, không nên bón quá nhiều đạm. Đối với thời tiết mưa nhiều, cần tăng cường bón Kali. Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật kịp thời tránh lây lan diện rộng.
 • Tưới nước, giữ ẩm cho bắp cải trong mùa khô vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối.

Biện pháp đặc trị bằng thuốc

Trong quá trình sinh trưởng, thành phần gây hại cho bắp cải không thể không nhắc tới các loại sâu rầy khiến cho chất lượng bắp cải giảm sút đi rất nhiều. Do đó, bà con cần áp dụng các biện pháp phòng trị kịp thời. Công ty Đông Nam Đức Thành sẽ hướng dẫn bà con sử dụng thuốc cho từng loại sâu hại:

Sâu xanh, sâu tơ hại bắp cải (Plutella xylostella)

Sâu tơ là loài gây hại nguy hiểm nhất. chúng phát sinh và gây hại liên tục quanh năm. Bướm đẻ trứng rải rác, thành từng cụm hay theo dây dọc ở mặt dưới lá. Con non mới nở gặm biểu bì tạo thành những đường rãnh nhỏ ngoằn ngoèo. Con lớn có thể ăn tất cả biểu bì lá khiến cho lá bị thủng lỗ. Nếu bị hại nặng sẽ khiến năng suất và chất lượng giảm sút nặng nề.

 • Để diệt trừ sâu tơ, nhà nông sử dụng thuốc PROCHESS 250WP là thuốc đặc trị sâu tơ bắp cải, sâu xanh hại bắp cải, vị độc và tiếp xúc, có khả năng nội hấp mạnh. Phổ tác dụng rộng phòng trừ được nhiều loại miệng nhai và chích hút cho nhiều loại cây trồng. Liều lượng 12 – 14g/16 lít.
 • Hoặc sử dụng DT EMA 40EC có tác dụng tiếp xúc, vị độc, thuốc thấm sâu nhanh vào mô cây nên ít bị rửa trôi, hiệu lực diệt sâu, kéo dài đối với nhiều loại côn trùng miệng nhai và chích hút. Theo danh mục thuốc BVTV, hoạt chất Abamectin chuyên trị: sâu cuốn lá, sâu tơ, xanh, sâu vẽ bùa, dòi đục lá, bọ trĩ… trên rau cải, đậu phộng, thuốc lá, cây ăn quả, cây công nghiệp… Đặc biệt là các loại sâu đã kháng thuốc.

Sâu tơ và sâu xanh hại trên lá cây bắp cải

Sâu tơ và sâu xanh hại trên lá cây bắp cải

Rệp/rầy mềm (Brevicoryne brassicae)

Rầy trên bắp cải chích hút nhựa sống của cây, lá, khiến búp và lá bị xoăn lại, nhạt màu hoặc vàng và héo rũ, cây bị suy yếu, hư hại, tạo điều kiện cho virus và nấm truyền bệnh hại. Thời tiết nóng khô là thời tiết thuận lợi cho rệp/rầy mềm phát triển.

Khuyến cáo bà con sử dụng các loại thuốc sâu xịt bắp cải có hoạt chất Dinotefuran và Imidacloprid như sản phẩm PROCHESS 250WP đến từ công ty Đức Thành:

 • Thuốc có dạng bột thấm nước (WP), hiệu lực trừ sâu nhanh và mạnh.
 • Thuốc có tác động tiếp xúc, vị độc và khả năng lưu dẫn mạnh, thuốc phổ rộng, phòng trừ nhiều loại côn trùng ăn lá và chích hút trên nhiều loại cây trồng
 • Thuốc ít hại thiên địch (nhện) nên ít gây bộc phát rầy. Thuốc được cây hấp thụ nhanh, tác động kéo dài, an toàn cho cây trồng.
 • Imidacloprid cũng là một Neonicotinoid thuộc nhóm Chloronicotinyl tác động đến hệ thần kinh côn trùng như Nicotine, thuốc có tác động lưu dẫn và vị độc.
 • Thuốc phổ rộng, phòng trừ chủ yếu côn trùng chích hút (và ăn lá) như rầy mềm, rệp muội, ruồi trắng, rầy, bọ trĩ, rệp dính, rệp sáp, sâu vẽ bùa… gây hại trên bắp cải.
 • Ưu điểm của Imidacloprid là dùng liều thấp so với lân hữu cơ nên ít gây ô nhiễm môi trường.

Sâu rầy trên lá cây bắp cải

Sâu rầy khiến cây sú héo rũ và suy yếu

Sâu cuốn lá

Sâu cuốn lá phổ biến ở cây bắp cải gây giảm năng suất. Để giải quyết tình trạng này, bà con sử dụng chế phẩm sinh học TRẮNG XANH WP tác động bằng cơ chế vi nấm ký sinh. Hút dinh dưỡng trực tiếp từ cơ thể côn trùng và rầy gây hại, có khả năng lan truyền chống lại dịch hại trên diện rộng. Thuốc giúp phòng ngừa sâu cuốn lá rất hiệu quả.

TRẮNG XANH WP nên kết hợp với sản phẩm AMINO 15SL của Công ty CP Đông Nam Đức Thành đăng ký và phân phối để mang lại hiệu quả phòng trừ dịch hại tối ưu nhất. Sau 2 ngày xử lý, côn trùng và rầy ngừng gây hại và chết sau 5 – 7 ngày.

Thuốc giúp phòng ngừa sâu cuốn lá, côn trùng chích hút, miệng nhai trên cây bắp cải

Hạn chế các dịch hại trên cây trồng bằng hợp chất đạm hữu cơ AMINO 15SL

AMINO 15SL với công thức đặc biệt được nghiên cứu giúp tạo môi trường sinh sống cho các loại vi nấm phát triển, hạn chế các dịch hại trên cây trồng. AMINO 15SL cần sử dụng kèm với sản phẩm thuốc trừ sâu sinh học TRẮNG XANH WP do công ty Đức Thành sản xuất và phân phối để đạt hiệu quả phòng trừ dịch hại tối ưu.

Mua các loại thuốc trừ sâu bệnh hại trên ở đâu?

Với những thông tin vừa rồi, hy vọng bà con nhà nông có thể hiểu sâu hơn về cách chăm sóc cây bắp cải mang lại chất lượng củ tốt nhất, năng suất cao. Bà con có thể đặt hàng DT EMA 40EC, TRẮNG XANH WP, PROCHESS 250WP và UPPER 400SC tại các địa lý của Tổng công ty Đông Nam Đức Thành phân phối trên khắp các đại lý thuốc bảo vệ thực vật. Hoặc các cửa hàng vật tư nông nghiệp gần nhất.

Ứng dụng đúng cách, đúng loại thuốc, phân bón sẽ giúp bà con nhà nông có một mùa vụ bội thu. Vì thế, bà con đừng ngần ngại liên hệ hotline 0935921923 để được tư vấn tận tình và đặt hàng nhanh chóng.