Hotline: 0935 921 923

Phòng trừ bệnh đạo ôn hại lúa

Thứ bảy - 20/05/2017 08:00
Bệnh đạo ôn còn gọi là bệnh cháy lá, là bệnh phổ biến gây hại qua nhiều giai đoạn sinh trưởng, phát triển của cây lúa, nấm bệnh có thể phát sinh từ thời kỳ mạ đến giai đoạn trổ chín.
Đây là một trong những bệnh có khả năng phát sinh, gây hại trên nhiều vùng sản xuất, các vụ mùa và trên nhiều giống lúa khác nhau, nếu chúng ta không có biện pháp quản lý thích hợp.
 
Hình ảnh điển hình bệnh đạo ôn gây hại các giai đoạn sinh trưởng của cây lúa
 
 
 

Bệnh đạo ôn có thể xãy ra trong các vụ lúa như đông xuân, hè thu, thu đông, xuân hè. Nhưng thường phát triển mạnh và gây thiệt hại nặng trong vụ đông xuân. Bởi vì, điều kiện vụ đông xuân khá thuận lợi cho nấm bệnh đạo ôn phát triển như biên độ nhiệt giữa ngày và đêm chênh khá cao, sương mù nhiều tạo ẩm độ không khí cao. Mặc khác, bà con nông dân thường thâm canh cao ở vụ đông xuân, nên hay mắc phải tình trạng lúa bị thừa đạm .

Giai đoạn mạ, đẻ nhánh. Trên lá, bệnh chớm xuất hiện chỉ là những chấm nhỏ như đầu kim châm, màu xanh xám rất khó phát hiện, vết bệnh phát triển lớn lên có dạng hình thoi (mắt én) đặc trưng, viền màu nâu, tâm màu xám trắng. Nếu nhiều vết bệnh liên kết lại làm lá bị cháy khô từng mảng lớn, thậm chí cháy khô toàn bộ lá, bẹ và đốt thân. Gây bệnh nặng cho lúa.

Quản lý bệnh không tốt trên lá. Đặc biệt, bệnh trên lá đòng thì khi bông lúa vừa trổ thoát ra nấm bệnh dễ có cơ hội tấn công vào cổ bông, cổ gié và hạt.

Triệu chứng ban đầu cũng có màu xám xanh sau chuyển sang nâu. Nấm xâm hại vào cổ bông, cổ gié gây tắc nghẽn việc vận chuyển các chất dinh dưỡng nuôi hạt làm toàn bộ hoặc một số hạt trên bông lúa bị lép, lửng. Nấm xâm hại trên hạt làm hạt bị lem. Tỷ lệ bệnh càng cao sẽ gây thất thu năng suất và phẩm chất nông sản càng nặng.

Nguyên nhân gây ra do nấm Pyricularia oryzae hay P. grisea. Bào tử nấm rất nhỏ, có thể bay cao và bay xa nên bệnh rất dễ lây lan nhanh trên diện rộng. Nấm bệnh có khả năng lưu tồn trên ruộng dựa vào ký sinh trên gốc lúa sau thu hoạch, lúa chét và các loại cỏ dại mọc ven ruộng.
 
Để quản lý tốt bệnh đạo ôn cần áp dụng các biện pháp đồng bộ như: Chọn giống kháng hoặc nhiểm nhẹ. Gieo mật độ hợp lý theo khuyến cáo. Bón phân cân đối. Đặc biệt, tránh  thừa đạm, khi phát hiện bệnh ngưng ngay bón đạm hoặc phun phân bón lá giàu đạm. Sau thu hoạch nên cày vùi rơm rạ để cắt nguồn bệnh. Vệ sinh đồng ruộng, làm sạch cỏ bờ... hạn chế tối đa mầm bệnh lưu tồn có cơ hội lây lan.Tuyệt đối tránh để ruộng khô khi bệnh đang xảy ra.

Biện pháp hóa học:

Để quản lý tốt bệnh đạo ôn cần phải xử lý kịp thời bằng thuốc đặc trị bệnh đạo ôn Hexalazole 300SC khi thấy bệnh chớm xuất hiện.
                               

Với phương châm “ Phòng bệnh hơn chữa bệnh
Đối với lúa ngắn ngày nên phun Hexalazole 300SC phòng bệnh đạo ôn như sau:

     

PHUN HEXALAZOLE 300SC PHÒNG BỆNH ĐẠO ÔN ĐẠT HIỆU QUẢ CAO

Lần Ngày sau sạ Giai đoạn sinh trưởng Liều lượng Ghi chú
1 23-25 Đẻ nhánh mạnh 50ml / 25 lít nước  3-5 ngày sau rải phân đợt 2
2 45-50 Làm đòng  40ml/ 25 lít nước  3-5 ngày sau rải phân đón đòng
3 Trổ Bắt đầu trổ 50ml / 25 lít nước  Khi lúa trổ lẹt xẹt
 
HEXALAZOLE 300SC là thuốc trừ nấm bệnh có chứa hoạt chất kép. Thuốc được sản xuất với cộng nghệ tiến tiến do công ty  Đông Nam Đức Thành độc quyền phân phối tại Việt Nam. Hexalazole 300SC có tính thấm sâu, lưu dẫn mạnh, bám dính tốt ít bị rữa trôi nên hiệu lực thể hiện rõ rệt sau khi phun. Bà con nông dân luôn tin tưởng sử dụng và đã sử dụng rộng rãi.

Với sự hiện diện của hoạt chất kép. Hexalazole 300SC ngoài việc đặc trị đạo ôn hại lúa còn có tác dụng phòng trừ bệnh khô vằn hại lúa, ngăn ngừa tình trạng thối thân, thối bẹ, nghẹn đòng và lem, lép hạt. Ngoài ra, Hexalazole 300SC còn có tính kích thích nhẹ giúp cho lá lúa xanh bóng mượt sau khi phun 3-5 ngày.
 
 

Tác giả bài viết: Kỹ sư Lâm Nhì

Nguồn tin: KS Lam Nhi

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây