Vai trò của Axit Humic trong phân hữu cơ

Vai trò của Axit Humic trong phân hữu cơ đối với sự phát triển của cây trồng?

Phân hữu cơ, đặc biệt là phân chứa axit humic, đóng một vai trò quan trọng trong nâng cao chất lượng đất và thúc đẩy sự phát triển của cây trồng ngày nay. Dưới đây là một số vai trò quan trọng của phân hữu cơ, đặc biệt là axit humic. Hãy cùng Kĩ sư Đức Thành tìm hiểu về axit humic trong phân hữu cơ nhé.

Axit humic là gì ?

Axit humic là một thành phần quan trọng của humus, một phần của chất hữu cơ trong đất. Được tạo thành thông qua quá trình phân hủy tự nhiên của vật chất hữu cơ, axit humic đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng và duy trì sức khỏe của đất. Cả hai dạng chính, axit humic và axit fulvic, đều có ảnh hưởng lớn đến cấu trúc và khả năng dinh dưỡng của đất.

Hình 1. Đất có nhiều chất hữu cơ phân huỷ tự nhiên thường tơi xốp và có màu nâu, đen.

Công dụng của axit humic?

Hình 2. Axit humic giúp cân bằng độ pH và tăng cường độ ẩm trong đất.

 

Đối với đất

Axit humic giữ nước và chất dinh dưỡng, cải thiện khả năng thoát nước và thông khí trong đất, đồng thời tăng cường khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng cho cây trồng. Với ứng dụng rộng rãi trong nông nghiệp và là một thành phần chính trong phân bón hữu cơ, axit humic đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện chất lượng đất và thúc đẩy sự phát triển của cây trồng. Các ưu điểm đó có thể kể đến như:

  • Tăng cường cấu trúc đất: Axit humic giúp cải thiện cấu trúc đất bằng cách tạo ra các hạt đất có kích thước lớn hơn và giữ nước tốt hơn. Điều này cải thiện khả năng thoát nước và thông khí trong đất.
  • Tăng cường sức giữ nước trong đất: Axit humic có khả năng giữ nước tốt, giúp duy trì độ ẩm đất trong thời gian dài hơn, đặc biệt là trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt hoặc thời kỳ khô hạn.
  • Ngăn chặn xói mòn đất: Bằng cách cải thiện cấu trúc đất, axit humic giúp giảm nguy cơ ero sion đất, giữ chất đất lại và bảo vệ lớp đất mùn bề mặt.
  • Tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng: Axit humic tăng cường sự liên kết giữa chất dinh dưỡng và hạt đất, giúp ngăn chặn chúng bị rửa trôi và tăng cường khả năng hấp thụ của cây trồng.

Đối với cây trồng:

  • Cung cấp chất dinh dưỡng: Axit humic cung cấp các chất dinh dưỡng như ni-tơ, phốt-pho, ka-li và các khoáng chất khác cho cây trồng. Điều này giúp nâng cao sự phát triển và sản xuất cây.
  • Tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng: Axit humic tăng cường khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cây, giúp chúng sử dụng chất dinh dưỡng hiệu quả hơn từ đất.
  • Kích thích sphát triển của rễ: Axit humic có thể kích thích sự phát triển của hệ thống rễ cây trồng, giúp chúng tìm kiếm và hấp thụ chất dinh dưỡng và nước tốt hơn.
  • Giảm áp lực của môi trường đến với cây trồng: Axit humic có thể giảm tác động của các áp lực từ môi trường lên cây trồng, như thiếu nước, thay đổi nhiệt độ,…giúp cây trồng duy trì sức khỏe và phát triển mạnh mẽ hơn.
  • Tăng cường sphát triển của cây trồng: Axit humic chiếm một vai trò quan trọng trong việc cải thiện sự phát triển của cây trồng, làm tăng năng suất và chất lượng sản phẩm nông nghiệp.

Ngoài những ưu điểm vượt trội đối với đất và cây trồng, axit humic còn giúp đẩy nhanh quá trình nảy mầm của hạt, đồng thời tăng sức đề kháng của cây với sâu bệnh và các điều kiện bất lợi của môi trường. Đồng thời, giúp tăng hiệu quả của phân bón đối với cây trồng. Đó là lý do vì sao trong phân hữu cơ thường có thành phần là axit humic.

Axit humic trông như thế nào?

Axit humic là một dạng của chất hữu cơ được tạo thành từ phân hủy tự nhiên của vật chất hữu cơ, chẳng hạn như lá cây và thân cây. Nó không phải là một hợp chất có cấu trúc đơn giản, thay vào đó là một hỗn hợp phức tạp của các chất hữu cơ. Do đó, không có một “hình dạng” cụ thể cho axit humic như một phân tử hóa học đơn lẻ. Tuy nhiên, axit humic thường xuất hiện dưới dạng dung dịch đen hoặc nâu đậm. Nó có thể có mùi đặc trưng của đất phù. Khi được sử dụng trong phân bón hữu cơ, axit humic thường được chế biến thành dạng bột, dạng miểng hoặc dung dịch lỏng để dễ dàng sử dụng và hỗ trợ sự phát tán vào đất.

Hình 3. Một dạng của axit humic.

Mua sản phẩm có axit humic ở đâu ?

Hiện nay, công ty Hi-tech Organic (Viết tắt: HTO) – một thành viên trong hệ thống Công ty TNHH Đức Thành, đã sản xuất & đang kinh doanh các mặt hàng phân hữu cơ có chứa axit humic như:

Hiện nay, phân bón hữu cơ HTO đang được bán tại nhiều đại lý vật tư nông nghiệp tại khu vực Tây Ninh, miền Đông & miền Tây nam bộ. Để được hỗ trợ tư vấn kỹ thuật miễn phí hoặc tham khảo nơi bán, quý khách vui lòng gọi số Hotline 0933 921 349.