Khoai mì là một trong những loại nông sản có giá trị xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam trên thị trường quốc tế. Tuy nhiên, những năm gần đây, tình hình dịch bệnh trên mì đã diễn biến rất phức tạp. Tác động và ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất và chất lượng của loại nông sản này, đặc biệt là Bệnh khảm trên mì. Đức Thành kính mời quý bà con cùng xem qua thông tin được tổng hợp bên dưới nhằm hiểu rõ và có giải pháp phòng trừ hiệu quả bệnh hại này cho cây.
1. Bệnh khảm trên mì: nguyên nhân và triệu chứng nhận biết bệnh
1.1 Nguyên nhân gây bệnh:
Nguyên nhân gây bệnh khảm trên mì là do Virus SLCMV (Sri Lanka Cassava Mosaic Virus).
1.2 Cơ chế lan truyền bệnh khảm trên mì
Qua vết thương cơ giới: virus SLCMV lây lan từ cây nhiễm bệnh sang cây khỏe thông qua những vết trầy xước trong quá trình chăm sóc cây (làm cỏ).
Qua bọ phấn trắng (Bemesia tabaci): khi bọ phấn chích hút cây bị bệnh rồi sang chích hút trên cây khỏe.
Qua hom giống: Virus SLCMV tồn tại trong thân, lá, củ khoai mì nên khi lấy thân khoai mì làm giống cho vụ sau thì virus sẽ tiếp tục nhân lên trong hom giống và làm xoăn lá ngay khi cây vừa mọc mầm. Do vậy, quý nhà nông tuyệt đối không sử dụng cây mì trên ruộng bị nhiễm bệnh để làm giống.
1.3 Đặc tính sinh học của bọ phấn trắng – tác nhân lan truyền bệnh khảm trên mì
Bọ phấn có tên khoa học: Bemisia tabaci, thuộc bộ nửa cánh (Hemiptera), có nhiều kiểu hình, phổ ký chủ rất rộng, ký sinh trên 900 loại cây trồng trên toàn thế giới (ngoại trừ Nam cực), cũng là dịch hại quan trọng trong nhà kiếng và là môi giới truyền bệnh cho hàng trăm loài virus.
– Bọ phấn trắng có vòng đời khoảng 25-30 ngày. Vòng đời có 4 pha. Trứng: 5-6 ngày, ấu trùng có 3 tuổi: 7-10 ngày, nhộng (giả): 3-6 ngày, trưởng thành: 5-10 ngày.
– Ấu trùng có 3 tuổi, màu vàng nhạt và sống ở mặt dưới của lá. Ấu trùng tuổi 1 có thể di chuyển một khoảng cách ngắn, ấu trùng các tuổi khác hầu như không di chuyển.
– Con trưởng thành có kích thước nhỏ, chiều dài 0,75 – 1,4mm, sải cánh dài 1,1 – 2mm. Hai đôi cánh trước và sau dài bằng nhau. Toàn thân và cánh được phủ bởi một lớp phấn màu trắng. Trưởng thành rất linh hoạt, thường hoạt động vào sáng sớm hoặc chiều mát; có khả năng bay và di chuyển xa nhờ gió.
– Cả ấu trùng và thành trùng đều chích hút nhựa cây làm chết mô lá và tiết nước bọt làm lan truyền mầm bệnh là virus gây bệnh khảm lá.
1.4 Triệu chứng bệnh khảm trên mì:
– Triệu chứng: Trên lá có những vết vàng loang lổ xen lẫn phần xanh. Khi bị nặng, vết vàng loang rộng ra trên phiến lá; lá biến dạng nhăn nheo, hơi cuốn lại và nhỏ đi. Cây mì nhiễm bệnh cho năng suất thấp.
– Triệu chứng đặc trưng dễ nhận biết là khảm vàng loang lổ trên lá
– Mức độ hại nhẹ: lá không bị biến dạng hoặc biến dạng nhẹ
– Mức độ hại nặng: lá biến dạng mạnh, cong queo, xoăn.
– Cây nhiễm bệnh sớm, ít củ và củ phát triển kém, ảnh hưởng đến năng suất
– Cây bệnh khảm lá, sau khi ngắt ngọn chồi mới phát triển và tiếp tục có triệu chứng bệnh.
2. Đức Thành gửi đến quý nhà nông: Quy trình và cách phòng trừ bệnh khảm trên mì
GIAI ĐOẠN | SẢN PHẨM | CÔNG DỤNG | LIỀU LƯỢNG SỬ DỤNG |
10-15 ngày trước khi trồng | Vôi Canxi (CaO >45%) | Giúp cân bằng độ pH và phòng trừ hiệu quả mầm bệnh trong đất, tránh ảnh hưởng đến chất lượng mùa vụ hiện tại. | 1 tấn/ha |
Trước khi trồng 1 ngày | Rubbercare 720WP 500g | Ngâm hom giống trong hỗn hợp thuốc ít nhất 10p. Khuyến cáo ngâm 30p. Phòng bệnh khảm, thối củ mì,…trong hom giống và giúp hom ra nhiều rễ. |
500g/200 lít nước |
ĐT8 kích thích sinh trưởng | 500ml/200 lít nước | ||
Giai đoạn 25 -30 ngày sau trồng | Captival 400WP | Phòng bệnh khảm mì | 25g/25 lít nước |
DT8 Kích thích sinh trưởng | Phòng trừ bọ phấn trắng. | 100ml/25 lít nước | |
PROCHESS 250WP | 50g/ bình 25 lít | ||
CYPER 100EC Ấn độ 450ml | 45ml/ bình 25 lít | ||
Giai đoạn 45 – 50 ngày sau trồng | SEASON 450SC | Phòng trừ bọ phấn trắng nhện đỏ | 50ml/ bình 25 lít |
BETADAN 95SP 100g | 20g/ bình 25 lít | ||
DT4 ( 20-20-15) | 50g/ bình 25 lít | ||
DT9 ( Super Amino) | 50ml/ bình 25 lít | ||
Giai đoạn 65-70 ngày sau trồng | BETADAN 95SP 100g | Phòng trừ bọ phấn trắng nhện đỏ | 20g/ bình 25 lít |
CYPER 100EC Ấn độ 450ml | 45ml/ bình 25 lít | ||
DT9 (Super Amino) | 50ml/ bình 25 lít | ||
DT6 (5-5-45) | 100g/25 lít |
3. Kết luận
Một số dòng thuốc trừ sâu, rầy như DT Aba 60.5EC, Prochess 250WP, Cyper Ấn Độ 100EC,… được Đức Thành giới thiệu trên đây đều hiện đang có bán tại các cửa hàng vật tư nông nghiệp trên toàn quốc. Quý bà con có nhu cầu mua hàng, có thể gọi về số hotline 0933921349 để được hướng dẫn ra cửa hàng gần nhất.
Trong trường hợp bà con muốn mua hàng online trên các sàn thương mại điện tử, vui lòng truy cập: https://shopee.vn/ducthanhcompany
Hiện nay, công ty TNHH Đức Thành đang mở rộng phạm vi trên toàn quốc. Quý đối tác có nhu cầu hợp tác mở đại lý, vui lòng gọi về số Hotline 0933921349 để được tư vấn rõ hơn.