Xử lý bệnh ghẻ nhám trên cây có múi • Phân bón & Thuốc BVTV Đức Thành

Xử lý bệnh ghẻ nhám trên cây có múi

Bệnh ghẻ nhám làm ảnh hưởng rất lớn đến năng suất, chất lượng của cây trái, trái nhỏ, xấu, sần sùi, giảm khả năng quang hợp của cây nếu bị trên lá, mất giá trị thương phẩm nếu bị trên trái.

Bệnh ghẻ nhám (Citrus Scab) còn gọi là bệnh ghẻ lồi, ghẻ sẹo. Bệnh ghẻ là do nấm Elsinoe fawcettii khá nghiêm trọng nhất vì chúng lây lan rất nhanh và khó phòng trị. Bệnh thường phát sinh sớm ở các bộ phận còn non: lộc non, lá non, trái non…

1. TRIỆU CHỨNG BỆNH HẠI

Trên lá non khi bệnh mới phát sinh vết bệnh có dạng chấm nhỏ (mụn nhỏ li ti) màu vàng trong hơi nổi gờ.

Hầu hết ở các vết bệnh rất ít thấy xuất hiện quầng vàng xung quanh vết bệnh. Lúc đầu bệnh chỉ xuất hiện ở một mặt lá thường là ở mặt dưới lá. Khi bệnh phát triển mạnh vết bệnh thường có dạng những khối u (mụn to) nổi lên trên mặt lá, mặt dưới lõm vào.

Bệnh gây hại nặng trong lúc có độ ẩm và nhiệt độ cao hoặc trên vườn cây già thiếu chăm sóc

ghẻ nhám trên cây có múi
Ảnh thực tế tại vườn chanh xã Ninh Sơn, TP.Tây Ninh

Với những hình ảnh nhiễm bệnh nêu trên không chỉ làm giảm phẩm chất trái mà còn mất đi giá trị thương phẩm về mặt thẩm mỹ khó bán được giá cao.

2. BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ BỆNH

Kỹ sư Đức Thành khuyến cáo bà con “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Nên phòng bệnh định kì thường xuyên từ giai đoạn trái non đến khi thu hoạch, vì khi đã nhiễm bệnh nặng dù có phun thuốc nhiều đến mức nào cũng khó có thể quay lại trạng thái ban đầu.

Sử dụng thuốc trừ bệnh UPPER 400SC với Azoxystrobin: 250 g/l và Difenoconazole: 150 g/l là 2 hoạt chất phòng trị nấm tiến tiến nhất hiện nay phù hợp cho mọi giai đoạn của cây trồng, đặc biệt là giai đoạn mang trái.
Liều lượng: 25ml /25 lít nước

Công dụng: tiêu diệt nấm bệnh và tăng đề kháng cho cây, giúp ngăn chặn nấm xâm hại gây bệnh. Ngoài ra, còn làm xanh lá tẩy sạch những vết bệnh vừa chóm, sáng đẹp trái nâng cao giá trị thương phẩm.

upper 400sc đánh bay ghẻ nhám cây có múi
Upper 400SC đánh bay ghẻ nhám trên chanh

3. HÌNH ẢNH THỰC TẾ CỦA VƯỜN ĐÃ SỬ DỤNG

bệnh ghẻ nhám trên cây chanh
hiệu quả sau trị bệnh ghẻ nhám trên chanh
Hiệu quả sau khi phun định kì 15 ngày/lần.
Trái sáng bóng đẹp lá xanh và không còn vàng như trước.

Lưu ý:  Trong quá trình chăm sóc cây, nên cân đối giữa bón phân hữu cơ và vô cơ để cây trồng phát triển khoẻ mạnh.

Tác giả bài viết: Kỹ sư nông nghiệp: Nguyễn Văn Khải, Truc Huynh

Nguồn tin: ducthanhco.vn