Nứt thân xì mủ không còn là nỗi lo của nhà nông • Phân bón & Thuốc BVTV Đức Thành

Nứt thân xì mủ không còn là nỗi lo của nhà nông

Với bộ ba Canxi-Bo, Upper 400SC, Super Amino giúp đẩy lùi bệnh xì mủ sượng trái
Cây măng cụt hiện đang là loại cây trồng mang lại giá trị kinh tế rất cao và tiềm năng xuất khẩu rất lớn. Chính vì thế mà các địa phương đang khuyến khích trồng loại cây này để làm giàu.
Tuy nhiên, trên măng cụt thường có hiện tượng xì mủ, sượng trái. Triệu chứng dễ thấy là vỏ trái bị xì mủ, thịt trái bị sượng, phẩm chất giảm trầm trọng, giảm hiệu quả kinh tế.
Xì mủ, sượng trái là một hiện tượng khá phổ biến trên cây măng cụt. Triệu chứng dễ thấy là vỏ trái bị xì mủ, thịt trái bị sượng, phẩm chất giảm trầm trọng.
Nghiên cứu của các nhà khoa học cho biết, nguyên nhân của hiện tượng chảy mủ vàng ở trái măng cụt có thể do côn trùng cắn phá hay chích hút gây ra, hoặc do nguyên nhân sinh lý như gió mạnh làm thân, cành, rễ bị tổn thương.
Đặc biệt, thời gian 2-3 tuần trước khi chín, gặp mưa to liên tục cây hút nhiều nước một cách đột ngột làm mạch nhựa bị vỡ và rỉ nhựa ra ngoài. Nếu nhựa rỉ vào cơm trái có thể làm sượng múi, thịt trái bị hư hại, không ăn được.
Một số trường hợp khi mủ chảy phía trong thì trên cuống trái có vết thâm và trên đó mọc ra nấm Phytophthora spp, như vậy có thể nấm Phytophthora spp tham gia một phần trong việc tạo nên hiện tượng chảy mủ vàng.
Bác sĩ cây trồng 0933 921 349 (3)
Xì mủ do côn trùng cắn phá, chích hút hoặc sinh lý

Biện pháp khắc phục hiện tượng xì mủ, sượng trái cơ bản  nhất là xử lý măng cụt ra bông sớm vào tháng 11 để thu hoạch trong tháng 4 dương lịch (giai đoạn chín hoàn toàn rơi vào mùa nắng).
Tuy nhiên, hiện chưa có quy trình nào xử lý măng cụt ra bông ổn định. Từ các kết quả nghiên cứu nêu trên và từ thực nghiệm, các biện pháp tổng hợp sau đây được khuyến cáo để hạn chế hiện tượng xì mủ, sượng trái đối với măng cụt chính vụ như sau:

– Giữ độ ẩm đất ổn định dưới 50% trong giai đoạn trái măng cụt 1 tháng trước thu hoạch đến khi thu hoạch bằng cách phủ bạt lên liếp, giữ mực nước trong mương vườn cách mặt liếp ít nhất 60 cm.

– Phun trực tiếp lên trái định kì sản phẩm CAXI BO GOLD, SUPPER AMINO, để vỏ trái được chắn chắc và phòng nấm bằng sản phẩm UPPER 400SC phòng ngừ các bệnh trên trái.

ĐẶC TRỊ XÌ MỦ SƯỢNG TRÁI (2)
Bộ 3 sản phẩm cho trái to, ngon ngọt, sáng đẹp 

Chúc bà con có vụ mùa bội thu, trúng mùa được giá.

Tác giả bài viết: Kỹ sư Nguyễn Văn Khải