Hotline: 0935 921 923

Kỹ thuật trồng khoai mì đúng cách

Thứ hai - 20/09/2021 07:00
Khoai mì có thể trồng được trên nhiều loại đất khác nhau như: đất mới, đất luân canh, xen canh với cây rau màu, cây công nghiệp giai đoạn kiến thiết cơ bản. Khoai mì là cây lấy củ do vậy để hình thành và phát triển rễ củ, đất trồng phải tơi xốp, thông thoáng, không bị ngập nước sau mưa, vì vậy cần phải chuẩn bị đất kỹ trước khi trồng
 
1. Chuẩn bị đất trước khi trồng

Đối với đất trồng trên các chân ruộng luân canh lúa nước, sau khi nước rút và thu hoạch lúa cần chuẩn bị đất sớm để xuống giống nhằm tranh thủ và tận dụng được ẩm độ đất, xử lý cỏ dại, san lấp mặt bằng. Nếu đất bị úng cục bộ phải lên liếp hoặc tạo rãnh thoát nước, cày hoặc xới đất sớm, kéo liếp ngay sau khi đất ráo nước (hình 1)

Bón lót sau 10 - 15 ngày: Vôi Canxi Đức Thành: 500 kg/ha rãi đều và xới xáo lấp đất lại. Rãi phân hữu cơ vi sinh HI - TECH ORGANIC (Hữu cơ, Trichoderma sp.; Pseudomonas sp.; vi lượng)1,5 tấn/ha + Super lân (400 kg/ha) sau cày bừa lần 2 và chế phẩm BEST - TRICHO (Trichoderma sp.; Streptomyces sp.; Bacillus sp.;), liều lượng: 2,0kg/ha 
 
chuẩn bị đất trồng
 
2. Giống và thời vụ

Một số giống khoai mì có năng suất cao được trồng phổ biến ở Tây Ninh
 
các loại giống khoai mì
Giống KM94 là giống chủ lực của tỉnh Tây Ninh, ít bị bệnh chổi rồng, ít nhiễm bệnh khảm lá do virus SCMV, nhiễm bệnh thối củ trung bình (10 – 15%) được khuyến cáo trồng ở những vùng dịch bệnh khảm lá gây hại nặng.   

3. Xử lý hom giống

Hom giống phải lấy từ ruộng sản xuất tốt, ruộng mới thu vụ trước và để không quá 2 tháng kể từ khi thu hoạch. Có nhiều cách để bảo quản khác nhau như bó từng bó để dựng đứng cây giống trong bóng râm, hoặc có thể phủ mát hom giống bằng rơm hay cỏ khô. Trong thời gian bảo quản cây giống có thể bị rệp sáp hoặc các loại côn trùng gây hại, vì thế có thể sử dụng các loại thuốc diệt côn trùng, nấm bệnh:

Thuốc trừ sâu: DT EMA 40EC (Emamectin benzoate) , PPROCHESS 230WP (Dinotefuran +Imidacloprid)
Thuốc trừ bệnh: RUBBERCARE 720WP (Metalaxyl M + Mancozeb), UPPER 400SC (Azoxystrobin + Difenoconazol)
*phun định kỳ 7 ngày/lần quanh khu vực bảo quản giống
 
ky thuat trong khoai mi


Hom giống không lấy phần thân non tính từ ngọn trở xuống khoảng 1/3 thân cây khoai mì, chiều dài hom khoai mì dài 20 cm, đạt 6 mắt, không chặt hom quá ngắn hoặc quá dài, tránh làm hom bị dập. Trước khi trồng, xử lý hom giống bằng thuốc RUBBERCARE 720WP 
(Metalaxyl M + Mancozeb) và phân bón lá KÍCH THÍCH SINH TRƯỞNG cho rể phát triển mọc ra nhanh, ngâm hom giống trong 20 phút, vớt ra để khô ráo.
*Lưu ý, không được để giống tiếp xúc với đất.

 
chuẩn bị hom giống

4. Phương pháp trồng

Trồng hom xiên, đứng, hom đôi chữ X: ở những diện tích đất có mưa nhiều thoát nước kém có thể kéo liếp hoặc lên liếp để trồng với các phương pháp hom xiên hoặc hom đứng (hình 8, hình 9, hình 10, hình 11).
 
phương pháp trồng khoai mì

- Trồng hom xiên ngang hình chữ X: hom đôi theo hình chữ X với góc nghiêng 45 độ
- Trồng hom nằm ngang: trên những diện tích đất tương đối bằng phẳng
- Trồng khoai mì có phủ màng phủ nilon: đối với cách trồng này thì nên chọn phương pháp cắm hom đứng hoặc xiên 45 độ

5. Khoảng cách và mật độ trồng

Tùy theo giống và theo đất để bố trí khoảng cách và mật độ trồng thích hợp
-   Đối với các giống thân thẳng, ít hoặc không phân nhánh: KM140, KM101, KM419 trồng 1,0m x 0,8-0,7m hoặc 0,8 x 0,8m, tương ứng mật độ là 12.500 cây – 15.625 cây/ha.
-   Đối với các giống khoai mì có thân cong, phân cành nhiều: KM94, KM414, KM98-5 khoảng cách trồng thích hợp 1,0m x 1,0m - 0,8m, tương ứng 10.000- 12.500 cây/ha.
-   Đất tốt: khoảng cách trồng 1,0m x 0,8m, mật độ 12.500 cây/ha, đất trung bình trồng với khoảng cách 0,9m x 0,8m, mật độ 13.888 cây/ha, đất xấu trồng với khoảng cách 0,8m x 0,8m hoặc 0,8 m x 0,7 m tương đương với mật độ 15.625 cây và 16.286 cây/ha).
Với nguyên tắc “đất tốt trồng thưa, đất xấu trồng dày, giống cây cao to trồng thưa, giống cây thấp gọn trồng dày”.
*Lưu ý: khoảng 2 tuần sau trồng cần kiểm tra đồng ruộng để dặm hom đối với những hom không lên mầm

6. Thu hoạch, bảo quản

Thu hoạch đúng thời điểm, đúng tuổi theo giai đoạn sinh trưởng, khi hàm lượng tinh bột trong củ đạt từ 27 – 30%. Có thể thu hoạch bằng máy hoặc nhổ trực tiếp bằng tay. Thu hoạch xong chuyển ngay đến các nhà máy hoặc cơ sở chế biến, tránh để lâu hoặc phới nắng trực tiếp ngoài đồng làm giảm chất lượng củ.

Tác giả bài viết: TRUC HUYNH

Nguồn tin: ducthanhco.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây