Phục hồi vườn bưởi bị vàng lá thối rễ • Phân bón & Thuốc BVTV Đức Thành

Phục hồi vườn bưởi bị vàng lá thối rễ

Vàng lá thối rễ đang gây thiệt hại nặng cho cây có múi ở các huyện Tân Châu, Tân Biên…Tây Ninh. Nhiều nông dân trồng cây lâu năm đã và đang phải tìm đủ mọi cách để chữa trị. Bệnh cực kỳ nguy hiểm và đều rất dễ mắc bệnh vào mùa mưa.

Vàng lá thối rễ là căn bệnh có thời gian ủ bệnh khá lâu (khoảng 3 tháng). Thời gian ủ bệnh này rễ cây không hút được nhiều nước và dinh dưỡng nên cây buộc phải sử dụng nguồn dự trữ trong thân. Khi chúng ta phát hiện được bệnh, thường thì cây đã suy kiệt, bệnh chuyển qua giai đoạn cấp tính nên cần phải xử lý ngay nếu không cây sẽ chết.

Để xử lý được bệnh chúng ta cần phải nắm rõ triệu chứng của bệnh, tác nhân gây bệnh chính, điều kiện dễ phát sinh bệnh để có thể khắc phục triệt để và hạn chế bệnh tái phát lây lan.

cây bưởi bị vàng lá
Biểu hiện gân lá vàng rực, mô lá cũng vàng của bệnh vàng lá thối rễ
cây bưởi bị thối rễ
Rễ cây bị bệnh, thối mất phần vỏ bên ngoài

A. Tác nhân gây bệnh

Bệnh do nhiều tác nhân cộng hưởng gây ra. Trong đó, 90% cây bị bệnh do nấm Phytophthora, Fusarium solani và tuyến trùng kết hợp gây ra trong mùa mưa. Tuyến trùng tấn công gây thương tổn, tạo cửa ngõ để nấm xâm nhập làm cho rất nhiều đầu rễ non bị thối. Rễ thối khiến cho cây không hút được nước và dinh dưỡng khiến cho phiến lá, gân lá ngả vàng.

B. Biện pháp phòng tránh lây lan

Đối với vườn oi nước cần xẻ rãnh thoát nước, khơi thông hệ thống rãnh thoát nước thường xuyên trong mùa mưa để tránh bị ngập úng cục bộ. Bón thêm vôi phủ kín toàn vườn để ổn định độ pH, tránh tình trạng pH tụt giảm quá thấp (dưới 6) khiến nấm bệnh gây hại phát triển mạnh và lây lan nhiều.

Những vườn trước nay ít bón phân hữu cơ cần tăng cường bón hữu cơ vi sinh để cải tạo đất và phòng nấm bệnh gây hại. Giúp đất thông thoáng, tơi xốp để cho rễ dễ dàng làm việc hơn, khỏe hơn, hạn chế sự tấn công của tuyến trùng và nấm bệnh.

C. Phục hồi triệt để bằng Rubbercare 720WP và phân bón hữu cơ vi sinh Hi-tech Organic

(Quy trình được các kỹ sư Đức Thành trực tiếp giám sát & thực nghiệm)

NGÀY THUỐC BVTV LIỀU LƯỢNG/ bình 25l nước CÔNG DỤNG GHI CHÚ
05/10 13/10
20/10
Cắt bớt cành bị vàng giảm áp lực cho rễ, cắt bỏ từ đỉnh đọt xuống 2 đến 3 mắt lá cho cây ra đọt mới khi phục hồi.
Xới đất xung quanh tán cây cho rễ thông thoáng và dễ dàng tưới thuốc.
RUBBERCARE 720WP 
DT ABA 60.5

100g

25ml

Tiêu diệt hết sạch nấm bệnh trong đất, rễ và lưu dẫn diệt nấm trong thân. Tưới đều cả cây đẫm cả gốc, mỗi cây tưới 5 lít
25/10 DT10 – KÍCH RỄ CỰC MẠNH 100ml Bổ sung các chất hữu cơ trung vi lượng kích thích bộ rễ phát triển mọc nhiều rễ mới Tưới đều cả cây đẫm cả gốc, mỗi cây tưới 5 lít
05/11 Phân bón hữu cơ vi sinh Hi-Tech Orgnaic 4kg/cây Cung cấp chất hữu cơ cho đất và các chất dinh dưỡng cho cây và bổ sung tập đoàn vi sinh vật có lợi với mật số lớn đối kháng nấm bệnh gây hại. Rãi đều xung quang gốc phần chiếu tán cây.

 

D. HIỆU QUẢ THỰC NGHIỆM SAU 40 NGÀY

hạ dinh dưỡng cho cây bưởi
Cây đã cắt tỉa những cành bị vàng sẵn sàng cho lần phun thứ nhất
lá xanh mới sau phục hồi
Kết quả sau khi xử lý bệnh 1 tháng
cây bưởi ra cơi đọt mới
Sau khi dùng thuốc trừ bệnh Rubbercare 720WP + thuốc trừ sâu DT ABA 60.5EC + phân bón lá DT 10 và phân bón hữu cơ vi sinh Tri-Mix vườn cây phục hồi rất nhanh chóng. 
cây bưởi xanh tốt trở lại sau xử lý bệnh
Cây đã xanh tốt trở lại, cây nào cũng khỏe mạnh, sung sức, ra nhiều cơi đọt mới
vườn bưởi bị vàng lá thối rễ

 

Nói về giải pháp, kỹ sư Nguyễn Văn Khải cho biết sau nhiều năm tìm hiểu về bệnh vàng lá thối rễ trên cây có múi, chúng tôi có những chia sẻ với bà con nông dân như sau: “Khi cây đã nhiễm bệnh thì chúng ta nên dùng thuốc để trị dứt điểm, tiêu diệt tất cả các mầm bệnh trong môi trường đất, rễ và bên trong thân cây. Bước tiếp theo dùng những sản phẩm phân bón hữu cơ vi sinh của công ty Hi-Tech Organic, phân bón lá trung vi lượng DT 10 để kích thích bộ rễ phát triển phục hồi. Sau khi cây đã hết bệnh và phát triển thì việc bón phân cân đối giữa hữu cơ, vô cơ và phòng trừ côn trùng gây hại sẽ giúp cây trồng phát triển ổn định và năng suất bền vững nhất. Cuối cùng tôi xin chúc quý bà con nông dân nhiều sức khỏe trúng mùa trúng giá, xin cảm ơn”

E. NHẬN XÉT CỦA NÔNG DÂN SAU QUY TRÌNH:

Tác giả bài viết: Kỹ sư nông nghiệp: Nguyễn Văn Khải, Truc Huynh

Nguồn tin: ducthanhco.vn