Công dụng của nấm Trichoderma trong nông nghiệp • Phân bón & Thuốc BVTV Đức Thành

Công dụng của nấm Trichoderma trong nông nghiệp

Trong phân hữu cơ, có một số loại nấm phổ biến thường được sử dụng để cải thiện sức khỏe của đất và hỗ trợ sự phát triển của cây trồng. Có thể kể đến như: Arbuscular Mycorrhizal Fungi (AMF), Shiitake, Rhizobia, Pleurotus và Trichoderma. Hôm nay, hãy cùng Kĩ sư Nông nghiệp tìm hiểu về loại nấm Trichoderma này nhé.

1. Nấm Trichoderma là gì?

Nấm Trichoderma là một chi nấm trong họ Hypocreaceae. Các loài nấm Trichoderma thường được tìm thấy trong đất và môi trường tự nhiên, và chúng có nhiều ứng dụng trong lĩnh vực nông nghiệp, bảo vệ thực vật, và công nghiệp. Chủng nấm này có khoảng 33 loài được tìm thấy đều có lợi cho cây trồng và có khả năng kiểm soát, tiêu diệt các loại nấm bệnh gây hại khác nhau như Fusarium, Rhizoctonia, Pythium,…

2. Nấm Trichoderma có đặc điểm gì?

  • Nấm Trichoderma tiết ra enzyme tiêu diệt nấm bệnh:

Loại enzyme này có khả năng làm tan vách tế bào của các loại nấm khác. Sau đó chúng tấn công vào bên trong loài nấm gây hại, biến chúng thành thức ăn, tạo nên những hợp chất hữu cơ có ích. Việc này sẽ bảo vệ vùng rễ của cây trồng chống lại các loài nấm gây thối rễ. Đồng thời, nó còn giúp tái tạo, phục hồi lại các rễ bị tổn thương do tuyến trùng hoặc côn trùng gây ra.

  • Nấm Trichoderma cạnh tranh dinh dưỡng:

Nấm Trichoderma bám vào những vùng rễ cây như những sinh vật cộng sinh khác, sự đeo bám này mang lại lợi ích cho cả cây trồng lẫn nấm Trichoderma. Chúng sẽ tiết ra đất những chất kích thích giúp rễ cây ăn sâu xuống lòng đất, làm cho rễ cây khỏe, tăng khả năng hút dinh dưỡng,… Hơn thế nữa, còn làm giảm khả năng nhiễm bệnh nhờ nấm Trichoderma bám vào các đầu rễ cây, tăng khả năng ra hoa, thụ phấn, làm tăng năng suất cây trồng.

  • Nấm Trichoderma tiết ra các chất kháng sinh:

Chất kháng sinh có tác dụng kìm hãm sự tăng trưởng của các tác nhân gây bệnh. Đồng thời còn là một “ký sinh” giết chết các loài gây bệnh, tiết ra các enzyme phân hủy chúng. Nấm Trichoderma sinh sản vô tính được nhân bản từ một cá thể gốc thành nhiều cá thể khác theo cấp số nhân. Nhiệt độ thích hợp để chúng sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ từ 25-30 độ C, tồn tại trong môi trường thuận lợi khoảng 18 tháng. Tuy nhiên, nấm Trichoderma có thể bị hủy diệt dưới ánh nắng kéo dài hay mưa nhiều.

Công dụng của nấm Trichoderma trong nông nghiệp
Nấm Trichoderma.

3. Tác dụng của nấm Trichoderma trong nông nghiệp?

– Nhờ các đặc tính vượt trội của nấm Trichoderma giúp kiểm soát và ngăn ngừa các loại nấm gây hại của bộ phận rễ cây. Phòng và trị các bệnh: lỡ cổ rễ, vàng lá thối rễ, nứt thân xì mủ,…

– Kích thích sinh trưởng và phục hồi bộ rễ cho cây trồng, giúp rễ ăn sâu vào lòng đất, chắc chắn và khỏe mạnh. Điều này giúp cây trồng hấp thu dinh dưỡng và phát triển tốt hơn.

– Cải tạo đất tơi xốp, thoáng khí, tăng mật độ vi sinh vật có lợi trong đất, tiêu diệt tuyến trùng hại rễ.

– Không những thế, nấm Trichoderma có thể phối trộn được với đất khi trồng cây trong chậu, các loại xác bã thực vật, phân chuồng, phân xanh,… để hỗ trợ kiểm soát nấm gây hại.

– Giảm thiểu mùi hôi trong quá trình ủ phân bón hữu cơ, phân giải cellulose, giúp cân bằng hệ vi sinh trong đất.

Công dụng của nấm Trichoderma trong nông nghiệp
Công dụng của nấm Trichoderma trong nông nghiệp

4. Mua sản phẩm gì để có nấm Trichoderma?

Thị trường hiện nay có rất nhiều loại nấm Trichoderma với nhiều dạng, thương hiệu và nhiều phương thức sử dụng khác nhau. Có thể sử dụng bón trực tiếp vào cây trồng, tưới gốc hay ủ với các loại phế phụ phẩm nông nghiệp sau đó bón lại cho cây trồng. Tuy nhiên, tùy vào điều kiện và đối tượng sử dụng cây trồng của mỗi người để lựa chọn cho phù hợp. Quý bà con có thể lựa chọn sử dụng men vi sinh cao cấp Best-Tricho, Anvi-Tricho với thành phần hoàn toàn là nấm Trichoderma. Hoặc sử dụng phân hữu cơ vi sinh Tri-Mix, Shaphia, Sunny.

Những sản phẩm này được sản xuất bởi công ty phân bón hữu cơ Hi-tech Organic (HTO) – Thuộc hệ thống Công ty TNHH Đức Thành. Các sản phẩm của chúng tôi hiện có bán trên khắp địa bàn toà quốc. Vui lòng gọi số hotline 0933.921.349 để được tư vấn.