Hotline: 0935 921 923

Mắc ca không phải cây siêu lợi nhuận

Thứ bảy - 12/12/2020 07:00

Lợi dụng việc cây mắc ca mang lại giá trị cao, cùng với việc sản phẩm mắc ca chưa phổ biến trên thị trường nên có một số đơn vị gọi vốn xây dựng vùng nguyên liệu mắc ca. Ðại diện Hiệp hội Mắc ca Việt Nam đã đưa ra cảnh báo để người dân trồng mắc ca trực thuộc hiệp hội cẩn trọng.

Cây “tỷ đô” thành miếng mồi ngon cho các chiêu “đa cấp” Ảnh: HH mắc ca Việt Nam

Trao đổi với Tiền Phong, đại diện Hiệp hội Mắc ca Việt Nam cho biết, khi đưa giống cây mắc ca về Việt Nam, nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn gọi cây mắc ca có thể có giá trị xuất khẩu được 1 tỷ đô la. Tuy nhiên, cách gọi cây mắc ca là cây tỷ đô chưa chính xác. Trong Hội nghị Mắc ca vừa diễn ra, Hiệp hội Mắc ca nêu rõ, trong 10 năm nữa, tổng sản lượng, doanh thu của cây mắc ca ở Việt Nam mới đạt giá trị tỷ đô. Với xuất khẩu, phải 15 năm nữa, cây mắc ca mới có doanh thu 1 tỷ USD.

“Những năm 90 của thế kỷ trước, cây mắc ca đưa về, truyền thông “thổi” giá trị cây mắc ca lên cao. Trong khi đó, người dân “tưởng bở”, trồng ồ ạt. Cách triển  khai cây mắc ca chưa phù hợp. Bởi muốn triển khai phải khảo sát đầu ra sản phẩm chắc chắn. Thứ 2, phải chuẩn bị nguồn giống đạt chất lượng. Khi truyền thông quá mức, người dân hào hứng quá dẫn đến việc đơn vị cung ứng giống không đạt chuẩn và khi trồng không đạt hiệu quả”, lãnh đạo Hiệp hội Mắc ca cho hay.

Mới đây, thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị kết quả phát triển cây Mắc ca tại Việt Nam (tổ chức vào tháng 9/2020) đã chỉ ra một số hạn chế của việc trồng mắc ca tại Việt Nam. Tiêu biểu như công tác quản lý sản xuất giống cây mắc ca còn bị buông lỏng. Còn hiện tượng kinh doanh giống cây mắc ca không đảm bảo chất lượng. Có những nơi phát triển cây mắc ca theo phong trào, trồng chưa đúng quy trình kỹ thuật, ở nơi có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng không phù hợp nên cho sản lượng quả thấp, chất lượng kém, thậm chí không có quả.

Theo Hiệp hội Mắc ca Việt Nam,  chi phí đầu tư cho doanh nghiệp đầu tư 1 ha cây mắc ca khoảng 200-250 triệu đồng/ha trong 5 năm đầu chăm bón. Cụ thể, Năm thứ nhất, một ha trồng khoảng 300 cây, với giá bán 60.000 - 65.000 đồng/cây  giống chuẩn. Chi phí giống gần 20 triệu đồng/ha. Chi phí đào hố, phân bón khoảng 20-30 triệu đồng. Những năm sau, chi phí chăm sóc cây mắc ca khoảng 15 triệu đồng/ha. Từ năm thứ 5, thứ 6, cây mắc ca cho thu hoạch và năng suất tăng dần.

“Lợi dụng việc người dân thiếu thông tin về sản phẩm, cách trồng, giá trị của cây mắc ca nên một số đơn vị dùng cây mắc ca để huy động vốn từ người dân, nhà đầu tư. Người dân cần cẩn trọng tìm hiểu kỹ các thông tin”, đại diện Hiệp hội Mắc ca Việt Nam khuyến cáo.

Tác giả bài viết: NHÓM PV KT-XH

Nguồn tin: Báo Tiền Phong

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây