Hotline: 0935 921 923

Lại một mùa thu hoạch mía không vui ở Hậu Giang

Thứ hai - 09/11/2020 07:00

Do mía bị ngập sâu trong nước, chi phí sản xuất tăng cao, trong khi giá mía chỉ hơn 800 đồng/kg, người trồng mía ở Hậu Giang lại thêm một mùa thu hoạch mía không vui.

Ông Trần Văn Dũng (ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) vừa thu hoạch xong 15 công mía giống ROC16 buồn rầu cho biết, do mía bị ngập nước gần 1 tháng nay nên năng suất giảm gần 20% so với mọi năm. Với giá mía mà Nhà máy đường Phụng Hiệp thu mua ở mức 820 đồng/kg đối với mía 10 chữ đường thì khi trừ đi hết các khoản chi phí đầu tư, vụ mía này ông tiếp tục không có lãi.

“Nhà máy đường mua 10 chữ đường có 820 đồng/kg. Nếu được 12 chữ đường thì nông dân còn đỡ chứ 10 chữ đường thì tính ra rẻ bèo vì còn thuốc, phân, rồi nhân công cao. Năm nay ROC16 lỗ quá”, ông Trần Văn Dũng nói.

Tiến độ thu hoạch mía chậm

Giá mía thấp, nhưng nhiều diện tích mía bị ngập nên chi phí thuê nhân công thu hoạch cao hơn mọi năm, hiện giá thuê từ 250-300 đồng/kg. Để giảm chi phí trong thu hoạch và giảm thiệt hại đối với diện tích mía bị ngập, các hộ trồng mía đã liên kết thu hoạch dần công cho nhau.

“Chi phí cao quá. Mướn nhân công đã gần 300.000/tấn, buộc anh em tôi phải dồn công nhau mà đốn chuyển đi ra ngoài, chứ giờ nước ngập quá”, anh Lâm Trọng Hữu ở xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp cho biết.

Nhiều diện tích mía bị ngập sâu có nguy cơ chết nếu chậm thu hoạch

Theo thống kê, hiện huyện Phụng Hiệp có hơn 1.100 hecta mía bị ngập, trong đó, nhiều diện tích mía có hiện tượng đỏ lá, dấu hiệu bắt đầu chết cây nếu không kịp thu hoạch trong một tuần nữa. Tuy nhiên, những ngày qua, toàn huyện chỉ mới thu hoạch hơn 10 hecta mía.

Ông Trần Văn Tuấn, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phụng Hiệp cho biết, những ngày tới, nếu Nhà máy đường phát lệnh thu hoạch mía tập trung thì địa phương sẽ huy động mọi nguồn lực thu hoạch nhanh diện tích mía bị ngập để giảm thiệt hại cho bà con.

Thêm một mùa mía không vui với nông dân Hậu Giang

“Về phía địa phương cũng như các ngành chuyên môn như phòng Nông nghiệp, nếu như Nhà máy đường phát lệnh đốn tập trung chúng tôi sẽ vận động các địa phương, bà con nông dân huy động hết ghe để chuyên chở mía và các tổ đốn mía và hỗ trợ thêm các hộ nông dân đốn dần đổi công cho nhau”, ông Trần Văn Tuấn cho biết thêm.

Từ lâu tỉnh Hậu Giang được biết đến là vùng mía nguyên liệu lớn nhất vùng ĐBSCL, tập trung nhiều ở huyện Phụng Hiệp. Tuy nhiên, với những vụ mía liên tiếp thua lỗ khiến cho nhiều nông dân nơi đây không còn gắn bó với cây trồng này mà chuyển sang trồng các loại cây khác có hiệu quả kinh tế hơn. Chính vì vậy, diện tích mía trong tỉnh mỗi năm một giảm, từ hơn 15.000 hecta đến vụ mía này chỉ còn chưa tới 5.000 hecta./.

Tác giả bài viết: Tấn Phong

Nguồn tin: VOV-ĐBSCL

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây