Hotline: 0935 921 923

Bệnh đốm lá, đốm phấn dưa leo

Thứ bảy - 26/02/2022 15:50
Bệnh đốm phấn dưa leo do nấm Pseudoperonospora cubensis gây ra. Bệnh phát sinh, lây lan nhanh khi gặp điều kiện ẩm độ không khí cao. Bệnh xuất hiện quanh năm trên ruộng dưa, nhưng nặng nhất là trong mùa mưa và những ngày có sương mù buổi sáng và gây hại nặng giai đoạn cây trổ hoa đến mang trái.
dưa leo
dưa leo

1. Triệu chứng nhận biết bệnh:
Bệnh hại chủ yếu trên lá. Đốm bệnh lúc đầu nhỏ, màu xanh nhạt sau đó chuyển sang màu vàng. Đốm bệnh có hình gốc cạnh. Khi gặp ẩm độ cao, ngay vết bệnh ở mặt dưới của lá có xuất hiện một lớp phấn màu tím đỏ, đây là bào tử của nấm bệnh. Các vết bệnh liên kết lại thành những vùng màu nâu nhạt. Cây bị bệnh nặng cho năng suất và chất lượng trái kém,  có thể cây bị chết.
 
bệnh đốm lá dưa leo


2. Tác nhận gậy bệnh:
Bệnh đốm phấn dưa leo do nấm Pseudoperonospora cubensis gây ra. Bệnh phát sinh, lây lan nhanh khi gặp điều kiện ẩm độ không khí cao. Bệnh xuất hiện quanh năm trên ruộng dưa, nhưng nặng nhất là trong mùa mưa và những ngày có sương mù buổi sáng và gây hại nặng giai đoạn cây trổ hoa đến mang trái.
 

Nguyên nhân bệnh đốm lá dưa leo


Nhiêt độ và độ ẩm không khí là những nhân tố vô cùng quan trọng cho sự phát triển và lây nhiễm của nấm bệnh trên cây trồng. Một giai đoạn ít nhất là 6 tiếng với độ ẩm tương đối 100% trên bề mặt lá là cần thiết cho sự sinh sản các túi bào tử, nó có thể xuất hiện ở nhiệt độ từ 5-30oC. Sự hình thành túi bào tử cao nhất ở nhiệt độ 15-20oC. Khi không khí xung quanh khô, các túi bào tử được phân tán chủ yếu bằng luồng không khí.

3. Biện pháp phòng trừ bệnh:

Biện pháp canh tác:
- Sử dụng giống kháng hay chống chịu bệnh tốt.
- Không trồng liên tục cây cùng họ bầu bí (luân canh với các cây trồng khác họ bầu bí)
- Luống trồng thoát nước tốt (Làm liếp cao, thoát nước đặc biệt trồng dưa trong mùa mưa); dùng màng phủ nông nghiệp.
- Tránh đất bắn vào các lá gốc bằng cách ngắt bỏ bớt các lá gốc, lá bệnh.
- Vệ sinh ruộng trồng, tỉa lá, tiêu hủy các cây lá bị bệnh, dọn sạch tàn dư sau mỗi vụ trồng.
- Bón phân đầy đủ, cân đối, chú ý bón phân urê, trong mùa mưa nếu bón nhiều urê, hoặc phân hữu cơ tươi dễ gây ngộ độc cho cây và nấm bệnh dễ xâm nhập gây hại.

Biện pháp hóa học:
– Phun thuốc phủ lên cây và tưới vào gốc bằng sản phẩm thuốc trừ nấm bệnh Rubbercare 720WP của Công Ty Đức Thành để ngừa khi bệnh mới xuất hiện (xử lý 2-3 lần cách nhau 7 ngày).
Thuốc trừ bệnh Rubbercare 720WP, hoạt chất Metalaxyl - M: 60 g/kg, Mancozeb: 660 g/kg. Liều dùng 50g/ bình 25 lít nước. Định kỳ phun 7 -10 để phòng bệnh.
 

trừ bệnh dưa leo


Bà con nên bổ sung nguồn vi sinh vật có ích thông qua bón lót hữu cơ vi sinh tổng hợp của Công Ty Đức Thành sản xuất (nấm đối kháng, nấm cộng sinh) để hạn chế vi sinh vật có hại phát triển đồng thời giúp cây phát triển hệ rễ tốt hơn đồng nghĩa rằng cây trồng sinh trưởng, phát triển thuận lợi hơn, hạn chế được các bệnh về hệ rễ và tăng sức đề kháng của cây trồng. Lượng bón 300-500kg/ 1ha
 

phân hữu cơ vi sinh cho dưa leo 
 

Tác giả bài viết: Kỹ sư nông nghiệp: Trần Thanh Pháp, Truc Huynh

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây