Hotline: 0935 921 923

Xoài giá 'siêu rẻ' bán đầy đường Sài Gòn

Thứ năm - 16/04/2020 07:00

Dịch bệnh khiến xoài khó xuất khẩu, nhiều người vận chuyển về Sài Gòn bán đầy đường với giá "siêu rẻ" tầm 8.000 - 15.000 đồng mỗi kg.


Tại các con đường Phan Văn Trị, Phạm Văn Chiêu, Quang Trung (Gò Vấp), Phạm Văn Đồng (Thủ Đức), Điện Biên Phủ (Bình Thạnh) ở TP HCM... xoài được đổ đống và bán trên các xe đẩy với giá 8.000 - 15.000 đồng một kg.

Anh Hòa chủ xe đẩy trên đường Phạm Văn Chiêu đăng tấm biển "15.000 đồng 2kg xoài" để gây chú ý và mong xả hết hàng nhưng lượng khách cũng không đông. Theo anh, 3 năm bán trái cây chưa khi nào xoài cát miền Tây lại giảm mạnh như giờ. Thông thường, nếu giá hạ nhiệt cũng ở mức 20.000 đồng một kg nhưng nay thì "rẻ như cho".

 
 
Xoài cát chu được bán trên lề đường TP HCM với giá 15.000 đồng 2kg. Ảnh: Hồng Châu.
Dọc đường Phạm Văn Đồng (Thủ Đức) hay Nguyễn Oanh (Gò Vấp) các xe đẩy chở xoài san sát nhau. "Mỗi ngày tôi bán được khoảng 20 kg, dù giá khá rẻ nhưng sức mua giảm 50% so với năm ngoái", anh Thuận chủ xe đẩy trên đường Phạm Văn Đồng nói.

Tương tự, tại các sạp trái cây, chợ truyền thống giá xoài cũng chỉ 20.000-30.000 đồng một kg. Chị Loan - chủ sạp trên đường Lê Văn Thọ (Gò Vấp) cho biết, xoài cát chu có giá 17.000 đồng một kg, Hòa Lộc giá 25.000 đồng, xoài Austraila là 18.000 đồng một kg. Riêng xoài keo chỉ 7.000 đồng một kg. "Giá giảm một nửa so với tháng 1 nhưng sức mua hiện rất kém. Mỗi ngày tôi chỉ bán được khoảng chục kg xoài các loại", chị cho biết.

Xác nhận giá xoài đang giảm mạnh, đại diện chợ đầu mối Thủ Đức cho biết, mỗi ngày trung bình chợ này nhập 312 tấn. Nhưng đây là lúc giá xoài rẻ nhất trong 3 năm qua. Hiện xoài loại 2,3 giá còn giảm sâu hơn vào mỗi buổi sớm tùy theo thỏa thuận của người bán. 

Nguyên nhân xoài rớt giá mạnh theo các tiểu thương do hàng vào vụ, số lượng thu hoạch lớn nhưng dịch bệnh không xuất sang nước ngoài được và chỉ bán trong nước với số lượng hạn chế.

Tại các tỉnh miền Tây, giá xoài cát chu thu mua tại vườn chỉ 3.500 - 4.000 đồng một kg, cát Hoà Lộc từ 15.000 - 17.000 đồng một kg. Theo người dân ở Đồng Tháp, Đồng Nai, mặc dù giá xoài xuống đáy nhưng nhà vườn phải bán vì đến vụ thu hoạch để lâu sẽ hỏng.

Ông Hồ Văn Hữu, Phó giám đốc Hợp tác xã Xoài Tân Thuận Tây (Đồng Tháp) cho biết, giá xoài đang thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Hiện hợp tác xã cố gắng hỗ trợ mua cho bà con trong giới hạn (mỗi ngày khoảng 6 tấn xoài cát chu) để cung cấp cho bạn hàng ở Tiền Giang. Do có ký hợp tác nên giá mua xoài của hợp tác xã khoảng 5.000 - 5.500 đồng một kg, cao hơn các thương lái 1.000 đồng một kg.

Tương tự xoài Austraila ở các nhà vườn Khánh Hoà cũng trong tình trạng ế ẩm và rớt giá mạnh. Hơn 300 gốc xoài của ông Nguyễn Huệ, 60 tuổi trồng trên diện tích 1,5 ha ở huyện Cam Lâm đã đến lúc thu hoạch (năng suất cao 600 - 700 kg mỗi cây) nhưng ông không vui, vì giá thấp.

Giống xoài trái to, tròn có trọng lượng hơn kg chỉ bán giá 20.000 đồng mỗi kg; trái nhỏ thì 10.000 đồng, trong khi trước Tết lên đến 60.000 đồng. Tuần nay, mỗi sáng sớm ông Huệ ra vườn tìm trái chín hái rồi chở đến điểm thu mua bán. "Hơn 10 năm trồng loại xoài này chưa bao giờ việc bán lại khó khăn đến thế", ông nói.
 

Ông Huệ chở xoài đến bán cho thương lái với giá 20.000 đồng một kg. Ảnh: Xuân Ngọc.
 
Ông Tôn Thất Minh, 51 tuổi trồng xoài hơn 10 năm cũng cho biết hiện nay rất khó bán. Trước thương lái đến tận vườn hỏi mua, có khi đặt cọc trước tiền, còn giờ thì chẳng ai ngó đến.

"Đầu tư hơn 50 triệu đồng vào vườn xoài, chưa tính công, đến nay chỉ thu về chưa đến 30 triệu đồng. May mắn, vườn tược là của mình chứ đi thuê thì còn lỗ hơn", ông Minh nói.

Còn ông Hoàng Thanh Quang, 36 tuổi cho biết trồng xoài trên diện tích 7 ha, trong đó tiền thuê đất 100 triệu đồng mỗi năm. Ông vay ngân hàng thêm 500 triệu đồng để chăm sóc và thuê người làm.

Mùa này, xoài năng suất cao khi 600 gốc cho khoảng 10 tấn, nhiều hơn vụ trước khoảng 3 tấn. Nhưng đến ngày thu hoạch, giá xoài giảm mạnh và không có người mua. "Mỗi ngày tôi phải ra hái rồi mang tới các vựa quen nhờ mua giúp. Giờ phải bán để trả lãi ngân hàng, rồi lo chi phí khác chứ chờ qua dịch thì xoài rụng hết", ông Quang bộc bạch.
 

Chủ vựa phân loại xoài để đóng gói giao đối tác, sau khi thu mua từ người trồng. Ảnh: Xuân Ngọc.
Bà Nguyễn Thị Thanh Thúy chủ vựa xoài ở huyện Cam Lâm cho hay, trước đây một ngày mua khoảng 10 tấn xoài, nay chừng 3-4 tấn là nhiều, trừ khi có đối tác ở các tỉnh khác đặt hàng.

Xoài Austraila chủ yếu xuất đi Trung Quốc, nhưng giờ họ không mua nữa, nên cả tuần mới có một container xuất khẩu. "Chúng tôi mua cầm chừng chứ không dám thu sản lượng lớn vì không có đầu ra. Giờ tôi chỉ mong dịch sớm qua để bình ổn mọi thứ", bà Thúy chia sẻ.

Theo ông Diệp Thế Thanh, Chủ tịch Hội Người trồng xoài huyện Cam Lâm, toàn huyện có hơn 5.000 ha xoài, trong đó có 400 ha xoài Australia với sản lượng 700 tấn. Xoài đang vào vụ, nhưng ảnh hưởng của Covid-19 khiến thị trường bị ngưng trệ, khó xuất khẩu, kéo theo giá giảm. Ngoài ra, người trồng xoài còn lệ thuộc vào thị trường Trung Quốc, khi không xuất sang nước này thì họ bị đứng hàng. Do vậy, sắp tới các cơ quan ban ngành cần phải cơ cấu lại thị trường để người trồng xoài không bị động.        

Bước đầu, Hiệp hội ghi nhận những khó khăn của người trồng xoài. Từ đó, Hội kiến nghị với cơ quan chức năng có chính sách hỗ trợ còn ngân hàng khoanh nợ, giảm lãi cho người vay.
 
Hồng Châu - Xuân Ngọc (vnexpress)
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây