Hotline: 0935 921 923

Vì sao Đồng Tháp ngăn chặn người dân gieo sạ lúa 'Thiên Đàng'?

Thứ bảy - 25/04/2020 07:00
Theo Sở NNPTNT tỉnh Đồng Tháp, hiện đang ngăn chặn người dân trên địa bàn đang gieo sạ lúa giống “Thiên Đàng” bởi loại lúa này không có tên trong danh mục giống cây trồng được phép sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam. Một số diện tích gieo sạ giống lúa này đã thu hoạch nhưng doanh nghiệp thu mua không theo hợp đồng đã ký kết ban đầu...

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Tháp, hiện nay, trên địa bàn tỉnh này có rất nhiều nông dân ở huyện Tân Hồng và Châu Thành hợp đồng với Công ty TNHH Giống Lúa Thiên Đàng để gieo sạ giống lúa Thiên Đàng với tổng diện tích là 54,5 ha.

 
 
Lúa giống Thiên Đàng không có tên trong danh mục giống cây trồng được phép sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam
Qua xác minh của cơ quan chức năng, Công ty TNHH Giống Lúa Thiên Đàng có trụ sở chính ở ấp Phú Thạnh, xã Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang.

Công ty TNHH này cung cấp giống lúa và bao tiêu sản phẩm, ký hợp đồng từng hộ nông dân, không có xác nhận địa phương, không xác nhận của văn phòng công chứng. Hiện nay, một số diện tích đã thu hoạch, doanh nghiệp tiến hành hành thu mua nhưng không theo hợp đồng đã ký kết ban đầu và nhiều khả năng sẽ gây thiệt hại lớn cho người nông dân.

Ngoài ra, giống lúa Thiên Đàng cũng không có tên trong danh mục giống cây trồng được phép sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam và chưa được cấp quyết định công nhận lưu hành giống cây trồng theo quy định tại Điều 15 của Luật Trồng trọt.

Nhằm tăng cường kiểm soát chặt chẽ và kịp thời ngăn chặn các hành vi vi phạm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh giống lúa tại địa phương, Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Tháp đề nghị các địa phương trong tỉnh chỉ đạo người dân không tiếp tục gieo trồng giống lúa có tên “Thiên Đàng” nhằm tránh thiệt hại xảy ra trong sản xuất.

Đồng thời, khuyến cáo sử dụng giống lúa có năng suất cao thuộc các giống lúa chủ lực trong kế hoạch sản xuất ở địa phương, phù hợp thị trường và phát triển theo hướng cánh đồng lớn, có liên kết doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm.

Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Tháp cũng đề nghị các địa phương rà soát, thống kê tình hình sản xuất giống lúa tự cho là giống “Thiên Đàng”, sau đó gửi về Sở tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh.

Bên cạnh đó, các địa phương cũng chỉ đạo ngành chuyên môn tăng cường kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi sản xuất, kinh doanh giống lúa không rõ nguồn gốc, xuất xứ và kịp thời trao đổi với Thanh tra Sở NN&PTNT, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật để được hỗ trợ, hướng dẫn quản lý.
 
Huỳnh Xây (Dân Việt)
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây