Hotline: 0935 921 923

Trồng xen chuối già Nam Mỹ trong vườn cao su cho năng suất cao

Thứ sáu - 26/06/2020 07:00

Để có được vườn chuối 90 ha, đầu năm 2019, anh Nguyễn Đức Việt (SN 1986) tại Hà Nội, dành thời gian tìm hiểu tại các cơ sở chuyên trồng chuối già xuất khẩu,

 
Buồng chuối già năng suất cao trong vườn cao su.

Buồng chuối già năng suất cao trong vườn cao su.

Anh đã thành lập Công ty TNHH Phát triển nông nghiệp Quang Minh, sau đó thuê rừng cao su vừa mới xuống giống của Nông trường Cao su Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để trồng xen cây chuối già.

Được người bạn giới thiệu, đúng hẹn chúng tôi tìm đến Nông trường Cao su Bà Rịa, xã Xà Bang, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu gặp anh Nguyễn Đức Việt. Đập vào mắt chúng tôi là một rừng chuối bạt ngàn xen giữa vườn cao su mới xuống giống.

Tiếp chúng tôi tại vườn chuối đang thu hoạch anh Việt vui vẻ cho biết: Chuối Cavendish (tên gọi khác là chuối Philippines) ở Việt Nam thường nghe là giống chuối già Nam Mỹ.

Qua tìm hiểu tôi nhận thấy giống chuối già Nam Mỹ có giá trị thương mại cao, chiếm sản lượng chính trên thế giới. Trái chuối nhỏ, dài. Khi chín, vỏ vẫn màu xanh nhưng khi chín có mùi thì vỏ chuyển sang màu vàng. 

Quả chuối thơm ngon, có vị ngọt nhẹ, thời gian chín lâu, vỏ dày nên không bị dập nát khi vận chuyển đi xa, đặc biệt là trong xuất khẩu.

"Được người thân giúp đỡ, tôi khăn gói vào miền Nam, tìm đến những vườn chuối già tại xã Tân Lâm, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu học hỏi quy trình trồng, rồi đến nông trường cao su Bà Rịa hợp đồng thuê đất trồng xen cây chuối già trong 3 năm.

Thời gian 3 năm cũng là lúc những hàng cao su phát triển che phủ tầng đất trống không còn ánh sáng cho cây chuối phát triển", anh Việt cho biết thêm.

Những cây chuối sinh trưởng, phát triển tốt.

Những cây chuối sinh trưởng, phát triển tốt.

Những hàng chuối thẳng tắp trồng xen với những hàng cao su có diện tích 90ha, anh Việt đầu tư hệ thống tưới tiết kiệm cho những hàng chuối. Mỗi ha đất trồng cao su anh trồng xen trung bình khoảng 1.700 cây chuối cấy mô.

Giữa hai hàng cao su cách nhau 7m anh trồng hai hàng chuối, hàng cách hàng 0,7m, cây cách cây 1,6m. Đất trồng được bón lót phân vô cơ và hữu cơ.

Chọn cây con cấy mô từ 5 – 7 lá hoàn thiện, đường kính thân 1-1.5cm, chiều cao > 15 cm; khỏe mạnh; không sâu, bệnh; bầu còn nguyên, không bị vỡ, phân loại cây khi trồng để đảm bảo độ đồng đều theo từng lô. Trồng chuối cấy mô chỉ mua cây giống một lần nhưng thu hoạch được nhiều đợt.

Từ cây giống cấy mô đến thu hoạch khoảng 9-10 tháng, sau đó chọn một cây con khỏe mập để giữ giống cho thế hệ F1, thời gian thu hoạch của cây F1 ngắn hơn cây cấy mô khoảng 2 tháng. Và cứ như vậy sau mỗi đợt thu hoạch lại có thế hệ chuối tiếp theo.

Anh Nguyễn Đức Việt hy vọng trong vụ tới giá chuối sẽ cao hơn để có thêm lợi nhuận, giải quyết việc làm, nâng lương cho hơn 100 lao động địa phương với thu nhập mỗi tháng khoảng 6-8 triệu đồng.

Anh Công cán bộ kỹ thuật giám sát vườn chuối cho biết, khoảng 6 tháng sau khi trồng, vườn chuối bắt đầu trổ buồng.

Khi bắp chuối trổ được ⅔, tiến hành chích bắp bằng các loại thuốc ngừa côn trùng.

Ở giai đoạn cuối của bắp quan sát nếu thấy có trái đẹt là bẻ bắp buồng, bẻ hoa trái cho phun nấm, khuẩn.

Sau một tháng từ khi trổ buồng, lúc này trái chuối đã uốn cong lót mút giữa nải chuối để đầu trái hàng dưới không đâm vào lưng trái hàng trên, sử dụng bao ni lông màu xanh có đục lỗ bọc toàn bộ buồng chuối nhằm hạn chế ánh sáng mặt trời, tạo màu xanh cho trái, tránh côn trùng chích hút.

Theo anh Mạnh, một thương lái đang thu mua chuối tại công ty, mỗi buồng chuối từ cây cấy mô nặng từ 20-25kg, nhưng ở cây các thế hệ F thì nặng khoảng 25-28kg/buồng. Buồng chuối sau khi chặt, tẻ nhánh, cho vào bể nước để rửa mủ, làm sạch trái, rồi sấy khô, đóng gói hút chân không, xếp vào thùng cho xuất khẩu. Thị trường tiêu thụ chuối già Nam Mỹ là Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản.

Sau hơn một năm đầu tư sản xuất, 90ha đất trồng cây cao su trồng xen cây chuối già đang vào vụ thu hoạch để xuất khẩu.

Vừa qua, do dịch Covid-19 nên cũng ảnh hưởng đến giá cả. Tuy nhiên, việc canh tác trồng xen cây trên cùng một đơn vị diện tích đã cho năng suất của cây chuối già Nam Mỹ khoảng 40-45 tấn/ha, không kém với mô hình độc canh cây chuối.

Trọng Hoàng (Báo nông nghiệp Việt Nam)

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây