Hotline: 0935 921 923

Trồng hoa lan cắt cành lãi gấp 1,5 lần quất cảnh

Thứ tư - 01/07/2020 07:00

Trồng lan bán hoa cắt cành cho lợi nhuận cao gấp 1,5 lần thâm canh quất cảnh cùng diện tích.

 
Vườn lan Mokara của chị Sáu.

Vườn lan Mokara của chị Sáu.

Dù đã được ngành chức năng tạo điều kiện cho vào tận Đà Lạt, Lâm Đồng tham quan học hỏi mô hình, nhưng phải khó khăn lắm, chị Lưu Thị Sáu ở xã Đông Tảo, Khoái Châu, Hưng Yên mới quyết định chuyển đổi một phần diện tích chuyên quất cảnh sang trồng hoa lan cắt cành.

Bởi cây quất đã quen với đồng đất, tập quán canh tác của địa phương từ rất lâu rồi. Nay chuyển sang cây hoa lan liệu có cho hiệu quả cao hơn? Nhất là điều kiện đất đai, khí hậu và thị trường tiêu dùng ở các tỉnh phía Nam, khác nhiều so với các tỉnh phía Bắc.

Thế nhưng cứ bám mãi vào lối mòn, mà không có đột phá đáng kể, thì rất khó “ngoi” lên được. Sau nhiều đêm trăn trở, cuối cùng để chắc ăn, chị Sáu chỉ trồng thử 2 sào (360m2) lan cắt cành, nhóm giống Mokara, nếu thuận lợi sẽ tiếp tục mở rộng ra đại trà. Đó là vào năm 2015.

Để có thể trồng được lan Mokara, chị Sáu đã phải kỳ công tìm mua gom vỏ lạc từ khắp nơi, mang về xử lý sạch nấm bệnh, rồi kè kín các mép luống ruộng trồng lan bằng gạch ống, xây cao 25cm, tiếp tục dùng ống cấp nước nhựa tiền phong Ø 34, cao 1,5-2m, chôn cố định trong các luống (khoảng cách 35 x 45cm) để làm điểm tựa cho cây lan sau trồng, cuối cùng mới đổ một lớp vỏ lạc dày 20cm lên mặt luống, coi là giá thể trồng lan.

Ngoài ra còn phải dựng nhà mái lưới đen (tản quang) bao kín khắp khu vườn, kết hợp lắp đặt hệ thống tưới phun mưa tự động, giúp giảm công lao động.

Kết quả sau gần 2 năm chăm sóc và thấp thỏm mong chờ, vườn lan của chị Sáu đã cho hoa đồng loạt, với nhiều màu sắc hấp dẫn. Sản phẩm được người tiêu dùng hồ hởi đón nhận.

Ngay năm thu hái hoa đầu tiên, chị Sáu đã để dư ra được 150 triệu đồng, lợi nhuận gấp 1,5 lần so với thâm canh quất cảnh cùng diện tích, không phải thuê mướn lao động, không phải dùng thuốc BVTV độ độc cao, trồng 1 lần có thể thu hoa liên tục 8-10 năm.

Phát huy thành tựu thu được, chị Sáu đã chuyển đổi toàn bộ 5 sào quất cảnh sang trồng lan Mokara. Theo đó, từ năm 2019 đến nay, năm nào chị Sáu cũng có thu nhập gần 400 triệu đồng từ hoa lan các loại, vừa có tiền tiêu pha rộng rãi, vừa mua sắm được nhiều đồ dùng sinh hoạt đắt tiền hiện đại.     

Chị Sáu cho biết, nhóm lan Mokara có ưu điểm: Màu sắc đa dạng. Độ bền hoa cắt cao (từ 15-40 ngày, tùy mùa vụ). Cho phép người mua dùng vào nhiều mục đích khác nhau, hiểu, hỉ, lễ, tết… phụ thuộc cách chọn màu sắc hoa.

Chị Sáu cho hay, thị trường tiêu thụ lan Mokara ở miền Bắc là rất lớn.

Chị Sáu cho hay, thị trường tiêu thụ lan Mokara ở miền Bắc là rất lớn.

Để trồng lan Mokara hiệu quả: Cần chọn cây giống cao 20-25cm và có 3-4 rễ. Ruộng phải cao ráo, tiêu thoát nước nhanh. Phải để các hàng lỗ thoát nước ở 2 mép luống lan. Trồng cây giống tựa vào cột ống nhựa đã chôn trước đó, gốc cây cách mặt giá thể vỏ lạc khoảng 10cm. Mùa hè tưới nước 2 lần/ngày (sáng sớm và chiều mát). Mùa đông tưới sớm để rửa lá, chống sương.

Phun chế phẩm Nano đồng khi thấy dự báo thời tiết sẽ có rét đậm rét hại (dưới 15 độ C) sau 30 ngày tới. Chỉ bón phân hữu cơ hoai mục từ gia súc ăn cỏ (trâu, bò, dê). Phun bón lá định kỳ 5 ngày/lần.

Giai đoạn cây phục hồi và ra rễ non: Bón lá NPK 30-10-10 (1g/lít); Vitamin B1 (1ml/lít).

Giai đoạn sinh trưởng: Phân cá Fish Emulsion (1ml/lít); NPK 20-20-20 (1,5g/lít); Vitamin B1 (1ml/lít).

Giai đoạn ra hoa: Phân cá Fish Emulsion (1ml/lít); Vitamin B1 (1ml/lít); Rong biển (10g/30ml); NPK 20-20-20 (1,5g/lít). Định kỳ 10-15 ngày/lần, phun luân phiên các thuốc Ridomil Gold, Aliette, Score, Bassa, Desic… để phòng trừ bệnh vàng lá, đốm lá, thối nhũn nõn và bọ trĩ, rệp vẩy. Thu hoạch khi cành hoa dài 30-40cm. Nên thu vào các ngày tuần, tiết, lễ, hội để bán được giá cao.

Lưu ý: Không dùng lưới tản quang Trung Quốc, vì 5 tháng đã ải. Nên chọn lưới 50% ánh sáng của Thái Lan, độ bền tới 10 năm. Vườn lan mới trồng phải che 2 lớp lưới cách nhau 1m. Khi cây hồi phục ra rễ thì dỡ bớt một lớp lưới.

"Hiện thị trường hoa lan Mokara ở các tỉnh phía Bắc còn rất lớn, các nhà nông có thể mở rộng phát triển sản xuất", chị Sáu tiết lộ.

“Nhóm lan Mokara được lai tạo từ các giống: Arachnis, Ascocentrum và Vanda. Các giống này có đặc điểm thân hình trụ dài, sinh trưởng vô hạn, không có giả hành, lá dài hình lòng máng hay hình trụ mọc cách hai bên thân.

Hoa mọc từ nách lá giữa thân, phát hoa dài mang nhiều hoa, thường không phân nhánh. Kích thước hoa trung bình đến lớn, cánh đài của hoa rất lớn. Hoa có nhiều màu sắc phong phú (trắng, tím, hồng đỏ, cam, vàng nâu, xanh). Trên cánh hoa thường có chấm, đốm hoặc hình carô rất đẹp.

Nhóm giống này rất thích hợp cho trồng sản xuất hoa cắt cành, do ra hoa nhiều, có thể đạt 8-10 cành hoa/năm”, PGS.TS Đặng Văn Đông, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Rau quả cho biết.

Nguyễn Hải Tiến (Báo nông nghiệp Việt Nam)

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây