Hotline: 0935 921 923

Thủ tướng đồng ý nối lại xuất khẩu gạo

Thứ hai - 13/04/2020 07:00
Thủ tướng vừa cho phép xuất khẩu gạo trở lại, trước mắt 400.000 tấn ngay trong tháng 4. 

Ngày 10/4, Văn phòng Chính phủ có thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp về xuất khẩu gạo trong bối cảnh dịch bệnh, hạn hán. Theo đó, Việt Nam sẽ xuất khẩu gạo trở lại và ngay trong tháng 4 sẽ thông quan khoảng 400.000 tấn. 

"Các Bộ Công Thương, Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn chịu trách nhiệm trước Thủ tướng, các cơ quan thanh tra, kiểm tra về nội dung, số liệu đã báo cáo, đề xuất", văn bản của Văn phòng Chính phủ nêu rõ. 

Sau quyết định này, đại diện Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, cơ quan này sẽ ban hành Thông tư công bố hạn ngạch xuất khẩu gạo tháng 4. Doanh nghiệp xuất khẩu đăng ký mở tờ khai tại hải quan và hải quan sẽ trừ lùi đến hết hạn ngạch thì dừng. Doanh nghiệp không cần xin giấy phép xuất khẩu chuyến tại Bộ Công Thương.

Để không ảnh hưởng tới an ninh lương thực, hay thiếu gạo, Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Nông nghiệp & Phát triển nông thôn triển khai phương án xuất khẩu gạo. Việc xuất khẩu gạo cũng phải đảm bảo quyền lợi của người nông dân, doanh nghiệp và giảm thiểu việc gián đoạn chuỗi sản xuất lúa gạo.

 
 
Nông dân xã Thạnh An, huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ thu hoạch lúa vụ Đông Xuân đầu tháng 3/2020. Ảnh: Thanh Trần
 
Trước ngày 25/4, Bộ Công Thương phải báo cáo Thủ tướng phương án xuất khẩu gạo tháng 5 và kịch bản điều hành thị trường gạo năm 2020 nếu Covid-19 kéo dài.   

Bộ Tài chính được giao quản lý, kiểm soát số lượng gạo được phép xuất khẩu, không để xảy ra tiêu cực, trục lợi chính sách và cấp số liệu xuất khẩu gạo theo đề nghị của Bộ Công Thương, phục vụ điều hành xuất khẩu gạo. Bộ Tài chính cũng được yêu cầu khẩn trương mua đủ số lượng gạo dự trữ năm nay, 190.000 tấn, và mua tăng thêm mức dự trữ nếu cần thiết.

Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn có trách nhiệm cùng các địa phương đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp, đảm bảo cung ứng đủ nhu cầu lương thực trong nước, một phần xuất khẩu.

Trước đó, tại cuộc họp ngày 23/3 với Chính phủ, cũng Bộ Công Thương đề xuất dừng xuất khẩu gạo tới cuối tháng 5 để đảm bảo an ninh lương thực. Đề xuất này sau đó được Thủ tướng chấp thuận. Nhưng chỉ một ngày sau, Bộ này lại đề nghị Chính phủ cho tiếp tục xuất khẩu gạo. Việc dừng xuất khẩu gạo đột ngột đã khiến các doanh nghiệp không kịp trở tay. Báo cáo Thủ tướng ngày 6/4, cơ quan này tiếp tục đề nghị cho xuất khẩu 800.000 tấn trong tháng 4 và 5 sau khi "tính toán kỹ".
 
Hoài Thu (vnexpress)
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây