Hotline: 0935 921 923

Cường Niên với tư duy trong canh tác nông nghiệp sạch (Phần 1)

Thứ ba - 24/03/2020 17:00

Với lợi ích kép giảm chi phí đầu tư, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, đồng thời cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt đạt chuẩn VietGap - đó là kết quả của việc thay đổi tư duy, phương thức trong sản xuất nông nghiệp của (ông) Nguyễn Thanh Cường thường được gọi với tên thân thuộc gắn liền cùng người vợ (bà) Dương Thị Niên là “Cường Niên” – TAY NINH ORGANIC FRUIT FARM CUONG NIEN

Tham gia nông nghiệp từ 27 năm trước, nông trại Cường Niên hiện có 90 ha cao su, 20 ha mít cho thu hoạch, xuất khẩu đi các nước và 20 ha bưởi chuẩn bị bước vào giai đoạn kinh doanh. Và thời gian tới sẽ tiếp tục mở rộng thêm 40 ha để trồng cây ăn trái.

Ông cho biết: “Trước đây, người dân thường canh tác theo lối truyền thống thì không thể đảm bảo chất lượng và sản lượng xuất khẩu. Qua học hỏi từ những người đi trước, cũng như tìm hiểu thực tế ở nhiều vườn cây cho thấy, một trong những yếu tố giúp cây trồng sinh trưởng khoẻ mạnh, ít bệnh hại và hạn chế sử dụng các chất hoá học là duy trì thảm thực vật trên vườn cây, kết hợp cung cấp hữu cơ cho đất.

12 02
Ông Nguyễn Thanh Cường và thương hiệu Nông trại Cường Niên

GIỮ THẢM THỰC VẬT CHO VƯỜN CÂY

Có người nói, để cỏ là cạnh tranh dinh dưỡng, ánh sáng với cây trồng. Điều này không sai. Vì khi cây cỏ mọc lên chúng sẽ lấy đi dinh dưỡng rất lớn từ đất cũng như cạnh tranh ánh sáng với cây trồng. Vì vậy, nông dân thường xử lý cỏ bằng thuốc trừ cỏ hoặc làm thủ công để tránh tình trạng cây cỏ cạnh tranh dinh dưỡng, ánh sáng với cây trồng chính.
Tuy nhiên, tại Nông trại Cường Niên, cỏ chỉ được xử lý xung quanh gốc cây định kỳ bằng máy phát cỏ, khu vực còn lại vẫn để cỏ mọc tự nhiên trong mức kiểm soát.
 
Vườn bưởi vẫn để cỏ trong vườn
Vườn bưởi vẫn để cỏ trong vườn

 

Picture1
Nông trại Cường Niên (xã Thạnh Bắc, huyện tân biên, TP.Tây Ninh)

Việc giữ cỏ giúp tiết kiệm chi phí nhân công, thuốc trừ cỏ để xử lý cỏ. Thông thường, mọi người thường chọn phun thuốc diệt cỏ để giải quyết nhanh, việc sử dụng thuốc độc hại dẫn đến hậu quả đất bị chai, mất kết cấu và tiêu diệt các thiên địch, cũng như vi sinh vật có lợi trong đất. Vì vậy, phương án của ông Cường không những tiết kiệm chi phí nhân công mà còn giúp hạn chế việc sử dụng thuốc BVTV độc hại ảnh hưởng đến môi trường và chất lượng nông sản, đồng thời giữ cỏ giúp duy trì độ ẩm cho đất.

 
IMG 4213
 
IMG 4283
Vườn bưởi tại Nông trại Cường Niên (xã Thạnh Bắc, huyện tân biên, TP.Tây Ninh)

  Còn tiếp...

Tác giả bài viết: TRUC HUYNH

Nguồn tin: ducthanhco.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây