Hotline: 0935 921 923

Tại sao nông dân chọn liên kết sản xuất ?

Thứ tư - 20/10/2021 07:00
Trong nông nghiệp, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản chính là chìa khóa giúp phát triển một nền nông nghiệp hiện đại, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa nhà nông, nhà sản xuất và nhà tiêu thụ sản phẩm. Đảm bảo các bên cùng có lợi, nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị sản phẩm nông nghiệp, đồng thời tăng quy mô sản xuất hàng hóa, áp dụng các quy trình sản xuất hiện đại.

1. Đặc điểm của liên kết trong sản xuất nông nghiệp

Liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ nông sản là những hoạt động kinh tế tự nguyện, các bên cùng có lợi, nhưng ràng buộc chặt chẽ với nhau theo một thỏa thuận trước của các bên sản xuất và tiêu thụ nông sản. Liên kết trong sản xuất có 4 nhóm chủ thể, như: nhà nước, nhà sản xuất phân bón và thuốc bảo vệ thực vật, nhà máy tiêu thụ nông sản, nhà nông.
 

liên kết bao tiêu lúa


2. Vai trò của liên kết trong sản xuất

Thứ nhất, góp phần đảm bảo các bên cùng có lợi trong sản xuất

Đối với nhà nông, liên kết với nhà máy sản xuất và nhà tiêu thụ nông sản để nhận được các hỗ trợ về vốn, về khoa học, có nguồn nguyên liệu đầu vào chất lượng tốt, đặc biệt là để có thị trường tiêu thụ ổn định. Không chỉ vậy, nông dân được nâng cao trình độ, sản xuất thông qua các buổi tập huấn, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất…Từ đó, gắn kết giữ nông dân và nhà sản xuất, nhà tiêu thụ ngày càng bền chặt. Liên kết giữa các bên với nhau để đáp ưng nhu cầu thị trường tốt hơn. Chỉ như vậy nông dân mới có thể cung cấp sản phẩm đủ lớn về số lượng, đồng đều về chất lượng, kịp thời gian cho nhiều đối tác. Nhờ vào liên kết, nông dân sẽ quản lý được chất lượng sản phẩm để gia tăng giá trị, từ đó đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường đối với các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo an toàn, chất lượng.

Thứ hai, tăng tính tự nguyện và tự chịu trách nhiệm của các bên tham gia liên kết 

Sự tự nguyện được hiểu là các bên tham gia chủ động, tự giác trong mối quan hệ hợp tác nhằm phát huy hết thế mạnh, đồng thời bù đắp những hạn chế của mình.

Tự nguyện sẽ quy định trách nhiệm của các bên tham gia trong việc thực hiện liên kết kinh tế, cùng hưởng lợi đồng thời cũng chia sẻ những rủi ro nếu có trong quá trình liên kết kinh tế. Từ đó các hoạt động liên kết kinh tế giữa các chủ thể tham gia được thực hiện một cách thuận lợi và đem lại hiệu quả cao. 

Thứ ba, góp phần làm tăng hiệu quả trong sản xuất nông sản

Thực hiện liên kết để sản xuất theo chuỗi giá trị là một trong những đột phá quan trọng hàng đầu trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp bởi ba lý do:

Thứ nhất, nó cho phép tập trung các nguồn tài nguyên, nguồn vốn... vào một loại nông sản mà nước ta có lợi thế; thứ hai, sản xuất theo chuỗi sẽ sắp xếp tổ chức lại sản xuất theo hướng chia sẻ đều quyền lợi cũng như rủi ro cho các tác nhân tham gia chuỗi liên kết, từ đó tạo động lực cho sản xuất, các tác nhân phát huy được hết khả năng của mình; thứ ba, sản xuất theo chuỗi cho phép kiểm tra chất lượng, vệ sinh an toàn và các tiêu chuẩn kỹ thuật đối với sản phẩm, hàng hóa từ đó duy trì được thương hiệu, tăng khả năng cạnh tranh, đưa hàng hóa vào thị trường. Đây là khâu chúng ta đang rất yếu. 

Do đó, liên kết để sản xuất theo chuỗi giá trị là xương sống trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp, qua chuỗi liên kết sẽ phân công công việc phù hợp với từng đối tượng sản xuất, từ đó góp phần nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững
 

tờ rơi hệ sinh thái 05


Có thể nói, khi tham gia vào chuỗi liên kết, nông dân được tiêu thụ sản phẩm với giá cả ổn định, an toàn, ít rủi ro; được doanh nghiệp đầu tư giống, vật tư nông nghiệp để yên tâm sản xuất; còn doanh nghiệp chủ động được nguồn cung sản phẩm và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất được nguồn gốc sản phẩm; từng bước tạo nguồn nguyên liệu ổn định để thu hút các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, các hiệp hội ngành hàng tham gia phát triển chuỗi liên kết giá trị trong nông nghiệp.

Tác giả bài viết: TRUC HUYNH

Nguồn tin: Tạp chí giáo dục lý luận

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây