Hotline: 0935 921 923

Rầy phấn trắng gây hại cà chua

Thứ bảy - 10/07/2021 07:00
Trong điều kiện thời tiết mưa, nhiệt độ cao, ẩm độ thấp từ mùa mưa chuyển sang mùa nắng hoặc những giai đoạn hạn tháng 6, tháng 7 là thời điểm rầy phấn trắng phát triển mạnh.
Rầy phấn trắng là một loại dịch hại nguy hiểm vì chúng gây hại trên nhiều loại cây khác nhau từ lúa, ớt, cà chua..., đồng thời tác hại của chúng không chỉ ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển của cây mà còn có thể lây truyền bệnh virus chưa có thuốc trị.

Rầy phấn trắng có tên khoa học là Bemisia tabaci Gennadius, thuộc họ Aleyrodidae, bộ cánh đều Homoptera.

1/ Đặc điểm hình thái:

Con trưởng thành dài 0.75-1.4 mm, sải cánh dài 1.1-2mm. Hai đôi cánh trước và sau dài bằng nhau. Toàn thân và cánh được phủ bởi một lớp phấn màu trắng.

Cả ấu trùng và thành trùng đều chích hút nhựa cây làm chết mô thực vật, và tiết nước bọt làm lan truyền mầm bệnh (Bọ phấn tiết ra dịch ngọt là môi trường cho nấm muội đen phát triển) đặc biệt là virus gây bệnh xoăn lá và bệnh khảm trên cây cà chua và cây khoai tây.
 
rầy phấn trắng

 2/ Tác nhân gây hại

Rầy phấn trắng non và rầy phấn trưởng thành thường tập trung ở mặt dưới lá cà chua, chích hút dịch cây. Khi mật độ bọ phấn cao làm cây suy yếu, có thể bị héo, vàng lá, chết. Chất bài tiết của rầy phấn trắng có đường tạo điều kiện cho nấm bồ hóng phát triển hại cây.

Rầy phấn còn là côn trùng môi giới truyền Virus gây bệnh xoắn lá cà chua. Rầy phấn thường gây hại trong mùa khô, chúng có phân tán trên phạm vi rộng nhờ gió
 

3/ Biện pháp phòng trừ:

Bà con nên chọn giống sạch bệnh, có nguồn gốc rõ ràng. Trồng cân đối hàng cách hàng 80cm, cây cách cây 60cm. Hạn chế triệt để rầy phấn trắng trong vườn ươm bằng che phủ màng nylon và phun thuốc, không trồng cà chua gần cạnh các cây ký chủ khác như khoai tây, bầu bí, cà tím...Luân canh cà chua với rau họ thập tự.


Vệ sinh đồng ruộng, tỉa bỏ các lá ở gốc để vườn cây thông thoáng hạn chế nơi ẩn nấp của rầy, dọn sạch tàn dư vụ trước. Tưới đủ ẩm trong mùa khô. Nên thăm vườn thường xuyên để phát hiện sớm sự xuất hiện của rầy trên cây cà chua (vạch dưới lá lên kiểm tra xem có rầy trắng bay lên không)

Bón phân cân đối NPK, tránh thừa đạm.

Sử dụng thuốc trừ sâu PROCHESS 250WP (Dinotefuran: 50 g/kg, Imidacloprid: 200 g/kg) với liều lượng 30g /25 lít nước. Bà con nên phun định kỳ 10 -15 ngày 1 lần, phun khi rầy chớm xuất hiện. Khi mật độ rầy cao quý bà con nên phun 3-5 ngày 1 lần.
 
thuốc trừ rầy phấn trắng trên cà chua


Rầy có xu hướng bay và ẩn nấp mắt dưới lá, nên khi phun bà con nên dùng bét 3, nhuyễn, sau đó nghiêng cần phun từ dưới lên trên sau đó đứng cấn phun lại cho thuốc thấm đều các mặt của lá cà chua, nhằm tiêu diệt triệt để nơi cư trú của rầy.

Bà con nên phun phòng trừ rầy vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát khi rầy tập trung mật độ cao nhất, khả năng di chuyển chậm dễ tiêu diệt triệt để.

Ngoài ra, sau khi phun thuốc trừ rầy PROCHESS 250WP, bà con nên phun thêm phân bón lá Kích thích sinh trưởng để phục hồi, tăng sức đề kháng  cho cây và tránh bệnh xoăn ngọn, xoăn lá trên cà chua.
 
xoăn ngọn, xoăn lá trên cà chua

Tác giả bài viết: Kỹ sư nông nghiệp Trần Thanh Pháp, Truc Huynh

Nguồn tin: ducthanhco.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây