Hotline: 0935 921 923

Quảng Trị: Phòng trừ khảm lá sắn giai đoạn thu hoạch

Thứ năm - 24/09/2020 07:00

Taị Quảng Trị, nông dân đang tiến hành thu hoạch sắn củ, nguy cơ bệnh khảm lá sắn lây lan trên diện rộng nếu không được phòng trừ triệt để.

Năm 2020, tổng diện tích trồng sắn toàn tỉnh Quảng Trị hơn 10.000 ha và diện tích sắn bị nhiễm bệnh virus khảm lá 421 ha, bệnh hại trên sắn chủ yếu trên giống KM 94, KM 140, phân bố chủ yếu ở Hải Lăng và một số diện tích ở thị xã Quảng Trị, huyện Vĩnh Linh.

Xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng có hơn 235,7 ha diện tích trồng sắn thì có gần 200 ha bị bệnh khảm lá sắn do virus gây hại. Tỉ lệ bệnh hại đa số trên 70%. Ông Bùi Đức Hòa - Phó Chủ tịch UBND xã Hải Chánh cho biết, UBND xã đã chỉ đạo các đơn vị trên địa bàn thông báo rộng rãi cho nông dân kiểm tra ruộng sắn trong giai đoạn thu hoạch; tổ chức tiêu hủy bằng cách thu gom và đốt với những thân, lá cây sắn bị bệnh để tránh lây lan ra diện rộng và vụ sau.

Tiêu hủy cây sắn nhiễm bệnh khảm lá.

Tiêu hủy cây sắn nhiễm bệnh khảm lá.

Ông Trần Minh Tuấn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV Quảng Trị khuyến cáo, nông dân cần tiến hành thu gom toàn bộ tàn dư, cây sắn sau thu hoạch tiêu hủy để tiêu diệt nguồn bệnh bằng cách đem đốt, băm nhỏ để sử dụng làm phân chuồng. Nghiêm cấm mọi hành vi buôn bán, vận chuyển giống, thân lá sắn từ các vùng đang có dịch bệnh về địa phương khác. Sau thu hoạch thường xuyên kiểm tra vườn, nếu phát hiện cây sắn con mọc lên từ tàn dư cây bệnh (thân, củ) thì tiếp tục tiến hành tiêu hủy và phòng trừ theo những nội dung trên.

Đối với những diện tích chuẩn bị trồng mới thì tuyệt đối không được sử dụng giống từ những khu vực đã bị nhiễm bệnh cho vụ sau. Hạn chế trồng các loại giống nhiễm như KM140, KM94 để trồng. Sử dụng biện pháp luân canh, không trồng sắn hoặc cây ký chủ của bọ phấn như cây thuốc lá, bông, cà chua, cà pháo, cà bát, bầu bí, khoai tây, ớt ở những vùng đã bị bệnh khảm lá hại nặng ít nhất một vụ.

Tác giả bài viết: Phan Việt Toàn

Nguồn tin: Báo nông nghiệp Việt Nam

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây