Hotline: 0935 921 923

Phòng trừ bệnh đạo ôn hại lúa, ngăn chặn nguy cơ mất mùa

Thứ năm - 09/04/2020 07:00

Lúa vụ Đông Xuân tại các tỉnh Bắc Trung Bộ và vụ Hè Thu sớm tại Đồng bằng sông Cửu Long lại đang đối mặt với nguy cơ bùng phát bệnh đạo ôn.

fab44cd20854f30aaa45
HEXALAZOLE 300SC - đặc trị bệnh đạo ôn, khô vằn, giúp lá xanh, dày, bóng mượt  Ảnh: Văn Cường

Trong bối cảnh Việt Nam bị ảnh hưởng từ thiên tai xâm nhập mặt lẫn dịch bệnh COVID-19, vấn đề đảm bảo an ninh lương thực được Chính phủ và các bộ, ngành và toàn dân đặc biệt quan tâm.

Trong khi đó, lúa vụ Đông Xuân tại các tỉnh Bắc Trung Bộ và vụ Hè Thu sớm tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) lại đang đối mặt với nguy cơ bùng phát nhiều dịch hại, đặc biệt là bệnh đạo ôn hại lúa. Do vậy, việc tìm ra những giải pháp hiệu quả để "cứu" lúa là hết sức cấp bách.

Tác động kép

Những năm gần đây, tình trạng biến đổi khí hậu đang đe dọa rất lớn đến vấn đề an ninh lương thực trên toàn cầu. Lo ngại về vấn đề này càng gia tăng trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 mà Tổ chức y tế thế giới đã công bố là đại dịch toàn cầu.

Người nông dân hiện nay cũng là những “chiến sĩ” đứng đầu trong trận chiến để sản xuất và bảo vệ mùa màng, đảm bảo nguồn cung cấp lương thực thực phẩm được đầy đủ và ổn định.

Việt Nam, vốn là một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu, cũng đang vất vả ngăn chặn sự lây lan của virus chết người SARS-CoV-2.

Bên cạnh đó, tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn diễn ra gay gắt từ đầu tháng 1/2020 đến nay đã khiến hàng chục nghìn hécta lúa và hoa màu tại ĐBSCL bị ảnh hưởng. Thời tiết khô hạn kéo dài gây nhiều khó khăn cho sản xuất nông nghiệp tại một số địa phương, dẫn đến nhiều diện tích lúa, cây trồng bị thiệt hại.

Trong khi đó, từ cuối tháng Ba đến nay, ở miền Bắc trời mưa nhỏ, ẩm độ cao liên tục. Đây là điều kiện thuận lợi cho nhiều đối tượng sinh vật gây hại bùng phát, đặc biệt là bệnh đạo ôn lá, đạo ôn cổ bông, sâu cuốn lá nhỏ, rầy nâu, rầy lưng trắng...

Để bảo vệ tốt các trà lúa vụ Đông Xuân, đảm bảo an ninh lương thực quốc gia, Bộ NN và PTNT đã đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương từ Thừa Thiên-Huế trở ra chỉ đạo Sở NN và PTNT, UBND các huyện cấp bách tổ chức phòng, chống một số sinh vật gây hại quan trọng bảo vệ trên 1,1 triệu ha lúa ở miền Bắc để đảm bảo nguồn cung gạo .

Cụ thể, các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ tập trung chỉ đạo phòng chống bệnh đạo ôn cổ bông trên trà lúa trỗ từ 5-20/4, đặc biệt tại Hà Tĩnh, Nghệ An; bám sát đồng ruộng để điều tra diễn biến phát sinh, gây hại của bệnh.

Vùng Đồng bằng sông Hồng và Trung du miền núi phía Bắc tiếp tục chỉ đạo phòng, chống bệnh đạo ôn lá, nhất là trên giống nhiễm và bệnh đạo ôn cổ bông trên các trà lúa trỗ trong tháng Tư đến giữa tháng Năm; kết hợp chỉ đạo phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ từ giữa đến cuối tháng Tư để bảo vệ năng suất lúa.

Trong khi đó, cũng vào thời điểm này, bà con ở ĐBSCL đang tiến hành xuống giống vụ Hè Thu. Điều kiện thời tiết nắng mưa xen kẽ trong vụ hè thu có thể tạo điều kiện cho,một số loại sâu bệnh bắt đầu phát sinh và gây hại, nhất là bệnh đạo ôn.

Do bệnh này có thể xuất hiện và lây lan rất nhanh, nên bà con cần sử dụng thuốc đặc trị để phòng ngừa, đảm bảo sự phát triển của cây lúa hoặc nhanh chóng giảm áp lực sâu bệnh khi bệnh bắt đầu bùng phát.

Các chuyên gia nông nghiệp khuyến cáo bà con nông dân nên lựa chọn và sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) hiệu quả để ngăn chặn sự bùng phát của bệnh đạo ôn và dịch hại, trong đó có một "vũ khí" mà họ đã tin tưởng sử dụng nhiều năm.

Cứu lúa đúng cách

Dù xuất hiện hầu như quanh năm nhưng bệnh đạo ôn, do nấm Pyricularia oryzae gây ra, vẫn thường bùng phát mạnh nhất vào vụ Đông Xuân.

Vết bệnh xuất hiện trên lá thay đổi từ vết chấm đen (chấm kim) tới hình oval có mảng xám trắng ở giữa và viền hẹp màu nâu nhạt bên ngoài.

Các vết bệnh lan dần kéo dài dạng hình mắt én, rộng ở gữa và nhọn ở hai đầu. Nếu bệnh nặng, nhiều vết bệnh liên kết lại với nhau làm cho lá lúa bị cháy (nên được gọi là bệnh cháy lá).

Bệnh đạo ôn thường phát triển mạnh trong điều kiện thời tiết ẩm độ cao, các yếu tố như giống nhiễm, bón phân đạm nhiều, sạ dày, lá lúa nằm ngang, phiến lá rộng, ruộng thiếu nước, cỏ dại nhiều là điều kiện thuận lợi để nấm phát sinh, phát triển và gây bệnh nặng.

Để quản lý tốt bệnh đạo ôn cần áp dụng các biện pháp đồng bộ như: Chọn giống kháng hoặc nhiểm nhẹ. Gieo mật độ hợp lý theo khuyến cáo. Bón phân cân đối. Đặc biệt, tránh thừa đạm, khi phát hiện bệnh ngưng ngay bón đạm hoặc phun phân bón lá giàu đạm. Sau thu hoạch nên cày vùi rơm rạ để cắt nguồn bệnh. Vệ sinh đồng ruộng, làm sạch cỏ bờ... hạn chế tối đa mầm bệnh lưu tồn có cơ hội lây lan. Tuyệt đối tránh để ruộng khô khi bệnh đang xảy ra.

Biện pháp hóa học:

Để quản lý tốt bệnh đạo ôn cần phải xử lý kịp thời bằng thuốc đặc trị bệnh đạo ôn HEXALAZOLE 300SC khi thấy bệnh chớm xuất hiện.

HEXALAZOLE 300SC là thuốc trừ nấm bệnh có chứa hoạt chất kép. Thuốc được sản xuất với cộng nghệ tiến tiến do công ty Đông Nam Đức Thành độc quyền phân phối tại Việt Nam. HEXALAZOLE 300SC có tính thấm sâu, lưu dẫn mạnh, bám dính tốt ít bị rữa trôi nên hiệu lực thể hiện rõ rệt sau khi phun. Bà con nông dân luôn tin tưởng sử dụng và đã sử dụng rộng rãi.

Với sự hiện diện của hoạt chất kép. HEXALAZOLE 300SC ngoài việc đặc trị đạo ôn hại lúa còn có tác dụng phòng trừ bệnh khô vằn hại lúa, ngăn ngừa tình trạng thối thân, thối bẹ, nghẹn đòng và lem, lép hạt. Ngoài ra, HEXALAZOLE 300SC còn có tính kích thích nhẹ giúp cho lá lúa xanh bóng mượt sau khi phun 3-5 ngày.
 

085ec1f6b0684b361279

Ruộng lúa Công ty Đức Thành thử nghiệm tại Sóc Trăng

Đặc biệt trong thời kỳ khó khăn của toàn dân, Công ty Đức Thành vẫn nỗ lực chung tay hỗ trợ, đảm bảo cung ứng vật tư nông nghiệp, hướng tới sự phát triển bền vững, an toàn đúng như cam kết lâu dài của chúng tôi với nhà nông và nền nông nghiệp Việt Nam

TRUC HUYNH

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây