Hotline: 0935 921 923

Nồng nàn hương bưởi ông Thanh Tây Ninh (Phần 1)

Thứ năm - 02/07/2020 20:00
Thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp, vùng đất thánh Tây Ninh đã phát triển bưởi da xanh thành công.
 
Tây Ninh nổi tiếng với trái mãng cầu (na) nhưng về trái bưởi thì chưa được biết đến rộng rãi. Để minh chứng rằng cây bưởi da xanh cũng dễ dàng thích nghi với khí hậu, thổ nhưỡng của đất Tây Ninh, ông Nguyễn Văn Thanh (thường được gọi với cái tên thân mật khác là Hòa) đưa chúng tôi đến tham quan ba mươi héc-ta (30ha) bưởi của ông ở xã Ninh Điền và xã Long Vĩnh, huyện Châu Thành, Tây Ninh.
 
Bà Mai Huyền (TGĐ Công ty Đức Thành) – Đơn vị với 30 năm trong ngành phân bón và thuốc BVTV cung cấp giải pháp chăm sóc cây trồng (bên trái), ông Thanh (ở giữa) và anh Minh Triết - trưởng phòng kỹ thuật công ty Đức Thành (bên phải)
Bà Mai Huyền (TGĐ Công ty Đức Thành) – Đơn vị với 30 năm trong ngành phân bón và thuốc BVTV cung cấp giải pháp chăm sóc cây trồng (bên trái), ông Thanh (ở giữa) và anh Minh Triết - trưởng phòng kỹ thuật công ty Đức Thành (bên phải)
 
Bưởi da xanh nếu đủ điều kiện quang hợp và chăm sóc tốt, trồng chỉ hơn hai (2) năm, bưởi sẽ ra trái chiến; từ năm thứ ba trở đi, cây cho trái ổn định, mùa sau sai quả hơn mùa trước. Để cho cây có năng suất cao, ông tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kỹ thuật. Cây bưởi của ông Thanh có độ sung sức rất cao và đã cho thu hoạch được hai (2) vụ, đạt được hiệu quả kinh tế rất tốt.

gốc bưởi ông Thanh
 
cây bưởi ông Thanh Tây Ninh
Tuổi của cây đã được 3 đến 3,5 năm, gốc cây to, nhiều nhánh, tán cây đẹp. Cây có thể cho năng suất lên đến hơn trăm trái bưởi.
 
BÍ QUYẾT CHĂM SÓC NHỮNG GỐC BƯỞI TRĂM QUẢ

Bí quyết trồng và chăm sóc đất cho cây bưởi của ông đặc biệt gây tò mò. Mô giữa 2 cây sẽ cao hơn mặt đất của cây, cách vài hàng sẽ có một cái mương thoát nước, để rễ cây khi phát triển sẽ cắm ngược vào sâu bên trong mô. Phần mô sẽ được bón phân hữu cơ trực tiếp để làm cho đất tơi xốp, thoáng khí, ổn định độ PH và giữ ẩm cho đất.
Một nền hữu cơ cực kỳ tốt, luôn được bổ sung định kỳ hàng năm, chính là bí thuật để cây bưởi của ông sinh trưởng mạnh, phát triển tốt, bộ rễ khoẻ và bám chắc. Lúc này ông sẽ đặc biệt hạn chế phương tiện di chuyển vào vườn, nhằm giữ được độ tơi xốp của đất.
 
Mô giữa 2 cây bưởi

NỀN CỎ GIỮ ẨM

Về cỏ, ông để cỏ mọc tự do xung quanh vườn, lớp cây cỏ có tác dụng giữ độ ẩm của đất. Khi tưới, lượng chất dinh dưỡng trong đất không bị rửa trôi, giúp cây bưởi hấp thụ một cách hiệu quả hơn.
Khi nhận thấy cỏ dày và có khả năng cạnh tranh dinh dưỡng với cây, ông ưu tiên các biện pháp cắt tỉa thay vì dùng thuốc hoá học. Xung quanh gốc cây được làm sạch cỏ, gốc cây thông thoáng, sạch sẽ tránh được nấm, sâu bệnh gậy hại xâm nhập. Với cách làm này, ông không những giảm được chi phí mà còn tránh được các thiệt hại về môi trường.
IMG 6983
 
IMG 6990

Bồn tưới với dung tích 10,000 lít nước của ông sáng chế, được đặt riêng ở trên cao nhằm tăng áp lực nước. Ông chỉ việc đóng/mở van, thì hệ thống đã tự động cung cấp nước tưới và chất dinh dưỡng cho cả vườn bưởi rộng 30ha này
   
bồn tưới sáng chế của ông Thanh Tây Ninh 03
 
Vườn Bưởi rộng 30 héc-ta của ông Thanh Tây Ninh 
Vườn Bưởi rộng 30 héc-ta của ông Thanh Tây Ninh 
 
Còn tiếp....

Tác giả bài viết: TRUC HUYNH

Nguồn tin: ducthanhco.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây