Hotline: 0935 921 923

Nông dân lo ngại về thị trường tiêu thụ hoa Tết

Thứ ba - 06/10/2020 07:00

Những ngày này, nông dân trồng hoa trên địa bàn phường Kim Dinh, thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (vùng trồng hoa Tết lớn nhất của tỉnh) đang tất bật xuống giống, chăm sóc, các loại hoa để phục vụ thị trường Tết Nguyên Đán 2021.

Thời tiết khá thuận lợi cho việc trồng hoa nên người dân cũng đang tập trung nhân lực để xuống giống hoa. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên người trồng hoa đang rất lo lắng, bất an về sức tiêu thụ của thị trường hoa Tết.

Anh Lê Đức Hãn, khu phố Hải Dinh, phường Kim Dinh, thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu chia sẻ việc nhân giống thành công cúc đại đóa. 

Tại vùng trồng hoa tập trung lớn nhất của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (phường Kim Dinh, thành phố Bà Rịa), nông dân đã xuống giống trồng hoa cúc đại đóa được 2 tuần, các công đoạn chăm sóc các chậu hoa khá nhộn nhịp như: tưới nước, mắc các bóng điện để thắp sáng cho hoa phát triển. Hầu hết các khu đất đều được phủ kín bởi hàng nghìn chậu cây lớn nhỏ xếp thẳng hàng.

Hiện toàn phường có khoảng 60 hộ tham gia trồng hoa Tết với diện tích khoảng 22 ha, trong đó chủ yếu là hoa cúc đại đóa. Ngoài ra, trong tháng tới, người dân vẫn tiếp tục xuống giống các loại hoa quen thuộc như: mào gà, cát tường, hướng dương, ly ly, hoàng oanh, cẩm tú cầu, thạch thảo, huệ, lay ơn, hồng lửa... Người trồng hoa ở làng hoa Kim Dinh cho biết, cũng như mọi năm, vụ hoa Tết thường phải gặp nhiều bất lợi do sản xuất vào mùa mưa, đặc biệt đối với các loại hoa đại đóa và cúc mâm xôi là những loại hoa nhạy cảm với thời tiết.

Tuy nhiên, năm nay những vườn hoa cúc đại đóa chậu to đã xuống giống được nửa tháng lại khá thuận lợi về thời tiết khi xuống giống, do trời mưa, gió, nắng đều thuận lợi cho hoa phát triển. Nhưng, điều khiến người trồng hoa Tết năm nay lo lắng hơn cả là thị trường tiêu thụ, sức tiêu thụ, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên nhiều nông dân dự đoán năm nay sức tiêu thụ sẽ chậm nên các loại hoa người trồng đang rất dè chừng, chưa có ý định mở rộng diện tích hay tăng số chậu so với mọi năm.

Vừa tưới nước cho những chậu cúc đại đóa mới trồng, ông Nguyễn Văn Nam, ở khu phố Kim Sơn, phường Kim Dinh, thành phố Bà Rịa vừa cho biết, vụ hoa Tết năm nay, gia đình ông đã xuống giống được 3.000 chậu hoa cúc đại đóa có kích cỡ từ 37cm đến 1m chủ yếu là cúc đại đóa được mua giống từ Đà Lạt. Ông Nam cho biết, vụ hoa Tết năm 2020 gia đình ông sau khi trừ chi phí còn lời trên 200 triệu đồng, nên ông rất vui.

Ông Nguyễn Văn Nam, ở khu phố Kim Sơn, phường Kim Dinh, thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu chăm sóc vườn cúc đại đóa mới xuống giống. 

Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên bước vào đầu vụ trồng hoa mà tâm lý ông khá lo lắng về sức tiêu thụ thị trường hoa Tết. Chính vì vậy, nên năm nay ông cũng không dám tăng số lượng chậu lên, mà chỉ giảm số lượng chậu nhỏ, tăng số lượng chậu loại lớn 1m nhiều hơn so với năm ngoái.

Ông Nam chia sẻ: “Đầu vụ xuống giống thời tiết khá thuận lợi, mưa, nắng vừa phải rất thuận lợi cho người trồng hoa, chỉ mong sao thời tiết từ đây đến cuối năm ổn định, tình hình dịch COVID-19 không bùng phát thêm để người dân yên tâm sản xuất”.

Hơn 2 tuần nay gia đình anh Lê Đức Hãn, khu phố Hải Dinh, phường Kim Dinh, thành phố Bà Rịa cũng đã xuống giống được 4.000 chậu cúc đại đóa. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trồng hoa, năm nay là năm đầu tiên anh Hãn rất vui mừng vì đã nhân giống thành công giống hoa cúc đại đóa để trồng bán vào dịp Tết Nguyên đán. Đến nay, anh cũng đã tự cung tự cấp giống cúc đại đóa cho gia đình trồng và xuất bán được cho bà con trồng hoa trong vùng với 80.000 cây/đợt, giúp anh giảm đến 30% chi phí cho vụ sản xuất hoa Tết này.

Nhưng anh Hãn cũng không dám thuê thêm đất để tăng diện tích trồng. Anh Hãn cho biết, thời tiết đầu vụ hoa Tết khá thuận lợi, từ việc nhân giống cũng như trồng các cây con vào chậu đều bắt đầu phát triển rất tốt. Tuy nhiên, năm nay gia đình anh cũng không dám tăng diện tích, tăng số chậu trồng ngoài vườn vì lo lắng thị trường tiêu thụ cuối năm ảm đảm, do người dân, doanh nghiệp ảnh hưởng nặng nề từ dịch COVID-19.

Hiện, thời tiết thuận lợi cho việc chăm sóc hoa nên gia đình anh Hãn cũng như các hộ dân khác rất phấn khởi và kỳ vọng vào vụ hoa bội thu, đầu ra, giá cả ổn định.

Trồng hoa là nghề truyền thống có khoảng hơn 30 năm nay của người dân ở phường Kim Dinh, thành phố Bà Rịa. Mỗi độ Tết đến, Xuân về, làng hoa Kim Dinh cung cấp hoa cho khắp các nơi từ địa bàn trong tỉnh đến các tỉnh, thành phố lân cận như: Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương…, với đầu ra và giá cả rất ổn định. Từ lâu, nghề trồng hoa đã mang lại cuộc sống ấm no cho nhiều hộ dân nơi đây.

Ông Lưu Ngọc Hiếu, Chủ tịch Hội Nông dân phường Kim Dinh, thành phố Bà Rịa cho biết, những năm gần đây, sức tiêu thụ các loại hoa được trồng ở làng hoa Kim Dinh rất ổn định, giá cả tăng cao. Nhờ vào nghề trồng hoa phục vụ Tết Nguyên đán nhiều nông dân ở phường đã thoát nghèo bền vững, vươn lên làm giàu, phát triển kinh tế của địa phương. Trung bình mỗi vụ hoa Tết, người trồng hoa thu lời từ 200-500 triệu đồng.

Tuy nhiên, năm nay, nhiều hộ trồng hoa rất e dè trong việc mở rộng thêm diện tích, số chậu so với năm ngoái, vì lo ngại sức tiêu thụ thị trường hoa vào dịp cuối năm, do nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khuyến cáo bà con nông dân, mặc dù thời tiết khi xuống giống hoa Tết khá thuận lợi, tuy nhiên, thời điểm này vẫn còn quá sớm để khẳng định vụ hoa Tết bội thu hay không, nhất là khi những năm gần đây thời tiết ngày càng diễn biến bất thường.

Vì vậy, ngoài yếu tố thời tiết đóng vai trò rất lớn thì việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăm sóc hoa, để hoa nở đúng dịp cũng là yếu tố then chốt cho việc sản xuất của bà con trồng hoa.

Tác giả bài viết: Hoàng Nhị

Nguồn tin: TTXVN

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây