Hotline: 0935 921 923

Nông dân Kon Tum phải trồng lại sắn vì xuống giống sai thời điểm

Thứ ba - 12/05/2020 20:00
Nắng nóng, khô hạn kéo dài khiến nhiều diện tích sắn ở Kon Tum bị chết, buộc bà con nông dân phải trồng lại, vừa tốn công vừa tốn tiền mua lại giống.

Đến thời điểm này tại tỉnh Kon Tum nông dân địa phương đã trồng được hàng chục nghìn ha sắn của niên vụ năm nay. Tuy nhiên do nắng nóng, khô hạn kéo dài khiến nhiều diện tích sắn bị chết buộc người dân phải trồng lại.

Diện tích sắn của nông dân tỉnh Kon Tum bị chết do nắng nóng, khô hạn kéo dài chủ yếu xảy ra ở những ruộng rẫy trên đồi cao. Đây cũng là diện tích được bà con xuống giống sau vài trận mưa dông nhiệt chuyển mùa từ trung tuần tháng 3 đến đầu tháng 4/2020.

Tuy nhiên, khác với quy luật nhiều năm, sau những trận mưa này ở Kon Tum nắng nóng, khô hạn vẫn tiếp tục kéo dài đến nay khiến mầm sắn dù đã nhô được lên khỏi mặt đất vẫn bị chết do đất quá nóng và thiếu độ ẩm. Trong khi đó phần hom sắn trong đất bị mối, kiến tấn công không thể phục hồi.

 
 
Sắn bị chết do nắng nóng, khô hạn kéo dài khiến nông dân Kon Tum phải trồng lại.
Việc sẽ phải trồng lại diện tích sắn bị chết khiến nông dân Kon Tum vừa tốn công lao động, vừa tốn tiền mua lại giống.

Ông Lê Hoài Thì, Chủ tịch Hội Nông dân xã Đăk Blà, thành phố Kon Tum cho biết: “Sau khi có cơn mưa thứ 2 đầu mùa thì bà con đã xuống giống. Nắng hạn tiếp tục kéo dài nên diện tích trồng của bà con bị khô hạn, ủng, chết, mối ăn thân của gốc sắn dẫn đến thiệt hại lớn. Một số hộ cũng còn một phần diện tích đã xuống giống nhưng không đáng kể. Có những hộ mất trắng không còn giống để trồng trong vụ này. Trồng lại cây sắn bà con sẽ tốn rất nhiều công”./.

 
Khoa Điềm/VOV-Tây Nguyên
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây