Hotline: 0935 921 923

Nhiều diện tích hành ở Quảng Ngãi bị sâu bệnh phá hoại

Thứ tư - 20/05/2020 07:00

Hành trồng liên tục bị sâu bệnh phá hoại, người dân đã sử dụng các biện pháp để phòng ngừa nhưng không hiệu quả, đành chấp nhận thua lỗ.

 

Chưa năm nào, người trồng hành ở xã Tịnh Long (TP. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) lại lâm vào tình cảnh khốn khổ như năm nay vì vấn nạn sâu bệnh. Cây hành chỉ mới xuống giống được một thời gian thì bị sâu phá hoại khiến ngọn cây cháy vàng. Dự kiến, năng suất giảm đáng kể.

Toàn bộ diện tích trồng hành của bà Nguyễn Thị Hoa (xã Tịnh Long, TP. Quảng Ngãi) bị sâu phá hoại. Ảnh: Lê Khánh. 

Toàn bộ diện tích trồng hành của bà Nguyễn Thị Hoa (xã Tịnh Long, TP. Quảng Ngãi) bị sâu phá hoại. Ảnh: Lê Khánh. 

Cách đây hơn 1 tháng, bà Nguyễn Thị Hoa (trú xã Tịnh Long) đầu tư hơn 6 triệu đồng để xuống giống 1 sào hành. Chỉ gần 1 tháng nữa, ruộng hành của bà Hoa sẽ cho thu hoạch. Tuy nhiên thời gian gần đây, toàn bộ diện tích hành bị sâu bệnh phá hoại làm cây trồng bị cháy vàng hết phần ngọn.

Ngày nào bà cũng phải ra ruộng để ngắt phần ngọn bị cháy mong có thể khắc phục được phần nào. “Hầu như trong xã ruộng hành nào cũng bị sâu cả. Sâu ăn như thế này thì chắc chắn năng suất sẽ giảm xuống. Hơn nữa, năm nay dịch bệnh Covid-19 nên giá cả các mặt hàng cũng giảm. Vụ hành này chắc cũng chỉ mong sao bù được tiền công”, bà Hoa chia sẻ.

Theo quan sát, thì từ đầu xã đến cuối xã Tịnh Long, hầu hết các đám ruộng kể cả mới xuống giống và sắp thu hoạch đều bị chung một tình trạng. Cây hành bị sâu ăn vàng hết ngọn. Có những đám bị sâu phá đến tận gốc nên người trồng đành chấp nhận vứt bỏ.

Nhiều ruộng hành bị sâu ăn đến phần gốc. Ảnh: Lê Khánh.

Nhiều ruộng hành bị sâu ăn đến phần gốc. Ảnh: Lê Khánh.

Theo người trồng hành ở đây thì chưa năm nào họ gặp phải tình trạng sâu bệnh phá hoại như năm nay. Khi phát hiện thấy ruộng mình bị như vậy, họ cũng đã phun thuốc phòng trừ nhưng không hiệu quả. Do đó, họ đành phải xử lý bằng phương pháp thủ công là ngắt những phần bị cháy, ngăn chặn được chừng nào thì hay chừng đó.

4 sào hành với chi phí đầu tư khoảng 20 triệu đồng của ông Võ Văn Học (trú xã Tịnh Long) cũng bị sâu phá hoại hầu như toàn bộ diện tích. Để vớt vát lại chút vốn, ông Học đã phải thu hoạch sớm hơn dự kiến nên năng suất cũng giảm khoảng 2/3 so với trước đây.

Bên cạnh đó, nếu như thời điểm này vào năm ngoài, giá hành ở mức 10.000 đồng/kg, nên mỗi sào cũng lãi được trên dưới 10 triệu đồng thì năm nay giá chỉ còn 7.000 đồng/kg khiến gia đình ông cũng chỉ lấy lại được phần vốn, không có lãi cũng như lỗ tiền công.

“Sâu ăn bắt đầu từ phần ngọn rồi lại chui vào trong ống lá hành nên phun thuốc không có tác dụng gì. Chúng tôi không biết xử lý thế nào nên cứ đành thu hoạch dần rồi làm đất, phơi ải. Hy vọng cách này có thể tiêu diệt được sâu để xuống giống vụ mới mong có thể bù lại cho vụ này”, ông Học nói.

Theo ông Phạm Bá, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Ngãi, nghe thông tin về sâu bệnh phá hoại nhiều diện tích hành của bà con nông dân ở xã Tịnh Long, Chi cục cũng đã xuống kiểm tra.

"Ban đầu xác định hành của bà con bị nhiễm sâu xanh da láng. Với loại sâu này thì bà con cần phải chú ý đến khâu đầu tiên là vệ sinh đồng ruộng trước khi canh tác. Sau đó, dùng bẫy bả chua ngọt để bắt sâu non và các con trưởng thành và biện pháp cuối cùng là dùng thuốc hóa học nhưng mà chú ý là phải dùng thuốc sinh học”, ông Bá nói.

Lê Khánh (Báo nông nghiệp Việt Nam)

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây