Hotline: 0935 921 923

Nhãn Ido lên ngôi ở vùng đất chuyển đổi

Thứ hai - 19/07/2021 10:18
Trong những năm gần đây, nhiều nông dân ở miền Tây đã mạnh dạn cải tạo vườn tạp sang trồng nhãn Ido đem lại nguồn thu nhập ổn định.
Nhãn Ido lên ngôi ở vùng đất chuyển đổi

Những năm trước đây người trồng nhãn da bò ở ĐBSCL gặp phải cảnh bị bệnh chổi rồng tấn công liên tục mà chưa có thuốc đặc trị. Bắt đầu từ thông tin cho rằng giống nhãn Ido của Thái không những phát triển nhanh mà còn chống lại được bệnh chổi rồng, nhiều nông dân đã đốn bỏ nhãn bệnh để thay giống nhãn Ido.
 

anh 2 165545 878


Một trong những người thành công nhất trong việc chuyển đổi này là ông Nguyễn Văn Đừng (Bảy Đứng) ở ấp Nhơn Phú 1, xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ. Ông Bảy Đừng có 1,4ha vườn trồng toàn dâu xanh và dâu vàng phát triển rất tốt. Mấy năm đầu lời trên 180 triệu/năm, nhưng sau đó dâu rớt giá thê thảm nên ông nghĩ đến việc chuyển đổi cây trồng khác cho phù hợp vời hướng đi của kinh tế thị trường.
 

anh 1 165546 700


Sau nhiều lần tìm hiểu, nghiên cứu nên trồng cây gì, giống gì để thoát khỏi cảnh hàng nhiều ế chợ. Từ nguồn thông tin của các nhà vườn nói về ưu thế của cây nhãn Idor, bắt đầu từ năm 2012 ông đã quyết định chọn giống nhãn Ido để chuyển đổi. Ôg mạnh dạn đốn bỏ toàn bộ vườn dâu và cây tạp để trồng giống nhãn Ido.
 

Lần đầu tiên ông xuống giống 500 nhánh, nhiều người trong xóm tỏ ra ngần ngại. Cây nhãn đã hoành hành khiến nhiều người chết dở sống dở, vậy mà ông Bảy Đừng còn muốn quay về đường cũ. Mặc ai nói gì, ông vẫn quyết tâm đi lên bằng cây nhãn Ido. Đến nay, vườn nhãn của ông canh tốt đã trải qua 5 mùa trái thu hoạch.

Ông Bảy Đừng cho biết: Năm đầu tiên nhãn bán lời trên 50 triệu, năm thứ hai lời 90 triệu và càng về sau lợi nhuận càng tăng theo. Riêng trong năm 2020 gia đình ông lãi gần 300 triệu đồng. Từ đầu năm 2021 đến nay, do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 nên giá nhãn giảm còn 12.000 -13.000 đồng/kg, giảm hơn phân nửa so với cùng kỳ năm rồi nên lợi nhuận ít. Thường nhãn Ido có giá giao động từ 25.000 – 35.000đ/kg và hàng bao giờ cũng hút.

Ông Bảy Đừng cho biết thêm, ưu điểm của nhãn Ido là cây sinh trưởng và phát triển mạnh, ít sâu bệnh, năng suất cao, đặc biệt là kháng được bệnh chổi rồng. Ngoài kỹ thuật bón phân, làm gốc, trừ sâu bệnh ông còn thành thạo về biện pháp xử lý cho cây ra hoa nghịch vụ (tháng 2,3,4) để bán với giá cao gấp 2 lần nhãn mùa thuận. Bằng kinh nghiệm lâu năm, sau khi thu hoạch, ông tiến hành cắt tỉa cành già, cành thừa. Mùa nắng đóng bờ, đậy gốc, giữ độ ẩm, cách ba ngày mới tưới một lần.
 

anh 3 165548 327


Về chất lượng, nhãn Ido không thua kém nhãn da bò. Giống Ido hạt nhỏ, cơm dầy và giòn, ít nước, độ ngọt vừa. Bình quân một cây trưởng thành cho từ 200 - 300 kg trái, chùm sai có thể cân nặng đến 3 kg. Để tăng thêm thu nhập, ngoài chuyện trồng nhãn ra ông còn tận dụng đất vườn trồng xen chanh tàu và gừng trong vườn. Chỉ riêng gừng mỗi năm cũng lời trên 20 triệu đồng, còn chanh tàu mỗi năm được 3 tấn, giá giao động từ 4.000 – 11.000 đồng/kg.

Ông Trần Thái Nghiêm, Phó GĐ Sở NN-PTNT TP Cần Thơ cho biết: Nhãn là một trong những loai cây trồng chủ lực tại TP Cần Thơ, với tổng diện tích nhãn các loại đạt hơn 2.000 ha, trong đó diện tích nhãn Idor chiếm tỷ lệ nhiều nhất. Diện tích nhãn đã có xu hướng tăng đáng kể trong những năm gần đây vì xuất khẩu khá thuận lợi, trong đó thị trường Trung Quốc chiếm khá lớn.

Nguồn tin: nongnghiep

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây