Hotline: 0935 921 923

Nam Định bảo vệ tốt lúa xuân cuối vụ

Chủ nhật - 24/05/2020 07:00

Tại Nam Định, thời điểm này, rầy lứa 3 (chủ yếu rầy nâu) trên lúa đang bắt đầu nở rộ với mật độ cao, phân bố rộng hơn so với cùng kì năm ngoái.

 
Nông dân kiểm tra đồng ruộng. Ảnh: Mai Chiến.

Nông dân kiểm tra đồng ruộng. Ảnh: Mai Chiến.

Theo báo cáo của Chi cục Trồng trọt - BVTV Nam Định, đến nay lúa toàn tỉnh đã trỗ được 58.500ha (đạt 81% diện tích). Dự kiến, đến ngày 20/5 toàn bộ diện tích lúa xuân của tỉnh Nam Định sẽ trỗ bông xong.

Tuy nhiên, hiện nay rầy lứa 3 (chủ yếu rầy nâu) đang bắt đầu nở rộ với mật độ rất cao, diện phân bố rộng hơn so với cùng kỳ năm trước; mật độ phổ biến 500 - 700 con/m2, nơi cao 2.000 - 4.000 con/m2, cá biệt có nơi trên 1 vạn con/m2.

Những nơi có mật độ cao như xã Giao Yến, Giao Tân, Giao Thịnh (huyện Giao Thủy); Hải Phương, Hải Giang, Hải Lộc (huyện Hải Hậu); Nghĩa Phong, Nghĩa Bình (huyện Nghĩa Hưng); Xuân Kiên (huyện Xuân Trường); Nam Thanh, Nam Tiến, Nam Hải (huyện Nam Trực); Hiển Khánh, Tam Thanh (huyện Vụ Bản)… 

Dự báo, trong thời gian tới, thời tiết nắng nóng kết hợp có mưa xen kẽ sẽ rất thuận lợi cho rầy phát sinh và gia tăng mật độ, nhất là ở các huyện phía Nam tỉnh. Dự kiến, toàn tỉnh Nam Định cần trừ rầy khoảng 15.000ha (20% diện tích). Một số nơi sẽ bị cháy rầy từ cuối tháng 5, đầu tháng 6 nếu không phát hiện và phun trừ kịp thời.

Dự kiến, đến ngày 20/5 toàn bộ diện tích lúa xuân của tỉnh Nam Định sẽ trỗ bông xong. Ảnh: Mai Chiến.

Dự kiến, đến ngày 20/5 toàn bộ diện tích lúa xuân của tỉnh Nam Định sẽ trỗ bông xong. Ảnh: Mai Chiến.

Ông Nguyễn Sinh Tiến, PGĐ Sở NN-PTNT Nam Định cho hay, trước tình hình trên, để bảo vệ tốt dàn lúa xuân cuối vụ, đơn vị gửi công văn số 1089/SNN-TTBVTV đến UBND các huyện, thành phố về việc tập trung phun thuốc trừ rầy nâu cuối vụ xuân 2020.

Theo đó, các địa phương cần tăng cường tuyên truyền, phát động nông dân tự kiểm tra đồng ruộng để xác định và khoanh vùng những nơi, những diện tích nhiễm rầy mật độ cao. Chú ý kiểm tra ở những vùng thường xuyên bị nhiễm rầy ở các vụ trước để phun trừ kịp thời, hiệu quả, an toàn môi trường.

Tổ chức phun trừ rầy tập trung từ ngày 17 - 22/5 cho những diện tích có mật độ rầy ≥ 50 con/khóm (≥ 2.000 con/m2) khi rầy ở tuổi 1 - 3. Sử dụng một trong các loại thuốc nội hấp - không phải rẽ hàng có hoạt chất Nitenpyram; hoạt chất khác.

Hạn chế sử dụng thuốc có hoạt chất Chlorpyrifos Ethyl. Phun đúng, đủ liều lượng thuốc, đảm bảo 32 - 48 lít nước thuốc/sào. Sau phun thuốc 3 ngày cần kiểm tra lại, nếu mật độ rầy còn ≥ 50 con/khóm (≥ 2.000 con/m2) phải phun lại. Đây là lứa rầy nở kéo dài nên sau phun thuốc cần thường xuyên kiểm tra để có biện pháp xử lý kịp thời. Trường hợp lúa chín ≥ 80% mà có mật độ rầy cao, nên gặt “chạy rầy”.

Bên cạnh đó, tiếp tục phòng bệnh đạo ôn cổ bông khi lúa trỗ 3 - 5% số bông (cho các giống nhiễm bệnh), đặc biệt là những diện tích đã nhiễm bệnh đạo ôn lá và khi lúa trỗ gặp mưa. 

Đối với bệnh bạc lá, hiện nay bệnh gây hại nhẹ và chưa có thuốc đặc trị vì vậy khi lúa bị bệnh, phải giữ nước trong ruộng, ngừng bón các loại phân, không phun thuốc kích thích sinh trưởng, không phun thuốc trừ bệnh tránh lãng phí và gây ô nhiễm môi trường…

MAI CHIẾN (Báo nông nghiệp Việt Nam)

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây