Hotline: 0935 921 923

Khoai lang nghĩa tình đồng hành cùng nông dân Vĩnh Long vượt qua khó khăn

Thứ hai - 31/05/2021 07:00

 

Những ngày qua, nông dân ở “Vương quốc khoai lang” Vĩnh Long khốn khổ vì giá khoai tụt thê thảm, không có đầu ra. Trước tình hình đó, Ngân hàng Thực phẩm Food Bank Việt Nam phối hợp với Hội Nông dân tỉnh Vĩnh Long, Giải pháp Kết nối & tiêu thụ thực phẩm Food Connect, Hợp tác xã Nông nghiệp Tân Thành tổ chức Chiến dịch Hỗ trợ, giúp tiêu thụ nông sản cùng nông dân vượt qua khó khăn.

Khoai lang  tím Nhật được bà con nông dân thu hoạch tại cánh đồng tại các huyện tại Vĩnh Long

Mặc dù đã tới thời vụ thu hoạch nhưng tình hình tồn đọng khoai tại huyện Tân Thành là rất lớn, toàn huyện hiện có 830ha với sản lượng 32 nghìn tấn, hiện có khoảng 10 nghìn tấn vào vụ thu hoạch vội, tầm này năm ngoái giá 12k/1kg và hiện giờ thì 500đ có chổ 1000đ – 3000đ khó khăn hơn ở chỗ không có người mua. Một số nông dân đang bị quá lứa đã bỏ cả ruộng khoai.

Theo ông Bùi Minh Chiều – Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Vĩnh Long, huyện Bình Tân là vùng trồng khoai lang lớn nhất ĐBSCL, tuy nhiên những năm gần đây, nông dân ở đây đã tìm hướng chuyển sang các loại cây trồng khác, nhất là khoai lang tím Nhật vì được giá.. Ngoài Trung Quốc, khoai lang tím Nhật ở Vĩnh Long trước nay còn được xuất khẩu sang các thị trường Campuchia và Thái Lan. Dịch bệnh bùng phát trở lại đã khiến cho hơn 4.100 hecta khoai lang ùn ứ. Trái với hy vọng của người dân về một hướng đi mới, vụ này nhiều hộ gia đình trồng khoai lang tím Nhật đang phải đối mặt với nguy cơ mất trắng, thua lỗ nặng bởi giá khoai lang xuống thấp và không có người thu mua.

Khoai được gom đống chờ thương lái tới mua tại ruộng

Đến giờ đã quá thời vụ thu hoạch gần 2 tuần, song số lượng khoai lớn tại huyện Bình Tân vẫn chưa biết bán cho ai. Nhiều củ khoai lang dỡ về đã bắt đầu mọc mầm, hư hỏng. Ông Trần Văn Tiến – Chủ tịch HĐQT – Giám đốc HTX Tân Thành (Huyện Bình Tân) thông tin: “Một số lực lượng tại địa phương như Đoàn thanh niên, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ,.. đã phát động các phong trào hỗ trợ nông dân tiêu thụ khoai. Tuy nhiên, sản lượng khoai trên địa bàn vẫn còn tồn đọng đáng kể, có đến hơn 800 hecta khoai tại xã Bình Tân đang đến kỳ thu hoạch hiện chưa có đầu ra.”

Không chỉ hỗ trợ tiêu thụ trực tiếp tại các điểm bán giúp nông dân, khoai lang sẽ được chế biến thành các món ăn dinh dưỡng như bánh, kẹo, bột,…gửi đến các tuyến đầu vững tâm chống dịch. Foodbank Việt Nam thu mua khoai lang từ nông dân Vĩnh Long vận chuyển về TPHCM và bán ra thị trườg nhằm hỗ trợ bà con nông dân bán lấy lại được vốn phần nào với giá 4000 – 6000/kg tùy loại (hiện tại ko ai mua hoặc chỉ từ 2000-3000-4000/kg), xe vận chuyển đến TPHCM bán lẻ ra ở các điểm với giá 8000-9000/kg, khoai lang chất lượng đảm bảo, giống tím Nhật,… có củ nhỏ củ to, Giá bán hiện nay ở chợ từ 10.000 -15.000/kg ở siêu thị từ 16.000-20.000/kg.

Ông Nguyễn Tuấn Khởi, Founder Food Bank Việt Nam cho biết: “Khoai lang nghĩa tình” được tổ chức nhằm hỗ trợ thu mua khoai lang với giá cả hợp lý, người tiêu dùng sẽ ủng hộ nông dân với mức giá tốt hơn để chia sẻ phần nào thiệt hại trước mắt cho bà con nông dân. Quỹ tồn của chiến dịch sẽ tiếp tục được quy đổi thành nhiều thành phẩm giá trị khác để trao tặng cho hơn 40 mái ấm, nhà mở, viện dưỡng lão,… trên địa bàn TP.HCM”.

Khoai lang được TNV Foodbank Việt Nam thu gom tập kết từ Vĩnh Long về các kho tại TP.HCM

Cùng với đó, Chiến dịch Smile Farmers cũng ra đời nhằm kêu gọi cộng đồng chung tay ủng hộ nông dân tiêu thụ nông sản bị ùn ứ. Cụ thể, chương trình “Khoai lang nghĩa tình” là hoạt động trọng tâm của chiến dịch lần này. “Khoai lang nghĩa tình” sẽ được chính thức khởi động vào ngày 29/5 tại TP.HCM để giúp bà con trồng khoai tỉnh Vĩnh Long vượt qua khó khăn về đầu ra tiêu thụ khoai do ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh Covid-19.

Sau khoai lang, một số mặt hàng nông sản khác như: xoài, chuối, vải thiều,… sẽ tiếp tục được chiến dịch Smile Farmers hỗ trợ tiêu thủ trong thời gian tới trên phạm vi cả nước.

Tác giả bài viết: PV

Nguồn tin: agrinews.com

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây