Hotline: 0935 921 923

Hơn 300.000 đồng trái bưởi ruby Thái Lan

Thứ bảy - 18/07/2020 07:00
Thời gian gần đây, thị trường xuất hiện loại bưởi ruby từ Thái Lan có giá hơn 300.000 đồng một trái vẫn được nhiều người sành ăn lùng mua.

Chị Loan, ở quận 5, TP HCM cho biết, trước đây khi du lịch Thái Lan, chị có ăn loại bưởi ruby vì chúng có màu sắc bắt mắt, lại ngọt và mọng nước. Do vậy, gần đây khi thấy vài đầu mối rao bán, chị liền đặt mua 2 trái với giá 700.000 đồng.

Anh Vinh ở Hậu Giang cho biết, anh bắt đầu nhập và bán cây giống cũng như trái bưởi ruby Thái Lan từ cuối năm 2019 đến nay. Vì lấy kích cỡ bưởi trên 1 kg nên mỗi trái anh bán với giá 250.000 - 300.000 đồng.

"Loại này đa phần tôi nhập ở Thái Lan nên giá mới cao như thế. Hiện nay, ngoài việc bán theo đơn hàng khách đã đặt trước, tôi cũng mang về Việt Nam để cho người mua cây giống ăn thử", anh Vinh nói và cho biết, mỗi đợt nhập về khoảng vài trăm trái nhưng đều tiêu thụ nhanh chóng.

Theo anh Vinh, sở dĩ loại này được gọi là bưởi ruby vì chúng có màu đỏ đậm như màu ngọc ruby. Khác với bưởi da xanh, loại này tép mềm, nằm ngang chứ không nằm dọc như giống thông thường. Mặt khác, loại này vỏ khá mỏng nên thịt nhiều.
 
Bưởi ruby Thái Lan được đóng trong thùng xốp nhập về Việt Nam. Ảnh: Anh Vinh.

Hiện nay, ngoài việc nhập về để phục vụ nhu cầu người tiêu dùng, anh Vinh và các đồng nghiệp còn trồng hơn 6 ha giống bưởi này tại Hậu Giang. Khoảng 2 năm nữa, anh sẽ có bưởi thương phẩm bán ra thị trường, giá hứa hẹn thấp hơn nhiều lần so với hàng Thái nhập khẩu.

Cũng đang nhân rộng giống bưởi ruby Thái, ông Võ Ngọc Duy Phong ở thị trấn Cái Nhum, huyện Mang Thít, Vĩnh Long cho biết, vườn bưởi 2,2 ha của ông đã cho trái bói (trái vụ đầu tiên) nhưng cũng phải đến 2 năm nữa mới có sản lượng nhiều để bán. Do đó, bưởi ruby đang bán trên thị trường là hàng nhập khẩu nên giá đắt đỏ.
 
Bưởi ruby vỏ tróc dễ bóc. Ảnh: Minh Huy.

Ông Phong cho biết, trước đây khi được cho ăn thử, ông thấy bưởi ngọt, màu sắc đẹp lại mọng nước nên mua 100 cây giống, với giá 600.000 đồng một cây về trồng. Loại này sinh trưởng mạnh nên hạn mặn vẫn không khiến cây ngừng phát triển. Hiện bưởi ở vườn nhà ông đã ra trái đều và sai quả nhưng vì năm đầu tiên nên chỉ để ăn và cho bà con trong vùng thưởng thức. Đa phần trái bưởi ruby đạt chuẩn là từ 1,5 kg trở lên.

Ngoài ông Phong, hiện tại tỉnh này cũng khá nhiều hộ nhân giống và trồng. Do đó, ông Phong cho rằng, chỉ khoảng 2 năm nữa khi Việt Nam sản xuất được loại bưởi đặc sản của Thái Lan thì giá bưởi ruby sẽ ở mức 60.000 - 80.000 đồng một kg chứ không đắt đỏ như hàng nhập khẩu. Loại này tiềm năng mang lại nguồn thu nhập cao cho người trồng vì cây sinh trưởng tốt, không bị tác động bởi hạn mặn. Bên cạnh đó, sản lượng ra trái đều.

Tác giả bài viết: Hồng Châu

Nguồn tin: VnExpress

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây