Hotline: 0935 921 923

Gạo Ấn Độ cạnh tranh gay gắt với Việt Nam, Thái Lan

Thứ ba - 23/06/2020 20:00
Sản lượng gạo của Ấn Độ, nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, có thể tăng lên mức kỷ lục trong năm nay khi nông dân mở rộng diện tích gieo trồng nhờ lượng nước dồi dào trong mùa mưa và việc chính phủ tăng mức giá mua vào đối với gạo trong vụ mới. Với sản lượng kỷ lục, gạo Ấn Độ có thể tăng sức cạnh tranh với gạo của Thái Lan và Việt Nam, hai nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai và thứ ba thế giới.
 
 
Công nhân xúc lúa vào bao ở một sân phơi của một nhà kho thuộc Ủy ban thị trường nông sản Ấn Độ tại bang Ahmedabad, Ấn Độ. Ảnh: Reuters
Sản lượng gạo Ấn Độ có thể đạt 120 triệu tấn

Trao đổi với hãng tin Reuters hôm 19-6, B.V. Krishna Rao, Chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Ấn Độ (IREA), cho biết: “Nông dân Ấn Độ đang quan tâm hơn đến lúa gạo. Họ có thể mở rộng diện tích gieo trồng nhờ nhận được sự hỗ trợ của chính phủ. Trong niên vụ mới 2020/2021, chúng tôi có thể sản xuất đến 120 triệu tấn gạo”.

Con số này sẽ phá mức sản lượng kỷ lục 117,97 triệu tấn gạo trong niên vụ 2019-2020.

Hồi đầu tháng 6, chính phủ Ấn Độ thông báo sẽ mua các loại gạo thường của nông dân trong niên vụ mới với mức giá cao hơn 2,9%.

Bộ trưởng Nông nghiệp Ấn Độ, Narendra Singh Tomar, nói rằng chính phủ Ấn Độ sẽ ấn định giá gạo thường mua bổ sung cho các kho dự trữ nhà nước ở mức 1.868 rupee (570 ngàn đồng)/100kg.

Ấn Độ đang bước vào vụ gieo trồng lúa mùa hè giữa lúc mùa mưa đang diễn ra thuận lợi khắp các vùng trồng lúa ở miền nam và miền bắc của đất nước.

Lượng mưa dồi dào hơn so với thường lệ và sản lượng xuất khẩu gạo đang tăng nhờ giá gạo tăng trên toàn cầu trong thời gian gần đây khuyến khích nông dân Ấn Độ mở rộng diện tích gieo trồng, Nitin Gupta, Phó Chủ tịch phụ trách mảng kinh doanh gạo của Công ty xuất khẩu hàng hóa nông nghiệp Olam India, cho hay.

Giá gạo xuất khẩu của Thái Lan và Việt Nam tăng lên các mức cao mới trong năm nay nhờ nguồn cung hạn chế.

Song sản lượng gạo cao hơn của Ấn Độ trong niên vụ mới có thể ghìm giá gạo trong nước đồng thời giúp gạo xuất khẩu của Ấn Độ cạnh tranh hơn và bù đắp cho nguồn cung thấp hơn từ hai đối thủ ở Đông Nam Á.

Sản lượng gạo của Ấn Độ cao hơn trong niên vụ mới có thể buộc các công ty nhà nước phải tăng mua gạo của nông dù các kho dự trự gạo của họ đang đầy ắp.

Ông Gupta nhận định không giống như các đối thủ cạnh tranh, Ấn Độ có nguồn gạo thặng dư khổng lồ để xuất khẩu và nước này sẽ tăng thị phần xuất khẩu gạo trong niên vụ mới.

Các công ty nhà nước ở Ấn Độ đang nắm giữ 27,4 triệu tấn gạo và 21 triệu tấn lúa, theo Tổng Công ty lương thực Ấn Độ (FCI). Krishna Rao, Chủ tịch IREA, cho biết FCI có thể phải mua gần 50% sản lượng gạo của nông dân trong niên vụ mới.

Giá gạo trên thị trường quốc tệ hạ nhiệt

Trong cuộc trả lời phỏng vấn Reuters vào tháng trước, ông Gupta nhận định sản lượng xuất khẩu gạo của Ấn Độ của thể tăng đến 15% trong niên vụ 2020-2021 nhờ khách hàng tăng mua gạo giá rẻ của Ấn Độ để bổ sung vào kho dự trữ. Năm ngoái, Ấn Độ xuất khẩu 9 triệu tấn gạo, mức thấp nhất trong 8 năm.

Krishna Rao, Chủ tịch IREA, cho rằng giá gạo của Ấn Độ thấp hơn các đối thủ sẽ khuyến khích các khách hàng ở châu Phi và châu Á như Malaysia và Philippines mua gạo của nước này. Malaysia đã ký hợp đồng mua 100.000 tấn gạo của Ấn Độ trong tháng 5 và tháng 6.

Trong một báo cáo công bố hồi đầu tháng 6, Alvaro Durand-Morat, nhà nghiên cứu ở khoa nông nghiệp thuộc Đại học Arkansas System (Mỹ), cũng nhận định giá gạo trên thị trường quốc tế sẽ giảm nhờ một số nước xuất khẩu gạo như Myanmar và Campuchia bắt đầu nới lỏng xuất khẩu gạo.

Giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ đang giảm về mức thấp nhất trong hơn 2 tháng qua vì đồng rupee suy yếu và nhu cầu dịu lại. Tuần trước, giá gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ giảm về mức 366 - 372 đô la/tấn, mức thấp nhất kể từ ngày 26-3. Gạo đồ là loại gạo thu được từ thóc được ngâm nước nóng hoặc sấy trong hơi nước rồi phơi khô, sau đó, mới được gia công chế biến qua các công đoạn chế biến khác như xay, xát, đánh bóng.

Đồng rupee của Ấn Độ đã giảm hơn 6% trong năm nay, cho phép các nhà xuất khẩu gạo Ấn Độ giảm giá bán.

“Dù giá gạo giảm, nhu cầu vẫn không cải thiện”, một nhà xuất khẩu gạo ở bang Andhra Pradesh, miền nam Ấn Độ, cho hay.

Nhu cầu yếu cũng khiến giá gạo 5% tấm xuất khẩu của Việt Nam rơi về mức 450 đô la/tấn, mức thấp nhất trong gần 2 tháng. Giá gạo 5% tấm của Việt Nam đạt mức cao kỷ lục trong 8 năm 475 đô la Mỹ/tấn vào ngày 4-6. Trong khi đó, hôm 18-6, giá gạo 5% tấm của Thái Lan giảm về mức 505 - 525 đô la/tấn so với mức 505 - 533 đô la/tấn vào hồi tuấn trước do đồng baht yếu đi và giá gạo cạnh tranh hơn của Việt Nam và Ấn Độ.
 
Chánh Tài (thesaigontimes/Reuters)
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây