Hotline: 0935 921 923

'Chưa bao giờ chán và sợ thanh long như bây giờ'

Thứ sáu - 14/08/2020 07:00

Chưa bao giờ trái thanh long, thứ trái cây làm giàu ở xứ nắng gió Bình Thuận, lại rớt giá thê thảm như hiện nay. Dọc quốc lộ, nhìn những bảng giá dựng lên 'Thanh long 400 - 500 đồng/kg' mà xót xa.

 

Thanh long Bình Thuận bán trên đường Vũ Tùng, Q. Bình Thạnh, TP.HCM chiều 11-8 - Ảnh: Mỹ Yến

Và nhà nông chỉ mong bán sỉ, chục ký cũng chỉ thu được mấy ngàn đồng. Vào tận vườn lại gặp những đống thanh long không ai mua, cho không ai lấy. Nhiều chủ vựa chỉ chọn loại 1 trở lên, giá từ 3.500 - 5.000 đồng/kg thanh long ruột đỏ, loại 2 bỏ lại, chủ vườn phải ngậm ngùi dọn đi đổ bỏ.

Anh Nguyễn Văn Tường, chủ 10.000 trụ thanh long ở Hàm Thuận Nam (Bình Thuận), kể: "Bán sa cạ 500 đồng/kg nhưng phải trả cho vựa 700 đồng/kg. Bù thêm cho họ 200 đồng coi như công hái mỗi ký. Nếu mình thuê người làm và dọn cũng tốn bằng đó. Đành chịu chứ biết sao bây giờ. Chưa bao giờ chán và sợ thanh long như bây giờ". 

Anh Nguyễn Đình Tú, chủ hơn 2.000 trụ thanh long cùng huyện này, đang có cách làm khác. "Tôi chặt bỏ lứa này, lấy công bù lỗ, chờ lứa sau hi vọng giá lên".

Họ đã không kêu gọi giải cứu vì nghĩ mùa này chẳng ai giải cứu được ai. Đành cắn răng chịu đựng qua dịch. Thật ra, thanh long không chỉ rớt giá vì COVID-19. Lâu nay, việc rớt giá thanh long và nhiều loại cây trái, nông sản khác là như có chu kỳ, giá rớt xong là lên, nên bù qua sớt lại. Còn trước mắt, COVID-19 đợt 2 đã giáng đòn chí tử vào nhà vườn thanh long.

Cà phê, tiêu, điều... có thể phơi khô tồn kho nhưng thanh long thì không thể. Chỉ ăn tươi, chế biến không đáng kể. Diện tích thanh long cả nước hiện nay hơn 50.000ha. Riêng Bình Thuận gần 30.000ha. Dù đã qua thời hoàng kim nhưng diện tích trồng thanh long vẫn tăng mỗi năm trên dưới 10%. Trung Quốc, thị trường nhập khẩu hơn 4/5 lượng trái thanh long, đã trồng được trái này.

Bài toán thanh long cần cách giải khác. Một mặt tìm thị trường khác thay thế và ổn định hơn dù không đơn giản. Mặt khác, cần những khuyến cáo mạnh mẽ để không tăng diện tích mà tăng chất lượng, theo tiêu chuẩn GlobalGAP. Cần nghiên cứu đột phá khâu chế biến và thay thế bớt bằng những loại cây hiệu quả bền vững hơn.

Đừng trách và đừng bỏ mặc nhà nông. Đừng để thanh long và nhiều loại trái cây ngọt lành có "vị đắng", thậm chí đắng ngắt vì mồ hôi và nước mắt nhà nông.

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Mỹ

Nguồn tin: Báo Tuổi Trẻ

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây