Hotline: 0935 921 923

Cam Xã Đoài rụng đầy gốc sau mưa lũ

Thứ ba - 10/11/2020 07:00

Sau khi lũ rút, hàng loạt cây cam Xã Đoài rụng vàng gốc. Người dân xót xa vô cùng, dọn những cây cam để đổ đi hoặc ủ làm phân.

Ông Nguyễn Văn Thọ (50 tuổi, trú xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) nói chưa năm nào cam xã Đoài được mùa như năm nay, nhưng người dân chưa kịp vui mừng thì lũ kéo về "nhấn chìm" cả vườn cam trĩu quả. Sau khi lũ rút đi thì cam bắt đầu ngả vàng, thối cuống rồi rụng.

Theo ông Thọ, với 80 gốc cam, dự kiến năm nay sẽ mang lại một khoản thu nhập khá cho gia đình. Những ngày nước lũ tràn vào vườn cam, ông cũng đã đoán vườn cam sẽ chịu thiệt hại nặng sau khi lũ rút. Nhưng việc cam rụng nhiều đến vậy thì ông không thể tượng tưởng nổi.

Những cây cam Xã Đoài bị rụng. Ảnh: Vô Tình.

“Cam là giống cây rất kỹ nước, bị ngâm nước lâu ngày quả sẽ vàng rồi rụng. Lũ rút đi là cam cũng bắt đầu rụng, tôi còn sợ một số gốc sẽ chết. Bây giờ vẫn tiếp tục rụng nữa. Tôi tính sơ cũng rụng hơn 5.000 quả rồi, thiệt hại hơn 300 triệu đồng”, ông Thọ xót xa.

Ngoài những quả đã rụng, một số còn lại trên cành cũng đã chớm ngả màu vàng và có khả năng sẽ thối rụng trong những ngày tới. Hiện tại để hạn chế cam rụng, ông Thọ rắc vôi bột phía dưới để khử phèn, đồng thời hái những quả đã vàng để trên cành để không lây sang những quả khác.

Ông Phan Công Hưởng (trú xóm 8, xã Nghi Diên) là một trong những hộ trồng cam xã Đoài ở xã Nghi Diên Cho biết năm nay cam xã Đoài thất thu. Gia đình ông bị rụng khoảng 50% số cam.

Tại 2 xóm Yên Phúc và Quyết Thắng, nơi được xem là vựa cam Xã Đoài của Nghi Diên, vườn cam của nhiều gia đình khác cũng bị ngâm trong nước lũ, sau khi lũ rút đi thì cam cũng bắt đầu rụng. Những chủ vườn tiếc nuối nhìn loại đặc sản này thành rác, rồi chở đi đổ.

"Biết bao mồ hôi, công sức suốt một năm đằng đẵng giờ đều trôi theo trận lũ", một người dân nói và mong cam ngừng rụng để có thể vớt vát chút ít.

Một chùm cam Xã Đoài bị rụng gần hết. Ảnh: Vô Tình.

Cam xã Đoài có vị ngọt và mùi thơm. Vỏ cam xã Đoài có màu vàng sậm, trông rất tươi tắn, có quả hơi phơn phớt đỏ. Khi cắt ra, cam có màu vàng óng, nước chảy ra như mật ong.

Cam xã Đoài thường ra hoa vào tiết lập xuân và bắt đầu chín vào tháng 12 âm lịch hàng năm. Loại cam này rất kén thổ nhưỡng, chỉ được trồng trên đất ở xã Nghi Diên mới có mùi hương và vị ngọt như vậy. Khi đưa đi nơi khác trồng chất lượng cam sẽ không được như cam trồng tại đây.

Loại cam này được xem là đặc sản dùng để tiến vua. Nhiều người muốn ăn phải đặt trước khi cam còn non. Cách bán của loại cam này cũng rất đặc biệt, khi cam được đếm quả bán. Mỗi quả cam mua tại vườn có giá từ 60.000 - 70.000 đồng, thậm chí có thể lên tới 100.000 đồng/quả.

Cam xã Đoài rụng đầy gốc. Ảnh: Vô Tình.

Ông Phan Công Dương, Chủ tịch UBND xã Nghi Diên, cho biết năm nay diện tích cam xã Đoài bị thiệt hại do rụng và sâu hại khoảng 50%, khoảng gần 8 ha trên tổng số khoảng 16 ha trên toàn xã. Hiện xã đã có báo cáo lên phòng nông nghiệp huyện Nghi Lộc.

Theo ông Dương, số cam rụng rất nhiều, diện tích bị nước ngâm dẫn đến cam Xã Đoài rụng, vứt đầy gốc là không thể tránh khỏi. Xã đã báo cáo lên phòng Nông nghiệp huyện Nghi Lộc về tình hình thiệt hại đối với loài cam tiến vua này. Chủ tịch UBND xã Nghi Diên cũng cho biết nông dân đang tiến hành phun thuốc để phục hồi cây.

Tác giả bài viết: P.Hoà

Nguồn tin: zing

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây