Hotline: 0935 921 923

Bệnh thường gặp trên thanh long

Thứ năm - 15/07/2021 07:00
Thanh long là một trong số ít những loại cây ăn trái ở nước ta có tỉ trọng xuất khẩu lớn. Giá trị kinh tế của cây thanh long trong những năm gần đây tăng rất cao do trái thanh long xuất khẩu đã có mặt ở các thị trường cao cấp như châu Âu, Mỹ, Nhật Bản…

Bình Thuận, Long An, Tiền Giang là những tỉnh trồng  thanh long lớn nhất cả nước, sản lượng thu hoạch khoảng 900.000 tấn/năm. Hiện thanh long chủ yếu xuất sang thị trường Trung Quốc, chiếm từ 70-80% tổng sản lượng. Tuy nhiên những năm gần đây, nhiều dịch hại nguy hiểm cây trên thanh long xuất hiện khiến nhà vườn "đau đầu"

Bệnh hại cây và trái thanh long là một trong những yếu tố gây ảnh hưởng lớn đến năng suất, chất lượng cũng như giá trị xuất khẩu trái thanh long. Thành phần bệnh hại thanh long và mức độ gây hại có biểu hiện tăng nặng trong những năm gần đây.

Một điều tra nhỏ được thực hiện tại huyện Hàm Thuận Nam tỉnh Bình Thuận cho kết quả như sau:
Điều tra 90 hộ nông dân tại 3 xã Hàm Mỹ, Hàm Thạnh và Mương Mán huyện Hàm Thuận Nam tỉnh Bình Thuận . Chủ yếu điều tra các loại bệnh hại chủ yếu trên cây thanh long bằng phiếu điều tra đã được soạn sẵn. Qua thống kê cho thấy trong 3 xã Hàm Mỹ, Hàm Thạnh và Mương Mán huyện Hàm Thuận Nam tỉnh Bình Thuận có 8 loại bệnh hại chủ yếu.

Bảng 1: CÁC LOẠI BỆNH HẠI TRÊN THANH LONG (tại huyện Hàm Thuận Nam)
 
Các bệnh được ghi nhận Tỷ lệ vườn có bệnh (%)
Hàm Thạnh Mương Mán Hàm Mỹ TB
Bệnh đốm nâu 70,00 70,00 63,33 67,78
Bệnh nám cành 40,00 43,33 30,00 37,78
Bệnh thối đầu cành 46,67 53,33 50,00 50,00
Bệnh đốm trắng 56,67 66,67 60,00 61,11
Bệnh thối bẹ 40,00 36,67 36,67 37,78
Bệnh thán thư 53,33 56,67 50,00 53,33
Nấm bồ hóng 36,67 40,00 30,00 35,56

 
   1. BỆNH ĐỐM NÂU

Tác nhân: Nấm Gloeosporium agaves. Lớp nấm bất toàn: Deuteromycetes

Cơ chế gây hại: Bệnh phát sinh và gây hại nặng khi gặp điều  kiện ẩm độ cao. Buổi sáng có sương mù nhiều cũng là điều kiện thuận lợi cho bệnh phát triển nhanh.

Triệu chứng gây hại: Bệnh gây hại chủ yếu trên thân, cành. Vết bệnh lúc đầu là chấm nhỏ sau lớn lên tạo thành đốm tròn như mắt cua, màu nâu, xung quanh viền nâu đậm. Vết bệnh nằm rải rác hoặc tập trung thành vệt dài dọc theo thân, cành. Trên vết bệnh già có nhiều chấm đen nhỏ là các ổ bào tử. Bệnh nặng ảnh hưởng đến sinh trưởng, ra hoa, đậu quả của cây.
 
đốm nâu thanh long
 

2. BỆNH NÁM CÀNH

Tác nhân: Nấm Macssonina agaves. Lớp nấm bất toàn: Deuteromycetes

Cơ chế và triệu chứng gây hại: Nắng nóng làm bỏng mô cây tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển. Tác nhân là nấm Macssonina agaves Syd và Sphaceloma sp. thuộc họ Nectrioidaceae, bộ Melanconiales, lớp Deuteromycetes.

Triệu chứng tác hại: Trên thân và cành vết bệnh lúc đầu nhỏ, hình tròn, màu nâu nhạt. Về sau vết bệnh lớn lên, không có hình dạng rõ rệt, tạo thành một lớp màng mỏng màu xám tro hơi nhám. Bệnh nặng làm cành phát triển kém, ảnh hưởng đến ra hoa đậu quả

 
nám cành thanh long
 

3. BỆNH THỐI ĐẦU CÀNH

Tác nhân: Nấm Alternaria sp. Lớp nấm bất toàn: Deuteromycetes

Cơ chế phát sinh và triệu chứng gây hại: Bệnh thường phát triển khi thời tiết nắng nóng.

Triệu chứng tác hại: Trên đầu cành, vết bệnh đầu tiên là những đốm tròn nhỏ, màu vàng sau lan rộng ra làm cả phần ngọn cành có màu vàng, mềm và thối, vết thối sũng nước. Bệnh làm cây phát triển kém, giảm số cành, tán cây nhỏ lại, giảm sản lượng quả.

 
thối đầu cành thanh long

 

4. BỆNH ĐỐM TRẮNG

Tác nhân: Nấm Scytalidium dimidiatum (Ascomycota). Bộ phận bị gây hại: Cành và quả.

Cơ chế phát sinh và triệu chứng gây hại: Bệnh chủ yếu xuất hiện và tấn công mạnh vào mùa mưa (tháng 5-11dl). Nhiệt độ thích hợp cho nấm phát triển từ 30-350C và ẩm độ càng cao tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh tấn công và lây lan nhanh.

Triệu chứng: Vết bệnh ban đầu là những đốm tròn trắng, lõm, sau có màu nâu vàng (gỉ sắt), phần trung tâm hơi lồi, bệnh nặng đốm bệnh liên kết gây thối cành. Bệnh gây hại chủ yếu trên cành non, cành bánh tẻ, trái non và sắp chín.

 
đốm trắng thanh long

 

5. BỆNH THỐI BẸ

Tác nhân: Fusarium sp.

Cơ chế phát sinh và triệu chứng gây hại: Bệnh xuất hiện quanh năm, phát triển nặng trong điều kiện nóng ẩm và thường tấn công trên những cành đã trưởng thành.

Triệu chứng: Đầu tiên là những vết sũng nước màu nâu, lây lan rất nhanh, làm thối cành. Mở đường cho vi khuẩn tấn công và có mùi hôi. Sau đó phần mô này bị mất, còn lại phần lõi gỗ ở giữa, ảnh hưởng sinh trưởng của cây. Bệnh nặng làm chết cả trụ thanh long.

 
thối bẹ thanh long
 

6. BỆNH THÁN THƯ

Tác nhân: Nấm Colletotrichum gloeosporioides. Lớp nấm bất toàn: Deuteromycetes

Cơ chế phát sinh và triệu chứng gây hại: Bệnh thán thư phát triển mạnh trong điều kiện thời tiết mưa nhiều, ẩm độ cao, khi cây ra cành non nhiều. Khi cây ra hoa nếu có mưa hay sương ẩm nhiều cũng là điều kiện thích hợp cho bệnh phát triển nhiều lên và gây hại nặng thêm.

Triệu chứng: bệnh gây hại cả trên cành, hoa và quả:
- Trên cành: thân cành sẽ thối mềm có màu vàng sáng sau đó chuyển dần sang màu nâu, vết thối thường sẽ bắt đầu từ phần ngọn hoặc ngay mắt (gai) của cành thanh long sau đó đi vào bên trong phần thịt cành và lõi cành.
- Trên hoa: vết bệnh xuất hiện đầu tiên có dấu hiệu là những chấm nhỏ li ti màu đen, lớn lên xung quanh có quầng màu vàng làm cho hoa khô và rụng đi làm giảm đáng kể số lượng trái về sau đối với những vườn bị nhiễm bệnh nặng.
- Trên trái: ở điều kiện ngoài đồng ruộng bệnh ít khi tấn công lên trên trái, tuy nhiên  mầm bệnh hiện diện trên vỏ trái lúc còn xanh đến giai đoạn trái lớn sắp thu hoạch hoặc đã thu hoạch  và tồn trữ, bệnh xuất hiện và phát triển với những đốm nhỏ ban đầu màu vàng sau đó lớn dần lên và chuyển sang màu nâu đen.

 
thán thư thanh long
 

7. NẤM BỒ HÓNG

Tác nhân: Capnodium sp.

Cơ chế phát sinh và triệu chứng gây hại: Bệnh thường phát triển vào mùa nắng. Trong mùa nắng, nụ bông và quả non thanh long thường tiết ra mật ngọt tạo điều kiện cho nấm bồ hóng tấn công lên ở những vị trí này.  Do rầy hoặc rệp tấn công trên bẹ non thanh long, bài tiết ra chất mật và sau đó nấm bồ hóng có điều kiện tấn công.  Bệnh có thể tồn tại trên cành, quả bị nhiễm bệnh và phát tán nhờ gió, nước mưa, côn trùng,.v.v.

Triệu chứng gây hại: Bệnh tấn công trên vỏ quả làm mất màu ngay tại vị trí vết bệnh. Trong trường hợp nhiễm bệnh nặng sẽ làm cho vỏ quả bị xù xì và làm giảm giá trị thương phẩm.Bệnh phát triển thành từng mảng đen (muội đen, khói đèn) trên mặt lá, cành và các gié hoa, quả non làm rụng hoa, quả non, gây trở ngại cho quá trình quang hợp và hấp thụ nhiệt, quả xanh xám, không lớn được hoặc rụng hàng loạt. Bệnh thường xuất hiện trên các vườn ít chăm sóc.

 
nấm bồ hóng thanh long

Trên đây là một số loại bệnh nguy hiểm thường gặp và phổ biến nhất trên các vườn thanh long, Công ty TNHH ĐỨC THÀNH giới thiệu đến quý bà con một một sản phẩm tiêu biểu của công ty để phòng trừ các loại bệnh trên trong quá trình sản xuất:
 
thuốc bệnh cho thanh long

Với 3 sản phẩm trên bà con có thể phun luân phiên trong quá trình canh tác mà không lo bị nấm bệnh tấn công. Ngoài ra định kì nên phun các loại phân bón lá chứa nhiều thành phần hữu cơ, trung vi lượng để bổ sung dinh dưỡng nâng cao sức đề kháng của cây trồng như.
 
phân bón lá cho thanh long
 

Tác giả bài viết: Kỹ sư nông nghiệp: Nguyễn Văn Khải, Truc Huynh

Nguồn tin: ducthanhco.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây