Hotline: 0935 921 923

Bệnh lở cổ rễ trên cây thuốc lá

Thứ hai - 21/02/2022 14:00
Tác nhân của bệnh do nấm Rhizoctonia solani Kuhn, giai đọan sinh sản hữu tính là Thanatephorus cucumeris thuộc lớp nấm Đãm. Sợi nấm màu trắng, hạch nấm màu trắng lúc mới thành lập, sau đó có màu nâu vàng hoặc nâu đen, hạch nấm hình cầu có bề mặt trơn láng, kích thước 1-2 mm. Đây là hai dạng lưu tồn và lây lan chủ yếu của mầm bệnh.

1. Triệu chứng bệnh lở cổ rễ ở thuốc lá
Bệnh có thể tấn công suốt giai đoạn sinh trưởng của cây, thường gây thiệt hại nặng cho cây con, thường xảy ra trong khu đất cũ đã phát bệnh và ẩm độ cao. Nhiệt độ thích hợp để nấm phát triển là 25-30oC

1.1.  Cây con:
Cổ thân bị úng và teo tóp lại, cây bị ngã ngang nhưng lá vẫn còn xanh tươi, sau đó mới héo lại. Bệnh thường tấn công mạnh vào 5-10 ngày sau khi gieo.

1.2.  Cây lớn:
Bệnh xâm nhiễm ở thân, nhất là ở phần gốc thân, làm cho mô vỏ bị thối nâu hoặc nâu đen, viền vùng thối không đều đặn và có màu nâu đỏ, phần bệnh hơi lõm vào, sau đó thân bị nứt ra, lá héo khô rồi rụng dần. Cây bị nhiễm bệnh lá rũ có thể bị gảy, cây chậm phát triển và thường bị chết.
Bệnh được nhận diện dễ dàng nhờ vào dấu hiệu của bệnh, đó là các sợi nấm, hạch nấm của nấm gây bệnh, chúng phát triển ngay trên vết bệnh ở gốc thân, phát triển lan lên thân và vùng đất quanh gốc cây. Rễ bị thối và thường có màu nâu đỏ.

2. Phòng trị bệnh lở cổ rễ trên cây thuốc lá
Biện pháp kỹ thuật, canh tác:
-  Vệ sinh đồng ruộng, thu gom tàn dư cây trồng vụ trước
-  Nhổ bỏ những cây bị bệnh. Đốt để tiêu diệt nguồn nấm bệnh.
-  Cày bừa kỹ, lên luống để đất thoáng và không đọng nước.
-  Chỉ dùng hạt giống không bị bệnh
-  Luân canh cây trồng với cây khác họ để tiêu diệt nguồn bệnh, có hiệu quả khi luân canh với cây lúa nước.
-  Chọn đất trồng phải cao ráo, dễ thoát nước; vườn ươm thoát nước tốt không có bóng râm. Đất vườn ươm phải xử lý kĩ trước khi gieo như đốt rơm rạ hoặc phủ nilon phơi nắng vài tuần, hoặc xử lý vôi.
-  Tăng cường nguồn hữu cơ vi sinh cung cấp cho cây trồng, hạn chế bón phân hóa học và tuyệt đối không nên lạm dụng phân hóa học để khai thác cây trồng quá mức.
-  Chế độ nước tưới cần điều chỉnh sao cho phù hợp đối với từng thời kỳ. Không nên để tình trạng quá thiếu hay thừa nước trong ruộng.

Khi bệnh xuất hiện và phát triển sử dụng các loại thuốc BVTV của công ty Đức Thành để phòng trị:
Thuốc trừ bệnh ZILLA 100SC với 2 hoạt chất: Hexaconazole, Validamycin và phụ gia đặc biệt vừa đủ 1 lí
Ngoài ra bà con nên sử dụng luân phiên thuốc để phòng trừ bệnh hiệu quả cao hơn:
Thuốc trừ bệnh ORI 150SC với các hoạt chất Hexaconazole, Difenoconazole, định kỳ 7-10 ngày/lần
 

Phòng bệnh lỡ cổ rễ trên thuốc lá

 

Thuốc bệnh cho cây thuốc lá


Bà con nên bổ sung nguồn vi sinh vật có ích thông qua bón lót HỮU CƠ VI SINH SHAPHIA của Công Ty Đức Thành sản xuất (nấm đối kháng, nấm cộng sinh) để hạn chế vi sinh vật có hại phát triển đồng thời giúp cây phát triển hệ rễ tốt hơn đồng nghĩa rằng cây trồng sinh trưởng, phát triển thuận lợi hơn, hạn chế được các bệnh về hệ rễ và tăng sức đề kháng của cây trồng. Lượng bón 300 - 500kg/ 1ha

Phân hữu cơ cho cây thuốc lá
 
Hữu cơ vi sinh cho thuốc lá

Tác giả bài viết: Kỹ sư nông nghiệp: Trần Thanh Pháp, Truc Huynh

Nguồn tin: ducthanhco.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây