Hotline: 0935 921 923

10 tấn thanh long ruột đỏ của Sơn La sang Nga

Thứ ba - 04/08/2020 07:00
10 tấn thanh long ruột đỏ của huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La vừa được xuất khẩu sang thị trường Nga là tín hiệu đáng mừng đối với người nông dân, mở ra tiềm năng tăng trưởng xuất khẩu nông sản tới những thị trường "khó tính" trên thế giới.
 
Thanh long ruột đỏ được đóng gói xuất khẩu sang Nga. Ảnh: VOV

Việc liên tiếp xuất khẩu một lượng lớn hoa quả như xoài, nhãn, thanh long… với giá ổn định sang thị trường Trung Quốc, Đài Loan, Úc, châu Âu, Mỹ, Nga, đã giúp nông dân Sơn La xóa nguy cơ "được mùa, mất giá", thúc đẩy tư duy làm ăn lớn và phát huy lợi thế về phát triển nông sản ở địa phương.

Cách đây 2 năm, hơn 1ha vườn đồi của gia đình chị Tống Hương (ở bản Hưng Nhân, xã Chiềng Pha, huyện Thuận Châu) chuyên trồng cà phê. Đã có lúc vườn cây bị bỏ không chăm sóc, do giá cả bấp bênh, hiệu quả kinh tế thấp. Năm ngoái, gia đình chị Hương đã chuyển đổi sang trồng thanh long ruột đỏ theo hướng hữu cơ. Sau hơn 1 năm, hơn 1.000 trụ thanh long đã cho thu hoạch. Vụ đầu tiên, qua nhiều vòng kiểm tra nghiêm ngặt, sản phẩm thanh long đã đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang Nga.

Ông Trần Văn Đồng (ở bản Tiên Hưng, xã Phỏng Lái, huyện Thuận Châu) cho hay: "Sau gần 2 năm, 4ha thanh long đã cho vụ quả ngọt đầu tiên với dự kiến khoảng 3 tấn, trong đó chủ yếu để xuất khẩu sang Nga, và sắp tới là Hàn Quốc, Ấn Độ". Theo tính toán của ông Đồng, nếu 1ha chè trước kia cho thu nhập khoảng 150 triệu đồng/năm, thì với cây thanh long, thu nhập khoảng hơn 300 triệu đồng.

Ông Nguyễn Minh Tiến - Bí thư Huyện ủy Thuận Châu cho biết, để phát triển và mở rộng diện tích cây thanh long ruột đỏ, huyện đã quy hoạch vùng trồng thuộc khu vực các xã Phổng Lái, Chiềng Pha, khu vực đèo Pha Đin. "Huyện cũng xác định xuất khẩu nông sản là một trong những hoạt động trọng tâm của cả hệ thống chính trị và phải thực hiện một cách bài bản, các ngành chức năng tham gia phải thật trách nhiệm. Theo đó, đã tổ chức tuyên truyền để cây thanh long phát triển theo đúng định hướng chung của huyện cũng như của tỉnh và hỗ trợ bà con nhân dân thực hiện các tiêu chuẩn về VietGAP và phát triển cây thanh long theo hướng hữu cơ"- ông Tiến nói.

Trồng thanh long tầm gửi trên cây mắm ở vùng nước mặn: Bí quyết không ai ngờ tới

Tác giả bài viết: Đức Anh

Nguồn tin: Dân Việt

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây