• Danh mục

Tin liên quan

CẢNH BÁO HÀNG LOẠT BỆNH HẠI TẤN CÔNG CAO SU

GIẢI PHÁP PHÒNG TRỪ RẦY CÁNH TRẮNG HẠI LÚA

Cảnh báo dịch rầy lưng trắng ở Tây Ninh

Phân hữu cơ trong việc phòng trừ thối trái sầu riêng

Một số biện pháp chống sượng trái trên cây sầu riêng

8
07/2022

Phòng chống sâu bệnh hại trên bắp cải Green Nova

Sâu bệnh hại trên bắp cải Green Nova là vấn đề khiến nhiều nhà nông canh tác giống bắp cải này trăn trở, mất nhiều thời gian và công sức để đối phó với chúng.

Đặc điểm giống bắp cải Green Nova

Đây là giống bắp cải lai F1 với những ưu điểm nổi bật:

– Thời gian sinh trưởng từ 90-95 ngày, có thể lưu gốc tới 110 ngày vẫn không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm;

– Có khả năng chống chịu lạnh;

– Tỷ lệ cây bị bệnh sưng cổ rễ và cây phân ly thấp;

– Sau khi thu hoạch 3 – 4 ngày bắp cải Green Nova vẫn giữ được màu xanh, đáp ứng được yêu cầu chất lượng nội địa và xuất khẩu.

– Độ chặt cao nên trong quá trình vận chuyển tiêu thụ ít bị dập và bầm lá ngoài.

– Lá mỏng, rộng 32 – 36cm, màu xanh đen, gân lá màu trắng, viền lá có chỉ màu tím.

– Bắp hình elip, hẹp ngang, dạng lồi cuốn kín hoàn toàn; khối lượng bắp bình quân đạt 2kg, đường kính bắp 20-25cm, cao 18cm, chiều cao cây 21-31cm, tán rộng 60-65cm.

Điều kiện lý tưởng cho bắp cải Green Nova

– Hạt cải bắp Green Nova nảy mầm tốt nhất ở điều kiện nhiệt độ 18 – 200C và phát triển thuận lợi nhất ở 15 – 180C. Độ ẩm không khí 80-90%.

– Đất: Ưa đất thịt nhẹ, cát pha, tốt nhất là đất phù sa bồi, pH: 5,6-6,0. Độ ẩm đất thích hợp 75-85%. Đất quá ẩm (trên 90%) kéo dài 3-5 ngày sẽ làm rễ cây nhiễm độc vì làm việc trong điều kiện yếm khí.

– Phải đảm bảo lượng phân bón sao cho bắp cải có trạng thái tốt, chống đỡ sâu bệnh và cho năng suất cao do có lượng sinh khối lớn nên cải bắp Green Nova yêu cầu hàm lượng dinh dưỡng cao.

– Thời vụ: Các địa phương có khí hậu ôn hòa như Lâm Đồng,… có thể trồng nhiều vụ trong năm. Các tỉnh vùng đồng bằng có thể gieo trồng các vụ: xuân, xuân hè, thu đông.

Biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại trên bắp cải Green Nova

Các loại sâu hại trên bắp cải Green Nova

Thành phần gây hại cho bắp cải Green Nova không thể không nhắc tới cái loại sâu rầy. Sâu bệnh hại bắp cải khiến cho chất lượng bắp cải giảm sút đi rất nhiều.

Sâu tơ hại bắp cải (Plutella xylostella)

Sâu tơ là loài gây hại nguy hiểm nhất. chúng phát sinh và gây hại liên tục quanh năm, bướm đẻ trứng rải rác, thành từng cụm hay theo dây dọc ở mặt dưới lá. Sâu non mới nở gặm biểu bì tạo thành những đường rãnh nhỏ ngoằn ngoèo. Sâu lớn có thể ăn tất cả biểu bì lá khiến cho lá bị thủng lổ. Nếu bị hại nặng sẽ khiến năng suất và chất lượng bắp cải Green Nova giảm sút nặng nề.

Rệp/Rầy mềm (Brevicoryne brassicae)

Rầy trên bắp cải Green Nova chích hút nhựa sống của cây, lá, khiến búp và lá bị xoăn lại, nhạt màu hoặc vàng và héo rũ, cây bị suy yếu, hư hại, tạo điều kiện cho virus và nấm truyền bệnh hại. Thời tiết nóng khô là thời tiết thuận lợi cho rệp/rầy mềm phát triển.

Biện pháp phòng trừ

– Bà con nên chú ý vệ sinh đồng ruộng, thu dọn sạch tàn dư cây trồng từ vụ trước.

– Bên cạnh đó, dọn sạch các ký chủ phụ xung quanh ruộng.

– Cày lật đất sớm để diệt trứng, nhộng, sâu non và rệp.

– Tưới nước, giữ ẩm cho bắp cải trong mùa khô vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối

Khuyến cáo bà con sử dụng các loại thuốc trừ sâu có hoạt chất Dinotefuran và Imidacloprid như sản phẩm PROCHESS 250WP đến từ công ty Đức Thành

– Thuốc có tác động tiếp xúc, vị độc và khả năng lưu dẫn mạnh, thuốc phổ rộng, phòng trừ nhiều loại côn trùng ăn lá và chích hút trên nhiều loại cây trồng

– Thuốc ít hại thiên địch (nhện) nên ít gây bộc phát rầy. Thuốc được cây hấp thụ nhanh, tác động kéo dài, an toàn cho cây trồng.

Imidacloprid cũng là một Neonicotinoid thuộc nhóm Chloronicotinyl tác động đến hệ thần kinh côn trùng như Nicotine, thuốc có tác động lưu dẫn và vị độc.

– Thuốc phổ rộng, phòng trừ chủ yếu côn trùng chích hút (và ăn lá) như rầy mềm, rệp muội, ruồi trắng, rầy, bọ trĩ, rệp dính, rệp sáp, sâu vẽ bùa… gây hại trên bắp cải.

– Ưu điểm của Imidacloprid là dùng liều thấp so với lân hữu cơ nên ít gây ô nhiễm môi trường.

– Thuốc có dạng bột thấm nước (WP), hiệu lực trừ sâu nhanh và mạnh.

Các loại bệnh hại trên bắp cải Green Nova

Bệnh thán thư

Bệnh thán thư trên bắp cải nói chung và Green Nova nói riêng là do nấm Chi Colletotrichum gây ra, bệnh có thể dễ dàng phát hiện tại thân, lá, chồi, hoa, quả của cây.

Nấm gây bệnh thán thư tồn tại trên hạt giống, tàn dư cây bị bệnh dưới dạng sợi nấm và bào tử phân sinh.

Chúng sẽ xuất hiện các đốm hay chấm nhỏ. Trông những vùng đó sẽ giống như lá bị khô hoặc cháy.

Bệnh thối nhũn bắp cải (Erwinia carotovora)

Bệnh được gây ra bởi vi khuẩn Erwinia carotovora. Vi khuẩn sinh trưởng mạnh trong điều kiện nhiệt độ dao động từ 27 đến 30 độ C, độ pH phù hợp là 7,2, tồn tại và phát triển trên những tàn dư cây trồng và xâm nhập thông qua vết thương.

Vết bệnh hình thành tại vị trí những cuống lá già phía dưới gần mặt đất, tạo nên các đốm mọng nước, rồi dần thối nhũn.

Sau đó, vết bệnh đi theo cuống lá sinh trưởng lên phía trên khiến cho toàn bộ lá bị vàng và thối nhũn theo. Những lá phía trên cũng có thể bị lây bệnh và sau đó cả cây bị thối.

Biện pháp phòng trừ

– Bà con lưu ý làm đất trồng thật kỹ và tiến hành vệ sinh đồng ruộng triệt để trước khi trồng.

– Gieo trồng bắp cải ở mật độ thích hợp.

– Nấm bệnh thường tồn tại trong tàn dư thực vật, nên cần thu hái các trái bệnh đem tiêu hủy.

– Bên cạnh đó, bón phân cho cây với liều lượng đầy đủ và cân đối, không nên bón quá nhiều đạm. Đối với thời tiết mưa nhiều, cần tăng cường bón Kali.

Đối với các bệnh như thán thư hay thối nhũn trên bắp cải Green Nova, kỹ thuật Đức Thành khuyến cáo bà con sử dụng sản phẩm thuốc trừ bệnh UPPER 400SC.

Thuốc cộng thưởng 2 hoạt chất tiên tiến – mạnh nhất: Azoxystrobin và Difenoconazole

Sự kết hợp và cộng hưởng hoàn hảo của 2 hoạt chất với cơ chế đa tác động giúp phòng trừ hiệu quả nhiều bệnh hại trên nhiều loại cây trồng.
UPPER 400SC giúp nhăn chặn nấm bệnh xâm nhiễm và bào tử nấm bệnh, đồng thời giúp nông sản sáng bóng, đẹp màu.

Mua thuốc trừ sâu bệnh hại trên bắp cải Green Nova ở đâu?

Bạn có thể tìm mua các sản phẩm PROCHESS 250WPUPPER 400SC để phòng trừ sâu bệnh hại trên bắp cải Green Nova tại các đại lý phân phối thuốc bảo vệ thực vật và cửa hàng vật tư nông nghiệp gần nhất.

Liên hệ vào hotline 0933 921 349 để đặt hàng và tư vấn đại lý gần nhất.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bà con canh tác cải bắp Green Nova có được những kiến thức hữu ích để chăm sóc cải bắp đạt chất lượng tốt nhất và mang lại năng suất cao cho mỗi vụ mùa.

Tìm hiểu và biết thêm những thông tin về nông nghiệp và các giải pháp canh tác cây trồng hữu ích tại:

Website: https://ducthanhco.vn/tin-tuc/

Fanpage: https://www.facebook.com/ducthanhco.vn