Một số loại bệnh hại lúa và cách phòng trừ bệnh hiệu quả

Một số loại bệnh hại lúa và cách phòng trừ bệnh hiệu quả

Dịch bệnh hại lúa là nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng và sản lượng nông sản. Các loại bệnh mà cây lúa có thể mắc phải thường gặp như bệnh đạo ôn đốm vằn, vàng lún… có thể xuất hiện bất cứ thời điểm nào trong năm ở các vụ hè thu, đông xuân, vụ mùa. Để hiểu rõ cách phòng tránh kịp thời, quản lý dịch hại tổng hợp trên cây lúa là rất cần thiết. Bài viết này sẽ cùng nhà nông hiểu hơn về điều này: các loại bệnh thường gặp và các biện pháp tăng sản lượng nông nghiệp.

các loại bệnh hại lúa

Cây lúa và tình hình các loại bệnh hại lúa ở nước ta

Cây lúa là một trong năm cây lương thực hàng đầu thế giới và ở nước ta cùng ngô, lúa mì, sắn, khoai tây. Diện tích chiếm 82% diện tích đất canh tác. Các giống lúa Việt Nam có đặc điểm tương đồng về chiều cao, thời gian sinh trương, khả năng chống chịu chua mặn, chống chịu sâu bệnh, chịu thâm canh.

Cây lúa là cây lương thực hàng đầu ở nước ta

Cây lúa là cây lương thực hàng đầu ở nước ta

Hiện nay, do thời tiết diễn biến bất thường mà các bộ phận rễ, thân, lá bông và hạt thường gặp tình trạng sâu bệnh, khó kiểm soát. Bệnh do vi khuẩn, nấm, virus có xu hướng phát triển mạnh, nhất là khi ẩm độ cao, mưa và gió nhiều. Những năm gần đây, khi hiện tượng biến đổi khí hậu diễn biến ngày càng phức tạp bệnh càng dễ phát sinh thêm. Nhiều bệnh lây lan rất nhanh, kháng thuốc, khi phát bệnh làm ảnh hưởng 70-80% năng suất và chất lượng gạo.

Các loại bệnh gây hại trên cây lúa

Hãy cùng tìm hiểu tổng hợp các loại bệnh gây hại lúa ngay sau đây nhé.

Bệnh đạo ôn cháy lá

Bệnh đạo ôn xuất hiện ở giai đoạn mạ hoặc sau khi gieo cấy đến giai đoạn trổ. Bệnh thường xuất hiện ở những bộ phận của lúa như trên lá, cổ gié, cổ bông, đốt thân và trên hạt. Bệnh đạo ôn rất nguy hiểm, khi lây lan diện rộng có thể khiến bà con mất trắng mùa màng.

Để phòng trừ bệnh đạo ôn thì cây mạ cần phải xử lý bằng thuốc trước khi nhổ cấy 5-7 ngày. Trên ruộng lúa từ giai đoạn đẻ nhánh trở đi thì cần tập trung thăm ruộng, điều tra thăm đồng ruộng để phát hiện dấu hiệu bệnh. Cần giữ đủ nước, tạm thời bón thúc đạm và phun thuốc như HEXALAZOLE 300SC, UPPER 400SC giúp ngăn chặn nấm bệnh xâm nhiễm và bào tử nấm bệnh. Đồng thời kết hợp theo dõi diễn biến thời tiết.

Bệnh đạo ôn cháy lá lúa

Dấu hiệu phát triển của cây lúa bị đạo ôn 

Bệnh khô vằn (đốm vằn)

Bệnh khô vằn hay còn gọi là bệnh đốm vằn trên lúa, ung thư thường gặp khi thời tiết nắng nóng, ẩm, ít ánh sáng. Bệnh thường xuất hiện ở giai đoạn lúa đẻ nhánh đến làm đòng và trổ. Lúa mới nhiễm nấm đầu tiên sẽ có biểu hiện ở bẹ lá giáp mực nước, nhìn thấy rõ đốm loang lổ màu nâu, xanh xám. Dần dần thì các đốm này sẽ lên tới lá đòng, cây nấm nhỏ sẽ rụng rơi xuống nước lây lan sang các bụi lúa khác. Nếu cây nhiễm hết toàn thân thì cây sẽ yếu dần và chết khô. Để phòng tránh bà con càn gieo cấy đúng thời vụ, mật độ hợp lý, bón phân cân đối, thường xuyên quản lý nguồn nước, theo dõi vệ sinh đồng ruộng. Khi bệnh nặng sử dụng các loại thuốc như UPPER 400SC, ZILLA 100SC có tác dụng phổ rộng và lưu dẫn mạnh, tiêu diệt triệt để mầm bệnh sâu bên trong.

Bệnh vàng lùn, xoắn lá

Bệnh vàng lùn, xoắn lá là bệnh do virus gây ra, có biểu hiện lá lúa từ màu xanh nhạt chuyển dần sang màu vàng nhạt, da cam rồi vàng héo khô. Rìa lá bị rách gợn sóng, dọc theo thân lá có bướu. Chóp lá biến dạng xoăn tít. Cây lúa nghẹn không trổ đòng được, hạt lép hạt. Khi cây bị rầy nâu chích hút sẽ mang theo virus gây bệnh. Khiến toàn bộ số lượng cây bị còi cọc, thấp lùn, không đủ dinh dưỡng phát triển, co ngắn lại so với các cây bình thường. Nếu tình trạng trầm trọng sẽ giảm năng suất mạnh, thất thu hoàn toàn.

Cách phòng tránh: Cày bừa, làm đất kỹ, vùi lấp tàn dư, nguồn bệnh, vệ sinh đồng ruộng thường xuyên, dọn sạch tàn dư, ký chủ trung gian, gieo cấy tập trung, ưu tiên sử dụng các giống kháng bệnh.

Bệnh cháy bìa lá (bạc lá)

Bệnh bạc lá lúa hay còn gọi là lúa bị cháy bìa lá do vi khuẩn Xanthomonas Campestris Oryzae gây ra. Bệnh thường phát sinh vào lúc mưa to gió lớn. Khi mắc bệnh, cây sẽ không có khả năng quang hợp để tạo dinh dưỡng nuôi hạt. Từ đó ruộng lúa bị bạc lá tỉ lệ cao, giảm năng suất rất lớn, làm mất trên 50% năng suất. Dấu hiệu ban đầu khi bệnh xuất hiện là khi có những sọc thấm nước ở rìa lá có màu vàng đến màu trắng. Vết bệnh có thể bắt đầu ở một hoặc cả hai bên mép lá, lây tới bẹ lá và toàn bộ lá khô bạc trước khi chín.

Biện pháp phòng trừ: vệ sinh đồng ruộng, diệt sạch cỏ dại đã nhiễm bệnh, dọn sạch tàn dư, gieo sạ với mật độ vừa phải, bón đủ lân, kali, không bón thừa đạm, ưu tiên sử dụng giống lúa tốt và kháng bệnh. Khi ruộng nhiễm bệnh, ngưng bón đạm thay nước trong ruộng.

Lem lép hạt lúa

Bệnh lem lép hạt lúa do 13 đến 14 loài nấm và 3, 4 loài vi khuẩn gây ra. Dấu hiệu bệnh xuất hiện là những hạt lúa có gạo bị lem (lửng) và hạt không có gạo bị lép hoàn toàn. Vỏ trấu của hạt bệnh sẽ có màu xanh nhạt rồi chuyển sang màu vàng, màu nâu, nâu sậm. Hoặc có thể từ màu nấu biến thành lốm đốm đen Tùy vào tác nhân gây bệnh mà bệnh lem lép hạt có triệu chứng khác nhau.

Lem lép hạt lúa

Vỏ trấu hạt lúa bị lem lép có màu nâu sẫm

Với bệnh lem lép do nấm gây ra thì các nấm gây hại có vết màu tím đến tím sậm. Màu nâu nhạt đến đậm, độ ẩm không khí cao, bên ngoài các màu sắc này có lớp phấn trắng bao phủ ở trên.

  • Nếu bệnh do vi khuẩn gây ra thì các nhánh gié có hạt lúa nhiễm bệnh không thụ phấn được, hạt sẽ lép, vỏ trấu không biến màu hoặc có màu vàng, xanh nhạt.
  • Nếu nhánh nào không bệnh, hạt nặng oằn xuống, các nhánh bệnh nhẹ hơn thì đứng thẳng. Bà con thường gọi là “bắn máy bay”.

Biện pháp phòng trừ: vệ sinh đồng ruộng, thu dọn tàn dư, rơm ra cỏ dại, vùi rơm ngay khi thu hoạch xong để diệt mầm bệnh, gieo sạ thích hợp, bón phân cân đối, sử dụng giống kháng bệnh là ưu tiên.

Bệnh đốm nâu trên lúa

Bệnh đốm nâu trên cây lúa là bệnh mãn tính của cây lúa, hầu như chưa có giống kháng hoặc chống chịu được. Thực tế là mọi cây lúa đều bị căn bệnh này tấn công, nó được ví như bệnh giun sán ở người. Bệnh chỉ xuất hiện và gây hại ở những bộ phận phía trên mặt đất của cây lúa, trong đó chủ yếu là bộ lá và hạt lúa, nó là một trong những nguyên nhân gây đốm đen vỏ trấu của hạt lúa, hay chúng ta vẫn thường gọi là bệnh lem lép hạt lúa.

Bệnh đốm nâu trên lúa

Biện pháp phòng trừ: Lưu ý vào biện pháp canh tác tạo điều kiện cho cây lúa sinh trưởng, phát triển, tăng khả năng chống chịu bệnh. Từ đó hạn chế tác hại của bệnh. Không nên gieo sạ quá dày, dễ làm lúa thiếu thức ăn sinh trưởng, phát triển kém. Những ruộng đất bạc màu cần bón phân chuồng, cày bừa, xới xáo làm đất kỹ.

Các loại thuốc đặc hiệu cho cây lúa

Mỗi giai đoạn sinh trưởng của cây lúa có những tác nhân gây hại khác nhau nên bà con nên nên thường xuyên thăm khám ruộng để kịp phát hiện dịch bệnh. Khi cây lúa đã phát triển khỏe mạnh chuẩn bị đẻ nhánh làm đòng sẽ dễ gặp phải các bệnh như trên. Nếu cây lúa đã nhiễm bệnh thì giai đoạn phun thuốc sẽ mang lại hiệu suất cao.

Vila-Fuji 100SL trị khô vằn

Vila-Fuji 100SL là một trong những chế phẩm sinh học trị bệnh khô vằn cây lúa bà con có thể sử dụng. Được sản xuất bằng việc lên men một dòng nấm Streptomyces mang đến có tác động kháng sinh, chủ yếu với các nấm Rhizoctonia, Corticium và Sclerotium gây ra. Thuốc tác dụng hiệu quả trên bệnh khô vằn không chỉ trên cây lúa mà còn ở cây bắp, gừng. Hay các bệnh héo rũ, thối gốc của cà chua, khoai tây, cây ăn quả…

Rubbercare 720WP trị bệnh vàng lá chín sớm

Rubbercare 720WP với công thức hiện đại được cải tiến phối hợp hoàn hảo giữa hai thành phần là Metalaxyl-M và Mancozeb. Thuốc có khả năng bám dính tốt, thấm nhanh vào vết bệnh của cây trồng, tiêu diệt mầm bệnh gây hại bệnh vàng lá chín sớm ở lúa.

Hexalazole 300SC trị đốm vằn, đạo ôn lúa

Phòng trừ bệnh đạo ôn hại lúa, Hexalazole 300SC còn phòng trừ được nhiều bệnh khác như: đốm vằn lúa, đốm lá lạc, đậu tương, rỉ sắt đậu tương, thán thư cà phê, phấn trắng, héo đen đầu lá, vàng rụng lá trên cao su… Tác động của Hexalazole 300SC có tính thẩm thấu sâu bên trong cây, lưu dẫn mạnh, bám dính tốt ít bị rửa trôi, phổ tác dụng rộng cho cả cây lúa và nhiều loại cây trồng khác nhau. Mang lại hiệu quả nhanh và hiệu quả, hiệu lực kéo dài. Do đó, đây là loại thuốc được bà con tin tưởng sử dụng phổ biến.

Ori 150SC trị đạo ôn, lem lép, vàng rụng lá lúa

Ori 150SC là chế phẩm trừ nấm bệnh có hoạt chất kép phòng trừ nhiều bệnh khác nhau như vàng rụng lá, lem lép hạt, đạo ôn lúa; nấm hồng, phấn trắng, héo đen đầu lá hại cây cao su; rỉ sắt, thán thư cà phê… thuốc trừ nấm bệnh. Thuốc khi phun lên cây có tác động lưu dẫn cực mạnh, phổ tác dụng rộng, ngăn chặn nấm mới xâm nhiễm, truy diệt tận gốc những sợi nấm đã xâm nhập sâu vào bệnh. Đồng thời, chế phẩm giúp giữ lá xanh dày, khỏe mạnh kéo dài, cây lúa được quang hợp hiệu quả hơn.

Khi trồng lúa, nhà nông nếu không nắm vững những giai đoạn sử dụng và các loại thuốc phù hợp thì việc phun thuốc tràn lan sẽ dẫn đến tốn chi phí, hiệu quả thấp. Hơn nữa còn ảnh hưởng đến năng suất, thậm chí là sự an toàn của người nông dân. Do đó rất cần sự tư vấn chi tiết từ các Kỹ sư nông nghiệp. Nếu bà con đang cần tư vấn và mua các loại thuốc trên, xin vui lòng liên hệ qua hotline 0935921923 hoặc https://ducthanhco.vn/ và nhận được tư vấn trực tiếp từ Công ty Đông Nam Đức Thành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.