Bệnh vàng lá sinh lý trên cây lúa và cách trị bệnh vàng lá lúa

Bệnh vàng lá sinh lý trên cây lúa và cách trị bệnh vàng lá lúa

Bệnh vàng lá sinh lý là bệnh thường gặp ở lúa, do virus, ngộ độc phèn, ngộ độc hữu cơ, do nấm, do vi khuẩn hoặc điều kiện thời tiết bất lợi. Nếu không được phòng trừ kịp thời thì bệnh có nguy cơ lây lan rộng làm ảnh hưởng đến năng suất. Vậy đâu là cách để phòng và trị bệnh vàng lá lúa tốt nhất, hãy cùng theo dõi bài viết sau đây bà con nhé!

Bệnh vàng lá trên cây lúa

Bệnh vàng lá lúa có triệu chứng như thế nào?

Bệnh vàng lá lúa ban đầu có các lá phía dưới vàng trước, đỉnh lá đỏ khô. Lá mới có màu vàng sáng, thường vàng từ chóp lá, hai bên rìa lá vào, ruộng bị nặng vàng rực, gần như chỉ còn lá ngọn là chưa vàng. Bộ rẽ bị thối đen hoặc rễ mới không phát sinh, cây còi cọc, đẻ nhánh ít. Sau đó cây lúa ngừng sinh trưởng.

Bệnh vàng lá lúa sinh lý diễn ra phổ biến

Bệnh vàng lá lúa sinh lý diễn ra phổ biến và gây ảnh hưởng nặng cho mùa màng

Nguyên nhân gây ra là do bộ rễ thiếu oxy, hiện tượng này thường gặp ở những đồng ruộng ngập nước thường xuyên, không làm cỏ sục bùn, ruộng có thành phần cơ giới nặng, thiếu mùn và vi sinh vật, vi khuẩn gây hại tấn công… Khi đất bị yếm khí đã tạo ra các axit hữu cơ và khí độc trong đất, gây ra tác động xấu đến sự hô hấp của bộ rễ.

Khi cây phân hóa đòng, cây bước vào giai đoạn khủng hoảng thiếu hụt kali. Rễ không hút được kali nên cây sẽ lấy kali từ lá. Khi lá thiếu hụt kali sẽ gây ra tình trạng chuyển sang màu vàng. Đó là lý do mà các lá thường vàng từ dưới trước.

Cách trị bệnh vàng lá lúa

Tùy thuộc vào từng nguyên nhân mà có biện pháp xử lý bệnh vàng lá lúa sinh lý phù hợp.

Đối với bệnh vàng lá do nghẹt rễ

Biện pháp phòng trừ là rút nước, làm cỏ sục bùn, sau đó tháo cạn nước để rửa trôi chất độc trong đất, bón bổ sung vôi bột, để khô 2-3 ngày rồi đưa nước trở lại. Cày lật đất sớm cho gốc ra hoai mục, không bón phân hữu cơ chưa hoai. Phải bón phân cần đối, tốt nhất dùng phân NPK tổng hợp.

Nếu cây đã bị nhiễm bệnh, bị nghẹt rễ không có khả năng hút dinh dưỡng thì nên bón đạm hoặc phân NPK. Lúa có bệnh bón phân bón qua lá. Sau phun từ 2-3 ngày tháo cạn nước ruộng, rắc 18-20 kg vôi bột kết hợp sục bùn rồi để khô từ 5-7 ngày mới cho nước vào 2-3 cm. Bà con khi thực hiện tốt các biện pháp đã nêu, sau 12-15 ngày những lá mới ra xanh bình thường, cây lúa vẫn giữ được bộ lá đòng để đảm bảo năng suất.

Bệnh vàng lá do vi khuẩn

Bệnh vàng lá vi khuẩn trên lúa gây nên triệu chứng bìa lá chuyển vàng trước. Sau đó phần chóp vàng và hóp lại nhu mo cau, vết bệnh lan dần vào trong theo đường gợn sóng màu vàng, vàng lục, mô bệnh xanh tái. Giữa mô bệnh và mô khỏe có ranh giới rõ ràng, giới hạn theo đường gợn sóng màu vàng. Có khi chỉ một đường viền màu nẫu đứt quãng. Bà con cần lưu ý dễ nhầm lẫn với bệnh vàng lá và khô đầu lá do sinh lý.

Ngoài ra, bệnh đốm sọc vi khuẩn cũng là là nguyên nhân gây vàng lá lúa thường gặp. Các vết sọc xanh trong giọt dầu, lúc đầu chuyển màu nâu, xung quanh sọc màu nâu và các quầng vàng rõ rệt. Các loại vi khuẩn xâm nhiễm gây bệnh cho cây lúa chủ yếu gây bệnh qua vết thương cơ giới. Mưa gió sẽ khiến các lá lúa cọ xát vào nhau, gây tổn thương. Do đó hai mép là tổn thương và nhiễm bệnh nặng,

Bệnh có thể do vi khuẩn gây ra

Bệnh có thể do vi khuẩn gây ra

Các loại thuốc trừ bệnh vàng lá lúa

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc trừ vàng lá lúa nhưng việc chọn loại thuốc nào để hiệu quả nhanh, phòng trừ lâu dài, giải quyết triệt để tình trạng này thì mọi người thường băn khoăn. Công ty Đông Nam Đức Thành sau đây hướng dẫn bà con sử dụng 2 loại thuốc chất lượng cao để phòng trừ bệnh vàng lá lúa được chuyên gia khuyên dùng.

Rubbercare 720WP

Để trị bệnh vàng lá chín sớm ở cây lúa, nhà nông có thể sử dụng thuốc Rubbercare 720WP chứa Mancozeb 660g/kg và Metalaxyl-M 60g/kg có công dụng trong việc phòng, điều trị các loại sâu bệnh hoặc các vấn đề cây trồng trong Nông nghiệp.

Để trị bệnh vàng lá ở cây lúa, nhà nông có thể sử dụng thuốc Rubbercare 720WP

Rubbercare 720WP có tác dụng phòng trừ đặc hiệu các nấm Phytophthora, Pythium, Fusarium, Peronospora, Sclerospora,…gây bệnh trên cây trồng. Hiệu lực phòng bệnh được các chuyên gia đánh giá nhanh chóng và an toàn cho cây trồng. Phun thuốc trước khi thu hoạch 14 ngày, phun ngay khi phát hiện bệnh xuất hiện. Liều lượng sử dụng: 40 – 50g/16lít.

Phạm vi sử dụng: Rubbercare 720WP được sử dụng trong ngành Nông nghiệp trong việc phòng và đặc trị các loại sâu bệnh cây trồng mắc phải.

ORI 150SC

ORI 150SC là thuốc trừ nấm bệnh hoạt chất kép phổ tác dụng rộng, có cơ chế tác động trực tiếp và lưu dẫn cực mạnh, thấm sâu qua lá, di chuyển nhanh trong cây, ức chế sự phát triển của nấm bệnh. Thuốc là sự kết hợp hoàn hảo của các thành phần gồm 50g/l Azoxystrobin và 100g/l Hexaconazole. Thuốc có thể phòng trừ nhiều bệnh trên các loại cây trồng như vàng rụng lá, đạo ôn hại ở lúa, nấm hồng, thán thư hại cà phê, khô vằn, lem lép hạt…

ORI 150SC ngoài tác dụng ngăn chặn nấm mới xâm nhiễm còn truy diệt tận gốc những sợi nấm đã xâm nhập sâu vào bệnh trong mô cây. Đồng thời còn giữ lá xanh, dày kéo dài, giúp cây quang hợp hiệu quả hơn. Liều lượng sử dụng 20 – 25ml/16 lít.

Một số lưu ý để chủ động phòng tránh bệnh vàng lá lúa

Khi ruộng bị bệnh vàng sinh lý, nhà nông phòng bằng cách sau:

 • Trước hết chú ý đến thời tiết, thời vụ và làm đất. Cần chủ động thu hoạch lúa đã chín từ vụ trước để tranh thủ thời vụ, làm đất kịp thời.
 • Ngay khi thu hoạch lúa từ vụ xuân cần làm đất cày bừa kĩ bón thêm hoặc dùng chế phẩm sinh học, phân bón thúc đầy các chất hữu cơ chưa hoai phân giải ngay từ đầu.
 • Duy trì mực nước thường xuyên từ 2-5m, cho tới khi lúa đỏ đuôi mới tháo cạn.
 • Bà con có thể dụng vôi loãng để phun lên lúa. Bón vôi giúp gốc rạ nhanh phân hủy, hạn chế bệnh vàng lá lá. Nếu bệnh nhẹ chỉ cần phun một lần, bệnh nặng phải phun ít nhất 2-3 lần cách nhau 4-5 ngày.
 • Không bón phân hữu cơ chưa hoai mục, không để gốc rạ dài cho các chân ruộng trũng và những đồng ruộng bị bệnh hại nặng từ vụ trước.
 • Nếu bón đủ lượng phân thì không bón thêm ngay cả khi ruộng lúa chậm phát triển.
 • Nếu cấy nông tay cần dùng mạ xúc, mạ khay để cung cấp thêm oxy từ không khí.
 • Bón phân cân đối nhất là phân đạm, lân, kali.
 • Tăng cường thăm đồng ruộng, nhận diện bệnh hại để thực hiện phòng trừ kịp thời hiệu quả.
 • Với ruộng đã mắc bệnh thì nên phun thuốc BVTV Rubbercare 720WP và ORI 150SC mà chúng tôi đã giới thiệu qua. Kết hợp sục bùn giải phóng bớt khí độc trong đất, nhất là vùng rễ cho cây lúa.
 • Sau khi bón vôi, cần bổ sung phân bón giúp cây phục hồi nhanh, sinh trưởng tốt.

Vàng lá lúa là bệnh hại khá phổ biến ở vụ mùa thời kỳ lúa mới cấy. Do đó, để đảm bảo cho các ruộng lúa mùa của bà con sinh trưởng, phát triển tốt ngay từ đầu mùa vụ bà con cần chủ động nước, thời vụ, thời tiết, phòng trừ tốt bệnh vàng lá nghẹt rễ.

Nếu tình trạng lúa bệnh đang phát triển, Bà con hãy đặt mua thuốc BVTV như trên tại công ty Đông Nam Đức Thành với giá thành tốt. Sản phẩm đã được các Kỹ sư nông nghiệp nghiên cứu và đưa vào sử dụng, đánh giá đạt hiệu quả cao trên các cánh đồng ruộng. Mọi thắc mắc, tư vấn và đặt hàng bà con xin vui lòng liên hệ 0935921923 để được hướng dẫn chi tiết theo đặc điểm vùng, khu vực mà bà con đang canh tác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.