Các loại sâu bệnh hại lúa và cách phòng trừ hữu hiệu

Các loại sâu bệnh hại lúa và cách phòng trừ hữu hiệu

Thời tiết diễn biến bất thường do biến đổi khí hậu, mưa nắng đan xen, xâm nhập mặn,  những dịch bệnh hại ngày càng trở nên khó lường, dễ dàng lây lan theo gió hoặc tàn dư thực vật. Việc kiểm soát và phòng trị bệnh trở nên khó khăn hơn. Để hiểu rõ về tình hình sâu bệnh, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho việc giải quyết, giữ vững năng suất, mời bà con hãy cùng xem qua bài viết sau đây đây nhé.

Các loại sâu bệnh hại lúa

Thời điểm nào cây lúa dễ bị nhiễm bệnh?

Đối với cây lúa, từng giai đoạn canh tác đều có khả năng xuất hiện đối tượng sâu bệnh hại khác nhau. Ví dụ như với vụ hè thu, những ngày nắng nóng cả ngày, nhiệt độ không khí lên tới 38, 39 độ C. Trong khi lượng mưa lại không đáng kể như hiện nay. Theo như vụ lúa hè thu 2022, lượng mưa tháng và 7 giảm khoảng 20-30% so với cùng kỳ. Do đó việc sản xuất lúa gặp nhiều khó khăn.

Thời điểm nào cây lúa dễ bị nhiễm bệnh

Sâu, công trùng hại lúa thường sinh trưởng nhanh trên diện rộng

Hay như vụ Đông Xuân, dịch bệnh rầy nâu hại lúa phát sinh mạnh. Mật độ thường tăng nhanh gây cháy rầy lúa xuân. Thời tiết lạnh có sương mù, trời mưa phùn bệnh đạo ôn hoành hành với tốc độ nhanh, gây thiệt hại nặng năng suất, bà con cần lưu ý.

Các loại sâu bệnh hại lúa cần biết

Rầy nâu

Rầy nâu là một trong những loại sâu hại lúa nghiêm trọng nhất bà con cần đặc biệt quan tâm, xử lý nhanh. Rầy nâu gây hại bằng cách chích hút nhựa lúa, tác nhân truyền bệnh virus vàng lùn, lùn xoắn lá và lúa cỏ. Rầy thường gây hại từ giai đoạn sạ lúa cho tới khi sắp thu hoạch. Những mảnh ruộng bị rầy nâu tấn công sẽ gây giảm chất lượng hạt lúa và năng suất vụ mùa, thiệt hại nặng hơn như mất mùa.

Để hạn chế tình trạng này, bà con sử dụng thuốc PROCHESS 250WP, SEASON 450SC, DT ABA 60.5EC, DT EMA 40EC, TRẮNG XANH WP được khuyến cáo từ chuyên gia. Liều lượng sử dụng theo khuyến cáo của Kỹ sư nông nghiệp.

Nhà nông cần kiểm soát và phòng trị bệnh bằng thuốc BVTV kịp thời để hạn chế ảnh hưởng đến sản lượng lúa

Sâu cuốn lá nhỏ

Sâu cuốn lá nhỏ thường xuất hiện vào vụ xuân với hai lứa. Lứa 1 phát sinh gây hại vào thời kỳ lúa đẻ nhánh, lứa 2 phát sinh gây hại từ giai đoạn lúa đứng cái làm đòng, trổ. Lứa này sâu có mật độ cao, sâu lớn lên nhanh, giảm năng suất cây lúa, nhất là thời tiết nắng mưa xen kẽ khó lường.

Cách phòng trừ: Bà con thường xuyên thăm khám đồng ruộng, xử lý kịp thời khi sâu còn nhỏ. Với diện tích sâu có mật độ từ 30 con/m2 trong giai đoạn lúa đẻ nhánh và 20 con/m2 trở lên ở giai đoạn lúa làm đòng, trổ thì bà con tiến hành phun thuốc PROCHESS 250WP, SEASON 450SC, DT ABA 60.5EC (Rầy nâu, sâu cuốn lá, sâu phao, bọ xít, bọ trĩ, nhện gié)… theo khuyến cáo của Kỹ sư nông nghiệp.

Sâu đục thân bướm 2 chấm

Sâu đục thân phát sinh với mạt độ cao, biến đổi tùy theo giai đoạn sinh trưởng của cây lúa, và tuổi phát dục của sâu. Vào thời kỳ mạ sâu đục qua bẹ làm dảnh lúa bị héo, thời kỳ lúa đẻ nhánh sâu đục phần thân dưới của thân, cắt đứt tổ chức bên trong. Cây không thể dẫn nhựa làm cho lá non bị cuốn dọc, có màu xanh tái sẫm, chuyển sang màu vàng và héo khô. Thời kỳ lúa sắp trổ hoặc mới trổ, sâu đục qua lá bao của đòn, đục ăn điểm sinh trưởng, cắt đứt mạch dẫn dinh dưỡng làm cho bông lép trắng.

Phòng trừ: Theo dõi chặt chẽ diễn biến của sâu, xác định chính xác thời điểm bướm ra rộ. Nếu phát hiện mật độ ổ trứng từ 0,3 ổ/m2 trở lên, bà con cần tổ chức phòng trừ bằng thuốc PROCHESS 250WP, DT ABA 60.5EC (trị Sâu cuốn lá, sâu đục thân, rầy nâu, bọ trĩ,  bọ xít)… ngay theo liều lượng khuyến cáo.

PROCHESS 250WP là thuốc trừ sâu vị độc và tiếp xúc, có khả năng nội hấp mạnh

Bệnh bọ trĩ hại lúa

Bệnh bọ trĩ hại lúa hay còn gọi là ù lạch xuất hiện nhiều khi ruộng khô, gây hại cho đầu lá lúa quắn lại, biến thành màu vàng. Khi  trời mưa bọ trĩ giảm số lượng rõ rệt, nhất là giai đoạn bọ trĩ lớn, Thời gian xuất hiện từ khi cây lúa mới mọc đến lúc đẻ nhánh mật độ bọ trĩ tăng cao sau đó giảm vì lá cứng bọ trĩ không thể gây hại. Tuy nhiên bọ trĩ gây hại vẫn làm lá bị cuốn ở chóp, lá héo, tóp lại và khô vàng, làm hạn chế sinh trưởng giai đoạn đầu và làm cho cánh đồng có màu vàng.

Bọ xít đen

Bọ xít đen có thể gây hại các vụ lúa trong năm, tuy nhiên nặng nhất là vụ lúa hè thu. Khi trời nóng, ẩm. Bọ xít hại thiệt hại nặng cho giai đoạn lúa đẻ nhánh rộ đến lúc làm đòng, thường tập trung chích hút ở mắt thân lúa. Hàng năm, bọ xít phát triển theo 2 lứa. Lứa 1 từ tháng 3 đến 5 và lứa 2 từ 8-9. Bọ xít xuất hiện rải rác, gây hại không đáng kể nhưng những năm gần đây, các giống lúa mùa cũng như các giống lúa ngắn ngày bị thiệt hại nặng hơn.

Bọ xít đen hại lúa

Phòng trừ bệnh bằng cách vệ sinh đồng ruộng, diệt trừ cỏ dại là ký chủ phụ của bọ xít. Cấy gọn thời vụ, thăm khám phát hiện sớm, thu gom ổ trứng để diệt bệnh hại, vợt bắt bọ xít trưởng thành, hạ mức nước lúc bọ xít đẻ trứng để bọ xít đẻ trứng ở những nơi thấp. Sau đó cứ cách 4 ngày 1 lần cho nước vào cao hơn vị trí ban đầu, ngâm trong 24 giờ. Làm 2-3 lần như vậy là có thể tiêu diệt nhiều trứng bọ xít.

Ốc bươu vàng

Khi thời tiết nắng nóng, các loại ốc điển hình là ốc bươu vàng vùi vào trong đất. Do đó bà con khó phát hiện và không diệt được ngay đầu vụ. Cách hạn chế ốc bươu vàng, bà con khi cho nước vào bón phân lần 1 thì kết hợp thả bả mồi rồi trộn với phân rải đều đều trên ruộng.

Sâu phao

Sâu phao là một trong những loài sâu hại mới xuất hiện gần đây. Sâu phao sinh trưởng và phát triển mạnh nhất khi trời mưa phùn, âm u, ngập úng, và thời kỳ mạ, lúa đẻ nhánh. gây hại lúa ở giai đoạn ấu trùng. Sau khi trưởng thành nó cắn lá cây lúa non thành từng đoạn rồi cuộn lại sống trong ống lá rơi xuống mặt nước. Sâu phao hoạt động vào ban đêm là chủ yếu, chúng cắn trụi ruộng này sang ruộng khác, diễn biến rất nhanh và khó lường nên bà con cần lưu ý thăm khám và xử lý kịp thời.

Sâu phao hại lúa

Nhện gié

Nhện gié là loại sâu hại lúa xuất hiện nhất mạnh nhất vào vụ lúa hè thu năm 2022. Theo nghiên cứu nó gây hại quanh năm từ giai đoạn gieo mạ đến trổ chín. Nhẹ có thể gây hại trên khắp cây lúa như bẹ lá, gân, gié và trong hạt lúa. Chúng tấn công gây hại lúa bằng cách chích hút nhựa cây và để lại nhiều sọc dài màu nâu tóm bên ngoài bẹ lá.

Một số biện pháp chăm sóc lúa trước và sau khi trổ

Hiện nay diện tích lúa lớn ở khắp các tỉnh thành ở nước ta, vì vậy việc phòng trừ sâu bệnh và dịch hại là rất quan trọng. Để không bị ảnh hưởng bởi sâu hại khi điều kiện thời tiết thay đổi thì bà con cần:

  • Duy trì mực nước tưới trên ruộng để cây có thể phân hóa đòng – trổ được tốt.
  • Tiến hành bón phân thúc bổ sung gồm Kali, đạm… Tuy nhiên, không được bón thừa đạm vì đây là điều kiện thuận lợi cho sâu, bệnh phát triển các bệnh sâu cuốn lá, rầy nâu, khô vằn gây hại.
  • Để cây lúa vào hạt tốt, trước và sau trổ từ 5-7 ngày bà con có thể phun bổ sung thuốc kết hợp với phân bón lá giàu kali giúp lúa mẩy sáng hạt.

Hiện nay, thời tiết rét, độ ẩm cao, diễn biến thời tiết khó lường nên bà con thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để sớm phát hiện sâu bệnh. Đặc biệt là sâu đục thân, rầy nâu, bệnh đạo ôn, khô vằn, sâu cuốn lá, nhện gié việc sử dụng thuốc BVTV khi mật độ, tỷ lệ sâu bệnh đến ngưỡng phòng trừ. Sử dụng thuốc theo nguyên tắc 4 đúng, cũng như dựa theo hướng dẫn chi tiết trên bao vì sản phẩm và khuyến cáo của Kỹ sư nông nghiệp, ngành Bảo vệ thực vật, Chúc bà con áp dụng thành công và có năng suất lúa cao! Bà con có thể đặt hàng các loại thuốc BVTV phổ biến đạt hiệu quả cao trên qua hotline Công ty Đông Nam Đức Thành 0935921923 và được tư vấn chi tiết hơn về cách sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.