Các loại bệnh thường gặp ở cây ớt & Cách phòng trị hữu hiệu

Các loại bệnh thường gặp ở cây ớt & Cách phòng trị hữu hiệu

Ớt được trồng quanh năm đem lại những hiệu quả kinh tế cao. Ớt khá dễ trồng và chăm sóc. Tuy nhiên, bà con cũng cần chuẩn bị đầy đủ những kiến thức về cây trồng này, vì cây ớt thường bị sâu bệnh hại tấn công. Đặc biệt là các loại bệnh thường gặp ở cây ớt như thán thư, đốm trắng, thối cây… Ngày hôm nay, mời bà con hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số bệnh gây hại thường gặp trên cây ớt và cách phòng chống bảo vệ mùa màng nhé.

Các loại bệnh thường gặp ở cây ớt

Đặc điểm cây ớt

Cây ớt là loại cây gia vị, thân thảo, có nhiều cành, nhẵn, lá mọc so le nhau, thân dưới hóa gỗ, có thể sống vài năm. Hình cây thuôn dài, đầu nhọn. Hoa của cây ớt mọc đơn độc ở kẽ lá. Quả ớt ở nhiều nơi còn có nhiều tên gọi khác nhau như Lạt tiêu, Lạt tử, Ngưu giác tiêu, Hải tiêu… Phần lớn các quả ớt đều rũ xuống đất, chỉ riêng ớt chỉ thiên là quả mọc quay lên trời. Các bộ phận của ớt đều có thể dùng làm thuốc chữa nhiều bệnh.

Đặc điểm cây ớt

Ớt là cây trồng phù hợp ở những nơi thịt đất nhẹ, đất pha cát

Điều kiện trồng ớt là ở nơi thịt đất nhẹ, đất pha cát dễ thoát nước. Ớt nảy mầm ở điều kiện 25-30 độ C, dưới 10 độ C hạt không mọc. Do đó mà ớt có thể trồng ở nhiều nơi ở nước ta. Cây được trồng ở chủ yếu tại các tỉnh miền Trung, Nam bộ, cung các nhà máy, các công ty sản xuất các mặt hàng thực phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Việc phòng trừ sâu bệnh hại cây là điều rất quan trọng.

Các loại sâu bệnh hại cây ớt bà con cần lưu ý

Bệnh thán thư ớt (bệnh đốm trái, nổ trái)

Bệnh thán thư trên cây ớt có dấu hiệu ban đầu là các đốm nhỏ hơi lõm, trên bề mặt vỏ quả. Bệnh khi tiến triển có hình bầu dục, hình thoi, màu nâu đen hoặc vàng trắng bẩn, kích thước bệnh trên dưới 1cm tùy thuộc vào loại ớt. Bệnh thán thư khi phát triển sẽ gây chết cây non vườn ươm, thối quả, cây ít quả, sụt giảm mạnh giá trị và năng suất. Tác nhân nấm gây bệnh sẽ sinh trưởng và phát triển ở nhiệt độ 28-30 độ C, độ ẩm cao. Đặc biệt bào tử nấm thán thư có sức sống cao, có khả năng chịu khô hạn và dễ phát tán chỉ nhờ vào gió và côn trùng. Vì tính chất lây lan nguy hiểm của nó mà thán thư là loại sâu bệnh hại cần phải xử lý kịp thời.

Bệnh thán thư ớt

Biện pháp phòng trị: Xử lý hạt giống bằng RUBBERCARE 720WP. Đây là thuốc trừ nấm bệnh phổ tác dụng rộng, được sản xuất trên công nghệ cao, quy trình, công thức được cải tiến phối hợp giữa hoạt chất Metalaxyl-M và Mancozed. Thuốc có tác dụng tiếp xúc và nội hấp, phòng trừ đặc hiệu các nấm gây bệnh thán thư ở cây ớt. Ngoài ra bà con còn có thể sử dụng ori-150sc/ và upper-400sc có tác dụng đặc trị thán thư có hoạt chất kép. Có tác động lưu dẫn cực mạnh, phổ tác dụng rộng.

Bệnh đốm trắng trên lá

Bệnh đốm trắng lá trên ớt chủ yếu xuất hiện gây hại trên lá già. Vết bệnh ban đầu có màu xanh đậm sau đó vết bệnh lớn dần có màu trắng, viền màu nâu đậm. Bệnh nặng làm cho lá rụng sớm và trái nhỏ. Bệnh này ít khi tấn công lên trái. Các Kỹ sư nông nghiệp khuyến cáo bà con sử dụng RUBBERCARE 720WP sớm để phòng bệnh đốm lá.

Bệnh phấn trắng

Bệnh phấn trắng do nấm Leveillula gây ra chủ yếu ảnh hưởng đến thân. Quả thỉnh thoảng mới nhiễm bệnh. Các triệu chứng đầu tiên là đốm phấn trắng xuất hiện ở mặt dưới lá và mật độ đóm có thể phân bổ ở mặt trên. Khi bệnh tiến triển, các bộ phận bị nhiễm bệnh quăn lại, lá rụng và cây có thể héo rũ nếu không không xử lý bằng thuốc hại. Bà con sử dụng thuốc RUBBERCARE 720WP với tác dụng đặc trị bệnh phấn trắng với liều lượng 40-50kg/ 16 lít nước.  ORI 150SC với liều lượng 20 – 25ml/16 lít.

Bệnh phấn trắng cây ớt

Bệnh sương mai

Bệnh sương mai ở cây ớt là một căn bệnh gây ra nhiều tác hại không chỉ cho cây ớt mà còn nhiều loại cây trồng khác. Gây sụt giảm năng suất, mắc bệnh này cây ớt sẽ kém phát triển, lá héo, quả thâm, biến dạng khiến mùa màng thất thu. Lúc này, bà con cần sử dụng Rubbercare 720 WP đặc trị cho bệnh sương mai. Đồng thời kết hợp với vệ sinh vườn tược sạch sẽ, thông thoáng, sử dụng những hạt giống to, khỏe tăng khả năng kháng bệnh.

Rubbercare 720 WP đặc trị cho bệnh sương mai

Bệnh nứt thân

Bệnh nứt thân thường xuất hiện một vài vết đốm có hình bầu dục, kích thước từ 1-2 cm, hơi lõm, khuyết một bên thân hoặc nhánh cây. Vết bệnh ứa ra nhựa nâu đỏ chuyển sang nâu sẫm và khô cứng. Khi cây bị nứt thân làm cho cây héo khô và chết rũ sớm. Để xử lý tình trạng này bà con sử dụng thuốc Rubbercare 720 WP để phòng đặc hiệu các nấm của bệnh gây ra. Hiệu quả nhanh mà lại an toàn cho cây trồng. Chú ý ngừng phun thuốc trước khi thu hoạch 7 ngày đối với cây ớt.

Bệnh héo cây con

Tác nhân gây bệnh là do nấm Rhizoctonia Solani, triệu chứng gây hại đến cây con trong vườn ươm hoặc sau khi trồng khoảng một tháng tuổi. Cổ thân bị úng và teo tóp lại, rễ vàng thối, cây bị gãy gục. Bệnh thường phát sinh khi ẩm độ cao, sử dụng rơm rạ bị nhiễm bệnh đốm vằn.

Bệnh héo cây con cây ớt

Kích thích sinh trưởng

Ngoài những loại thuốc trừ sâu bệnh trên thì bà con cần bổ sung dinh dưỡng cho cây trồng. Bà con sử dụng kích thích sinh trưởng được công ty Đông Nam Đức Thành nghiên cứu và đưa vào sử dụng. Sản phẩm giúp bổ sung giày Auxin, kích thích bộ rễ thân, cành, lá củ quả phát triển mạnh mẽ. Cung cấp dưỡng chất đa, trung, vi lượng thiết yếu cho cây ớt, tăng sức đề kháng cho cây, trái to, nâng cao chất lượng nông sản.

Những điều cần lưu ý khi canh tác và chăm sóc cây ớt

Song song với biện pháp sử dụng thuốc hóa học đặc hiệu, bà con cũng cần quan tâm đến giai đoạn chăm bón như sau:

  • Chọn giống kháng bệnh, tăng cường bón phân hoai mục cho ruộng. Gieo trồng ớt ở mật độ thích hợp.
  • Lưu ý cung cấp đủ nước cho giai đoạn đầu để cây đủ ẩm, ớt cần nước nhất lúc ra hoa rộ, phát triển trái mạnh. Nhưng dư hoặc thiếu nước đều có khả năng khiến cây bị rụng hoa, rụng trái, cây phát triển kém, giảm số bông, chất lượng trái, năng suất thấp.
  • Vệ sinh cánh đồng, dọn sạch tàn dư thực vật, thu hái các trái bệnh và đem tiêu hủy.
  • Tránh trồng vào mùa mưa. Nếu gặp mùa mưa thì phải tham khảo cách phòng bệnh trong mùa mưa.
  • Bón cân đối NPK. Đặc biệt để bổ sung đầy đủ nguyên tố vi lượng cho cây ớt.
  • Trong biện pháp canh tác cần chọn giống ớt kháng bệnh thán thư, đốm trắng…; Thời vụ hợp lý; Chuẩn bị đất tơi xốp, thoát nước tốt, diệt sạch cỏ dại và mầm bệnh. Bón phân cân đối đạm, lân, kali và tăng cường phân hữu cơ.

Có thể nói, bệnh sương mai, thán thư, đốm lá hay phấn trắng… trên cây ớt là bệnh rất khó chữa. Bệnh nhanh lây lan rộng hoặc quá nặng phải sử dụng ngay thuốc đặc hiệu. Các loại thuốc trên là chi tiết tư vấn từ đội ngũ Kỹ sư nông nghiệp của Đức Thành để đưa ra biện pháp hữu hiệu nhất. Các loại thuốc trên có bán tại Tổng công ty, mọi thông tin đặt hàng và nhận tư vấn nhanh chóng, quý nhà nông hãy gọi đến hotline 0935921923.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.