Hotline: 0935 921 923

"An cư lạc nghiệp"- xã vùng biên giới thoát nghèo

Thứ sáu - 27/12/2019 01:49

Hỗ trợ người dân an cư
     Với suy nghĩ “muốn người dân thoát nghèo, việc đầu tiên phải tạo điều kiện cho họ ổn định cuộc sống, sau đó, hỗ trợ vốn để họ triển khai các mô hình phát triển kinh tế”, lãnh đạo Đảng uỷ, UBND xã Tân Hà đã thống nhất quy hoạch 3 khu đất công với diện tích trên 22.966m2 dành để xây nhà cho những hộ dân khó khăn về nhà ở. Từ quỹ đất công này, trong hai năm 2017 và 2018, Tân Hà đã xây dựng được 17 căn nhà đại đoàn kết cho người dân.

Giúp người dân “lạc nghiệp”

     Là xã thuần nông, kinh tế của người dân chủ yếu phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp, một số ít kinh doanh nhỏ và nghề thủ công. Nhờ mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhất là các loại cây trồng truyền thống như mía, mì, cao su sang trồng cây ăn trái, nên thu nhập của người dân đã được nâng lên rõ rệt. Những mô hình chuyển đổi cây trồng hiệu quả nhất trên địa bàn xã hiện nay phải kể đến như trồng mãng cầu Đài Loan, bưởi da xanh, táo, lan ngọc điểm.
 
     Mạnh dạn chuyển đổi 1,2 ha đất trồng mì sang trồng táo từ năm 2018, đến nay, gia đình chị Hoàng Thị Dần (ngụ ấp Tân Trung) đã có thu nhập lên tới nửa tỷ đồng mỗi năm. Chị Dần cho biết, trước đây gia đình chị trồng mì, thu nhập chỉ được 30 đến 40 triệu đồng/năm. Trồng táo cho thu nhập cao hơn trồng mì rất nhiều. Nông dân tập trung chuyển đổi sang trồng cây ăn trái như: mãng cầu, bơ, táo... thu nhập rất khả quan.
     Tân Hà là xã vùng sâu, vùng xa, biên giới thuộc huyện Tân Châu, với 1.886 hộ dân sinh sống. Đến nay, xã này chỉ còn duy nhất 1 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 0,05%; 30 hộ cận nghèo, chiếm 1,5% và 65 hộ có mức sống trung bình, chiếm 3,44%. Còn lại trên 95% dân số có mức sống khá, giàu. Tân Hà là một trong những điểm sáng của tỉnh về phát triển kinh tế, và thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững.

 
 

Tác giả bài viết: TRANG NHƯ

Nguồn tin: Báo Tây Ninh

Xem tiếp...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây