Hotline: 0935 921 923

Lão nông Phương xuất khẩu chuối Tây Ninh ra thế giới

Thứ năm - 05/12/2019 09:00
Với số tiền đầu tư hàng tỷ đồng, một lão nông ở Tây Ninh đã xuất khẩu chuối sang nhiều nước, trong đó 80% sản lượng chuối được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc...

Dành cả tuổi trẻ gắn bó với cây chuối ở vùng chuối Tây Ninh. Chuối là trái cây hiện đã được phép xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc, đây cũng là thị trường xuất khẩu chính của chuối Việt Nam và là lợi thế cho các tỉnh phía Nam để xản xuất chuối sang thị trường này do vị trí địa lí gần  
 
Lão nông Nguyễn Minh Phương
Lão nông Nguyễn Minh Phương (huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh)
 
Chuối được anh Phương chăm sóc kỹ lưỡng từ khi ra hoa đến khi thu hoạch
Chuối được anh Phương chăm sóc kỹ lưỡng từ khi ra hoa đến khi thu hoạch

Sau hơn 1 năm xuống giống, hiện mỗi tuần anh Phương xuất khẩu sang Trung Quốc khoảng 15 tấn chuối sạch vào thị trường này.
Nhìn thấy nhu cầu thị trường lớn, lão nông Nguyễn Minh Phương, 48 tuổi đã mạnh dạn đầu tư hàng tỷ đồng canh tác gần 80 ha chuối sạch tại huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh.
 
Picture1 2
 
 Vườn chuối của anh Phương tại Tây Ninh
 Vườn chuối của anh Phương tại Tây Ninh
Theo anh Phương, để có trái chuối sạch được thị trường Trung Quốc chấp nhận là vô cùng khắc khe, phải tuân thủ đủ các yếu tố “đẹp – sạch”. Nghĩa là trái chuối phải đầy đặn, không trầy dập. Đặc biệt, người trồng chuối phải tuân thủ nghiêm ngặt xử lý thuốc bảo vệ thực vật.
 
IMG 4128
 
IMG 4135

 
IMG 4137
 
IMG 4162
 
IMG 5570
 
IMG 4156
 
Công nhân vận chuyển chuối về xưởng chế biến
Công nhân vận chuyển chuối về xưởng chế biến
 
Quá trình thu hoạch gần như tự động hóa bằng băng chuyền, hạn chế tiếp xúc và chạm mạnh trực tiếp khiến chuối bị “tổn thương” bởi từ khi được thu hoạch cho đến khi xuất sang nước khác phải qua nhiều công đoạn
 
IMG 5568 2
 
IMG 5569 2
Những nải chuối xuất đi Trung Quốc đẹp đều và không quá to.

Thời cơ cho cây chuối

Các tỉnh Tây Nguyên và Đông Nam Bộ là “thiên đường” để phát triển chuối do đất đai màu mỡ, ít rủi ro về mưa bão, diện tích lớn và thuận lợi cho việc áp dụng cơ giới hóa cũng như đầu tư đồng bộ cho khâu thu hoạch, sơ chế. Đặc biệt hiện nay, nhiều loại cây công nghiệp truyền thống ở Tây Nguyên như cà phê, hồ tiêu, cao su... đang trong thời kỳ khủng hoảng kéo dài nên nông dân sẵn sàng chuyển đổi sang cây trồng khác. Đây chính là thời cơ cho cây chuối chen chân vào địa bàn Tây Nguyên và Đông Nam bộ, đồng thời cũng là điều kiện để các tỉnh cơ cấu lại sản xuất.
 
IMG 4100
Lão nông Nguyễn Minh Phương (48 tuổi)
Bên cạnh đó, chuối cũng là cây có suất đầu tư khá thấp, dễ trồng, thu hồi vốn nhanh nên rất phù hợp cho đa dạng khả năng tài chính, cũng như trình độ sản xuất của nông dân. Với suất đầu tư từ nước tưới, giống, phân bón... chỉ khoảng 50 triệu đồng/ha (khấu hao trong 5 năm), theo tính toán, mặc dù chuối không cho lợi nhuận “kếch sù” như thời hoàng kim của cây hồ tiêu, nhưng chỉ cần giá chuối đạt 3 - 4 nghìn đồng/kg, để thu về lợi nhuận bình quân 50 - 100 triệu đồng/ha/năm là điều luôn nằm lòng bàn tay.
 
TRUC HUYNH
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây